(Yeni) – Rau luộc hay rau sống đang là vấn đề tranh luận của nhiều người. Có người chê rau sống là không sạch, có người lại cho rằng luộc chín sẽ mất rất nhiều vitamin. Vậy cách nào tốt hơn?
Rau xanh là thực phẩm hàng ngày giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Vì vậy, chúng rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng.
Ăn rau sống thì sao?
Có rất nhiều loại rau có thể ăn sống như hành, húng quế, rau mùi, tía tô, xà lách, rau mùi, xà lách, rau cải… giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và tăng cảm giác ngon miệng. Rau sống, rửa sạch và ăn ngay vẫn cung cấp và gần như giữ được giá trị vitamin. Rau sống rất giàu nguyên tố vi lượng. Rau sống cũng có nhiều chất xơ. Ngoài ra, rau sống cũng chứa nhiều nước, giúp hydrat hóa cơ thể và hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa tổng thể. Một nghiên cứu được công bố trên “Tạp chí Dinh dưỡng” năm 2021 cho thấy chế độ ăn nhiều rau sống có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Rau sống chưa qua chế biến giữ được nhiều vitamin, khoáng chất và enzyme tự nhiên hơn. Các thành phần dinh dưỡng của rau sống dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. So với rau luộc hoặc rau chần qua nước sôi, rau sống cung cấp lượng vitamin (như vitamin C và vitamin B) cao hơn vì không bị thất thoát trong quá trình nấu nướng.
Nhưng rau sống có một số rủi ro: gây cảm lạnh dạ dày và làm tăng tiêu chảy ở những người nhạy cảm. Rau sống chưa được làm sạch có thể chứa nhiều vi khuẩn và giun hơn rau luộc. Không phải loại rau nào cũng dễ ăn sống như súp lơ, đay, rau bina…
Ăn rau luộc và chần như thế nào hiệu quả?
Rau luộc giúp tiêu hóa chất xơ dễ dàng hơn. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy đun sôi có thể tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng như lycopene trong cà chua và beta-carotene trong cà rốt.
Nhưng đun sôi hoặc chần làm giảm một số vitamin tan trong nước. Một số loại rau sau khi luộc cũng sẽ khiến nhiều người khó ăn như xà lách, xà lách sống sẽ thơm và giòn hơn so với luộc.
Lời khuyên dành cho bạn
Đối với những người mắc bệnh tim mạch nên chọn tăng cường các loại rau sống như cải xoăn, xà lách, xà lách, rau mùi… và ăn sống để tăng vitamin và chất chống oxy hóa.
Những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm nên hạn chế ăn rau sống và chọn rau luộc hoặc rau củ chần qua nước sôi.
Bạn nên kết hợp cả rau sống và rau nấu chín nếu là người khỏe mạnh bình thường.
Để giảm thiểu rủi ro, rau sống cần được rửa dưới vòi nước chảy và ngâm trong nước kiềm để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn và thuốc trừ sâu.
Đối với rau luộc, để bảo quản vitamin, bạn nên đun lượng nước vừa phải và đun sôi vừa phải: Cho rau vào đun sôi, để lửa lớn cho rau sôi nhanh trở lại, sau đó để chín và vớt ra mà không cần luộc quá chín. họ.
Một số loại rau nên chần trước khi ăn như giá đỗ, hoa chuối… Khi đi ăn ngoài, nếu có rau sống, bạn nên yêu cầu nhà hàng chần trước để đảm bảo bữa ăn có nhiều rau nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn. .
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-rau-song-hay-rau-luoc-chin-rau-chan-qua-nuoc-soi-se-tot-hon-chuyen -gia-chi-cach-an-nhieu-nguoi-bat-ngo-d390704.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]