(Yeni) – Trứng vịt lộn là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng có một số đối tượng không thích hợp ăn.
Trong Đông Y, trứng vịt lộn được coi là một món ăn bài thuốc có tác dụng bổ máu, giúp cơ thể cao lớn nhanh chóng, cải thiện khả năng sinh lý.
Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6 gam chất đạm; 12,4 gam lipit; 82 mg canxi; 212 gam phốt pho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có nhiều beta caroten, vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…
Tuy tốt nhưng cũng có những người không nên ăn trứng vịt lộn:
Người bị bệnh tim mạch
Hàm lượng protein và cholesterol trong trứng vịt lộn rất cao, khi ăn nhiều sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu, gây hại cho tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tắc nghẽn động mạch, dẫn đến đột quỵ.
Người bị bệnh gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ
Nhóm người này nếu ăn trứng vịt lộn thường xuyên thì bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Vì lượng protein lớn trong trứng vịt lộn sẽ kích thích tích tụ mỡ trong máu và gan khiến bệnh nặng hơn.
Người bị cao huyết áp không nên ăn trứng vịt lộn
Huyết áp sẽ tăng cao khi cơ thể thu nạp một lượng lớn protein và cholesterol. Lời khuyên tốt nhất cho những người bị cao huyết áp là tránh xa trứng vịt lộn.
Người mắc các bệnh về gan, lá lách
Lá lách và gan chịu trách nhiệm lọc các chất độc hại trong cơ thể. Trứng vịt lộn có tính hàn sẽ khiến người mắc bệnh gan, lá lách dễ đầy hơi, khó tiêu, thậm chí đau bụng.
Người muốn giảm cân
Trứng vịt lộn cung cấp dưỡng chất bồi bổ cơ thể, giúp sản sinh nhiều năng lượng. Vì vậy đây là thực phẩm rất hữu hiệu cho người gầy muốn tăng cân và sẽ không tốt cho người muốn giảm cân.
Một số lưu ý khi ăn trứng vịt lộn
– Nên ăn vào buổi sáng để cơ thể có năng lượng cho cả ngày làm việc, tránh ăn vào buổi tối, khuya gây khó tiêu, tăng cân.
– Không ăn liên tục trong nhiều ngày.
– Không nên ăn quá 2 quả trứng vịt lộn trong một lần, nhìn chung hầu hết các đối tượng không nên ăn quá 2 quả trứng/tuần.
– Trứng vịt lộn phải được rửa sạch và luộc chín trước khi sử dụng.
– Không dùng trứng vịt lộn luộc qua đêm, vì sẽ sinh ra vi khuẩn có hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-trung-vit-lon-730653.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung-nguoi-nen-han-che-an-trung-vit-lon-d374752.