(Yeni) – Thói quen nấu nướng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả gia đình. Vì vậy, bạn cần phải tránh ngay những thói quen này
Cách chế biến món ăn ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Việc chế biến không đúng cách vừa khiến món ăn mất vị, vừa gây biến đổi dinh dưỡng gây bất lợi cho sức khỏe. Một trong những sai lầm sau đây rất nguy hiểm nhưng rất nhiều người mắc phải:
Chiên ngập thực phẩm trong dầu
Nhiều người thích ăn đồ chiên vì chúng có hương vị hấp dẫn. Nhưng đây là một cách xử lý không lành mạnh. Các món chiên như cá chiên giòn, khoai tây chiên, gà rán, phô mai que,… rất ngon nhưng lại có hại cho sức khỏe vì chúng chứa quá nhiều chất béo. Chất béo trong thực phẩm chiên là chất béo chuyển hóa và có lượng calo cao. Ăn quá nhiều chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol trong máu (mỡ trong máu), tăng cholesterol LDL “xấu” và ức chế cholesterol HDL lành mạnh.
Nếu thường xuyên ăn đồ chiên rán sẽ làm tăng lượng cholesterol và triacylglycerol trong máu. Hậu quả là thành mạch máu dày lên, cản trở quá trình lưu thông máu, gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ… Một nghiên cứu trên tạp chí Heart cho thấy những người ăn nhiều đồ chiên rán mỗi tuần có nguy cơ mắc các biến cố về tim mạch. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 28%, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn 22% và nguy cơ suy tim cao hơn 37%. Nghiên cứu cho thấy chỉ ăn thêm một khẩu phần đồ chiên rán (114 gam) có thể làm tăng 3% nguy cơ đau tim và đột quỵ, tăng 2% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng 12% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. cơ suy tim.
Những chất béo chuyển hóa này làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó khiến bạn nhanh già và giảm khả năng miễn dịch, gây ra nhiều bệnh tật.
Nấu thức ăn quá chín hoặc ăn chưa chín kỹ
Thức ăn nấu quá chín sẽ phân hủy độc tố và làm giảm chất dinh dưỡng, phá hủy chất dinh dưỡng. Ví dụ, vitamin gần như bị phân hủy khi nấu quá lâu ở nhiệt độ cao. Thịt và xương nấu quá chín sẽ giải phóng nitrit, rất ngon nhưng lại là nguyên nhân gây ung thư.
Ngược lại, ăn đồ sống còn nguy hiểm vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm sán dây, nhiễm khuẩn. Điều đó không chỉ gây ngộ độc thực phẩm mà còn có thể dẫn đến u não và bệnh sán lá gan rất nguy hiểm.
Trộn thực phẩm chín và sống
Dùng chung thớt cho thực phẩm chín và sống có thể nguy hiểm, gây lây nhiễm chéo và gây ra nhiều bệnh tật. Vì vậy hãy sử dụng thớt riêng cho các nhóm thực phẩm này.
Dầu ăn quá nóng
Nhiều gia đình không thường xuyên ăn đồ chiên rán nhưng khi chiên lại không để ý và thường để dầu quá nóng, gây ra khói. Đốt dầu ăn sinh ra nhiều độc tố có hại cho cơ thể. Việc sử dụng dầu ăn để chiên đi chiên lại nhiều lần cũng rất nguy hiểm và làm tăng nguy cơ gây ung thư cho cơ thể.
Đồ nướng, đồ chiên, cháy xém
Món nướng cháy không hề khó chịu nhưng nhiều người lại thích món nướng cháy này vì nó tạo ra mùi thơm ngào ngạt. Nhưng khi thực phẩm bị cháy như vậy, đặc biệt là thịt sẽ dễ sinh ra chất độc hại. Nên nướng và xào vừa đủ, không quá nhiều.
Ngoài việc điều chỉnh cách nấu, bạn cũng nên chú ý tránh nấu thức ăn quá chín hoặc nấu một lúc nhiều bữa, ninh đi đun lại, hâm nóng thức ăn nhiều lần sẽ sinh ra chất độc hại và tăng khả năng lây nhiễm. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cũng cần được phân chia cẩn thận để tránh lây nhiễm chéo có hại.
Để chế biến món ăn tốt cho sức khỏe hơn, nên ưu tiên các món hấp, luộc và ăn uống đơn giản, lành mạnh để giữ lại nhiều vitamin và khoáng chất. Mỗi lần nấu bạn nên nấu chín kỹ, tránh ăn đi ăn lại nhiều lần.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-cach-nau-an-khien-ca-nha-gap-hoa-beo-phi-tim-mach-ung-thu-nhung -rat-nhieu-nguoi-mac-kiem-tra-ngay-d390549.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]