(Yeni) – Việc ngâm rau trong nước muối đã được lưu truyền từ lâu đời đến nỗi nhiều người không biết rằng rau càng ngâm trong nước muối càng nguy hiểm.
Nhiều người vẫn lầm tưởng ngâm rau trong nước muối giúp diệt khuẩn nhưng thực ra nó còn làm tăng nguy cơ làm rau bị bầm. Ngâm rau trong nước muối là kinh nghiệm xưa cũ được nhiều bà nội trợ áp dụng. Trước đây chúng ta cho rằng nước muối có tính kháng khuẩn nên việc ngâm rau trong nước muối giúp làm sạch vi khuẩn.
Nhưng trên thực tế, nồng độ nước muối không đủ để tiêu diệt vi khuẩn. Hơn nữa, khi ngâm trong nước muối mặn, rau còn hút nước khiến rau bị nát nhanh hơn, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập trở lại vào rau. Còn với hóa chất thì nước muối không có tác dụng.
Nếu rau bị nhiễm hóa chất thì việc ngâm rau trong nước muối sẽ ngăn chặn sự phân hủy của hóa chất hơn so với việc ngâm rau trong nước thường.
Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên ngâm rau trong nước muối, đặc biệt là những loại rau chưa ăn thì càng không nên cho vào nước muối. Hãy xem xét rằng khi người ta muối kim chi, các tế bào thực vật bị mất nước đến mức rau trở nên dẻo và bầm tím. Vì vậy tốt nhất không nên sử dụng nước muối.
Để loại bỏ nguy cơ từ trái cây và rau quả, tốt nhất nên làm như sau:
Lựa chọn mua rau củ quả ở nơi uy tín, mua rau sạch có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có giấy chứng nhận an toàn là tốt nhất.
Rửa sau dưới vòi nước chảy: Trái cây và rau quả nên được rửa dưới vòi nước chảy thay vì hứng nước vào chậu rồi rửa. Áp suất và cấu tạo của vòi giúp đẩy bụi bẩn, vi khuẩn xuống dưới. Khi rửa bằng chậu, chúng không được rửa sạch bằng.
Ngâm rau củ bằng baking soda : Bạn nên nhanh chóng sử dụng baking soda sạch để làm bánh. Một số nghiên cứu tại Mỹ cho thấy việc ngâm rau củ bằng baking soda giúp làm sạch rau củ quả khỏi hóa chất.
Ngâm rau trong nước vo gạo : Dùng nước vo gạo sạch để ngâm rau còn giúp rau sạch hơn. Sau khi ngâm gạo, bạn nhớ xả lại dưới vòi nước chảy.
Ngâm rau, trái cây trong nước kiềm : Hiện nay, nhiều gia đình sử dụng máy tạo nước kiềm, tạo ra nước có độ pH cao khoảng 11 hoặc 12 để rửa. Hoặc một số loại bột chiết xuất từ vỏ hàu khi pha với nước tạo ra độ kiềm cao. Nước kiềm ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Vì vi khuẩn không chịu được môi trường kiềm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/ngam-rau-nuoc-muoi-la-mot-sai-lam-nghiem-trong-hay-dung-3-type-nuoc-nay -an-toan-va-sach-hon-d384804.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]