(Yeni) – Không chỉ tạo thêm vị ngọt, loại gia vị quen thuộc này còn giúp kéo dài thời gian bảo quản các món ăn, đồ uống…
Nguy hiểm cho gan hơn rượu và đường
Năm 1970, Hoa Kỳ giới thiệu chất làm ngọt gọi là xi-rô fructose. Từ đây có một làn sóng chuyển từ đường thông thường sang xi-rô fructose. Điều này cũng khiến tỷ lệ béo phì ở nước này tăng từ 13% lên 40%; Tỷ lệ mắc bệnh gút tăng từ 3% năm 1970 lên 9% năm 1996; Tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng từ 1% năm 1958 lên 7,4% vào năm 2015.
Cho đến nay xi-rô fructose đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Nó bao gồm fructose và glucose. Vị ngọt của nó là do tỷ lệ fructose cao (fructose là chất làm ngọt hàng đầu).
Không chỉ tạo thêm vị ngọt, xi-rô fructose còn có thể cải thiện hương vị thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng và quan trọng nhất là rẻ hơn sucrose.
Vì vậy có rất nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe cho người già hay đồ ăn nhẹ cho trẻ em có chứa loại gia vị này.
Cơ thể chúng ta có một hệ thống khá hoàn chỉnh để quản lý quá trình chuyển hóa glucose: 80% glucose di chuyển trong máu để cung cấp năng lượng cho các cơ quan và tế bào, 20% còn lại ở lại gan dưới dạng dự trữ glycosen. Trong giai đoạn này, insulin được sử dụng để điều chỉnh lượng đường trong máu. Nhưng cơ thể không xử lý được fructose tốt như glucose. Hơn 90% trong số đó chỉ có thể chuyển hóa thành mỡ ở gan và cuối cùng dẫn đến hàng loạt vấn đề sức khỏe.
Một nghiên cứu năm 2009 trên “Tạp chí Dinh dưỡng” cho thấy những người uống một cốc đồ uống có chứa xi-rô fructose mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ do rượu cao hơn 55% so với những người không uống đồ uống. .
Không những vậy, fructose còn gây ra nhiều tác hại hơn thế.
Xi-rô fructose có thể gây ra những ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2009 trên Tạp chí Điều tra Lâm sàng đã tìm thấy mối liên hệ giữa xi-rô fructose và bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu đã mời hai nhóm tình nguyện viên, một nhóm uống 3 cốc đồ uống có chứa xi-rô fructose mỗi ngày và nhóm còn lại uống 3 cốc đồ uống có chứa glucose mỗi ngày. Do đó, đồ uống có xi-rô fructose có nhiều khả năng gây tích tụ mỡ nội tạng, giảm độ nhạy insulin và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford và Đại học Nam California cũng xác nhận quan điểm này vào năm 2012. Sau khi so sánh 42 quốc gia, họ nhận thấy rằng so với các quốc gia không sử dụng xi-rô fructose, các quốc gia còn lại có nguy cơ mắc bệnh loại 2 cao hơn 20%. bệnh tiểu đường.
Bệnh gout
Một nghiên cứu về bệnh gút và lượng xi-rô fructose được thực hiện bởi một bác sĩ làm việc tại Đại học Boston, Hoa Kỳ. Nghiên cứu có sự tham gia của 46.000 người tham gia và kéo dài trong 12 năm.
Kết quả là những người uống đồ uống chứa xi-rô fructose 5-6 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 29% so với người bình thường. Những người uống đồ uống có chứa xi-rô fructose ít nhất hai lần một ngày có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 85%.
Lý do xi-rô fructose có thể gây ra bệnh gút là vì:
– Trong quá trình chuyển hóa ở gan, fructose tạo ra adenosine diphosphate dẫn đến tăng sản xuất axit uric.
– Hấp thụ quá nhiều fructose sẽ dẫn đến thừa năng lượng. Năng lượng dư thừa được chuyển hóa thành chất béo trung tính và dự trữ trong cơ thể, đồng thời axit uric cũng sẽ được sản sinh trong quá trình này.
– Lượng lớn fructose có thể làm giảm khả năng bài tiết axit uric của thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
Ngoài ra, đường ăn và đường fructose đã được chứng minh là gây viêm, làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim và ung thư.
5 loại thực phẩm, đồ uống chứa nhiều xi-rô fructose
– Đồ uống: Nước ép trái cây, kem, sữa chua, đồ uống có ga,…
– Bánh ngọt, bánh mì, kẹo mềm,…
– Rượu: Rượu ngọt, rượu hoa quả, rượu táo, rượu vang.
– Thực phẩm chức năng.
– Thực phẩm đóng hộp: Mứt, trái cây đóng hộp, trái cây bảo quản,…
Có nên sử dụng thực phẩm chứa đường một cách an toàn?
Một nghiên cứu năm 2008 trên “Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ” cho thấy nếu lượng fructose tiêu thụ mỗi ngày dưới 50g, cơ thể có thể chuyển hóa lượng đường này một cách hợp lý mà không gây ra tác dụng phụ đối với lipid máu và lipid máu. cân nặng. Vì vậy, điều bạn cần làm không phải là nghĩ cách tránh chúng hoàn toàn mà là kiểm soát những thực phẩm bạn tiêu thụ.
Khi mua thực phẩm và đồ uống, bạn nên kiểm tra kỹ bảng thành phần xem chúng có chứa xi-rô fructose hay không. Đối với các sản phẩm không đường, đừng bất cẩn vì tiêu thụ quá nhiều aspartame, cyclamate, saccharin, acesulfame kali và các chất tạo ngọt khác dùng trong thực phẩm không đường cũng có hại cho cơ thể.
Đối với những đồ uống như cà phê, trà sữa, bạn cũng nên uống ít đường hoặc không đường.
Nếu bạn muốn ăn đồ ngọt, hãy ăn trái cây. Mặc dù chúng có chứa fructose nhưng hàm lượng của chúng ít hơn nhiều so với đồ uống và cũng có nhiều chất xơ, có thể hỗ trợ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-gia-vi-hai-gan-duoc-tim-change-nhieu-trong-5-loai-do-an-thuc -uong-quen-thuoc-764138.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-gia-vi-hai-gan-duoc-tim-change-nhieu-trong-5-loai-do-an- thuc-uong-quen-thuoc-d390107.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]