(Yeni) – Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn nước mắm.
Nước mắm theo cách hiểu thông thường là nước mắm từ cá, tôm và một số loài thủy sản khác được ướp muối từ lâu. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực các nước Đông Nam Á, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn. Tuy nhiên, một số người không nên ăn nước mắm nếu mắc các bệnh sau.
Người bị suy thận mãn tính
Người bị suy thận mãn tính được yêu cầu kiêng muối. Điều này có nghĩa là không những bắt buộc không được thêm muối vào thức ăn mà người ta còn phải kiêng các thực phẩm chứa nhiều muối như cá khô, nước mắm, nước tương, nước tương…
Nếu người bệnh thận ăn nhiều muối sẽ suy nhược nhanh hơn. Ngược lại, nếu họ ăn ít muối thì chức năng thận sẽ tốt hơn. Không những vậy, muối còn là nguyên nhân gây sỏi thận, thận nhiễm mỡ.
Bệnh nhân bị cao huyết áp
Nước mắm là một loại gia vị có chứa nhiều muối. Người cao huyết áp tuyệt đối không nên ăn nước mắm khi huyết áp cao, vì có thể khiến người bệnh cảm thấy hoa mắt, choáng váng, choáng váng và có thể gây ra những biến chứng đáng tiếc.
Bệnh xương khớp
Ăn nước mắm quá mặn sẽ khiến bạn uống nhiều nước và đi tiểu nhiều sẽ đào thải nhiều canxi qua nước tiểu, dẫn đến loãng xương.
Trẻ em dưới 1 tuổi
Theo khuyến cáo của bác sĩ Đoàn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện 198): Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng nước mắm, vì thận của trẻ còn khá non nớt, chưa hoàn thiện nên không phù hợp. Phù hợp với vị mặn của nước mắm. Ngoài ra, cha mẹ không nên cho trẻ sử dụng các sản phẩm có tác dụng tăng hương vị như bột ngọt, bột nêm.
Người mắc bệnh tim mạch
Bệnh tim mạch là căn bệnh có tỷ lệ mắc rất cao trong xã hội hiện nay. Bệnh tim nếu không được phòng ngừa và điều trị đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, người bệnh tim cần phải biết rõ cách phòng ngừa và hạn chế bệnh để bệnh không phát triển. Trong đó, dinh dưỡng cho người mắc bệnh tim là yếu tố rất quan trọng.
Đối với những người mắc bệnh tim, việc hạn chế ăn mặn là điều cần thiết. Hạn chế ăn muối có thể giúp người bị suy tim, cao huyết áp duy trì sức khỏe ổn định. Hạn chế ăn muối đồng nghĩa với việc hạn chế ăn các thực phẩm có vị mặn như nước chấm, nước mắm, cá khô, chà bông. Người bệnh tim chỉ nên ăn 2 thìa muối mỗi ngày, kể cả hạt nêm.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-nuoc-mam-758071.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ but-ai-not-nen-an-nuoc-mam-d387346.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]