( Yeni ) – Không phải ai cũng luộc được một đĩa lòng vừa trắng vừa giòn mà không bị dai. Nếu muốn luộc lòng trắng ngon, giòn thì hãy tham khảo ngay bí quyết của đầu bếp nhà hàng nhé.
Tại sao người ta làm ruột dạ dày thường rất trắng, không hôi, không đắng và giòn? Hãy xem những lời khuyên hữu ích dưới đây:
Không phải ai cũng có thể luộc được một đĩa lòng trắng, giòn, không dai. Dưới đây là những lý do khiến lòng heo luộc kém ngon mà bạn nên tránh.
Sai lầm khi luộc lòng lợn
- Mua lòng non không đạt tiêu chuẩn: Bạn cần tránh những miếng lòng có thành mỏng và chất lỏng màu vàng bên trong, vì chúng thường dai và đắng. Tốt nhất nên chọn phần ruột đầu tiên vì phần này dày và giòn hơn phần cuối. Ruột có hình tròn, chất lỏng bên trong có màu trắng đục. Tuy nhiên phần này thường hết rất nhanh và nếu không mua.
- Luộc lòng trong nồi nước lạnh: Lòng luộc sẽ dai nếu bạn cho vào nồi nước lạnh rồi đun nóng dần. Đây là sai lầm nghiêm trọng nhất. Cách làm đúng là đun sôi nước thật sôi rồi cho ruột vào.
- Luộc quá lâu: Lòng luộc quá lâu sẽ bị dai. Sau khi cho ruột vào nồi nước sôi ở lửa lớn, khi vừa chín tới bạn phải nhanh chóng vớt ra để đảm bảo độ giòn.
- Để ruột tự nguội sau khi múc ra: Sau khi múc ruột ra, cho ngay vào tô nước lạnh (thêm vài viên đá nếu có thể) kèm theo vắt chanh, ruột sẽ giòn và trắng. Nếu để riêng ra đĩa để nguội, món ăn không những bị dai mà còn bị đen, khô và trông mất thẩm mỹ.
Bí quyết luộc lòng lợn trắng, giòn, không đắng
Khi luộc
Tránh luộc lòng và dạ dày trong nước lạnh. Đun sôi nước, cho gia vị vào rồi cho lòng vào. Đun sôi lại khoảng 1-2 phút thì vớt ra, không đun sôi lâu.
Vớt ra và cho ngay lòng vào tô nước lạnh có pha phèn chua và đá đã chuẩn bị sẵn. Nước lạnh khiến ruột co lại đột ngột, khiến chúng trở nên giòn. Phèn chua giúp lòng trắng không bị ám mùi, giòn hơn.
Cho thêm một ít gừng vào để thơm hơn.
Để nước sôi khoảng 2-3 phút cho đến khi lòng ruột chuyển sang màu hồng thì vớt ra ngâm vào tô nước lạnh có pha vài giọt chanh lúc đầu. Làm như vậy ruột sẽ giòn và có màu trắng đẹp, không bị thâm. Thông thường, tổng thời gian từ khi cho lòng vào nồi nước sôi cho đến khi lấy ra khoảng 7-10 phút (tùy theo lượng nguyên liệu).
Đối với dạ dày, bạn cần đun sôi kỹ hơn. Vì vậy bạn có thể áp dụng cách này: Cho dạ dày vào nồi nước sôi, đun sôi lại rồi vớt ra nhúng vào tô nước đá, sau đó cho dạ dày trở lại nồi nước sôi, đun sôi lại rồi lấy. nó ra ngoài. Dạ dày cần nấu lâu hơn nên cần thực hiện khoảng 3 lần để dạ dày chín.
Lưu ý: Nước pha phèn chua là bí quyết được nhiều nhà hàng áp dụng để làm nhanh, tiện, rẻ, giúp dạ dày giòn, trắng hơn và khử mùi hôi. Nhưng khi làm món này, bạn phải nướng phèn để giảm độc tố.
Vì vậy, ngoài việc sử dụng phèn chua, bạn có thể dùng chanh pha vào tô nước lạnh. Những nhà hàng cẩn thận sẽ sử dụng chanh, nhưng chanh sẽ tốn nhiều công sức hơn và đắt tiền hơn.
Tóm lại, muốn luộc ruột ngon bạn cần chú ý 3 điểm: Không gọt vỏ quá kỹ khiến ruột mỏng và dai. Đừng đun sôi bằng nước lạnh mà hãy đun sôi bằng nước sôi. Dạ dày chỉ nên nấu vừa chín tới, nếu nấu quá chín sẽ dai. Sau khi đun sôi thả ngay vào nước lạnh có pha chanh (hoặc nước phèn chua).
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/dau-bep-tiet-lo-luoc-long-dung-nuoc-soi-hay-lanh-deu-sai-muon-long -trang-gion-phai-co-1-thu-764264.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/dau-bep-tiet-lo-luoc-long-dung-nuoc-soi-hay-lanh- deu-sai-muon-long-trang-gion-phai-co-1-thu-d390167.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]