( Yeni ) – Dưa cải bắp là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích. Nhưng muối dưa chua bằng nước sôi sẽ khiến nhiều người bất ngờ
Dưa bắp cải là món ăn không thể thiếu trong mùa đông. Dưa cải vàng giòn thơm ngon. Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi cho rằng dùng nước muối sôi sẽ làm hỏng dưa. Nhưng đó là mẹo được nhiều người áp dụng thành công.
Chuẩn bị nguyên liệu
1kg dưa cải bắp
1 nắm hành xanh
4 – 5 củ hành khô, ớt (tuỳ thích ăn cay hay không)
Gia vị: Muối, đường, bạn có thể dùng đường hoặc không tùy ý nếu muốn chua nhanh hơn
Rửa sạch lọ hoặc bát bằng gốm hoặc thủy tinh, chần qua nước sôi và để khô.
Bước 1 sơ chế
Bắp cải gọt vỏ, loại bỏ những thân héo, sâu, già. Đem ra phơi đến khi dưa héo hoặc nếu không có ánh nắng thì chất lên giá và đặt trước quạt để giảm bớt lượng nước trong dưa. Dưa héo làm cho dưa giòn hơn.
Hành tây, cắt bỏ đầu lá héo, rửa sạch, cắt bỏ rễ (sau khi rửa sạch rễ có thể cho vào dưa chua vì củ hành rất thơm).
Bước 2: Muối dưa
Khi cây mù tạt đã héo, rửa từng bình dưới vòi nước chảy cho đến khi sạch. Sau đó cắt thành từng đoạn dài 3-5cm, hoặc để nguyên con tùy theo sở thích. Sau khi cắt, rửa sạch một lần để tránh dính chất nhờn rau củ, dễ làm nước dưa bị nhớt. Nếu ngâm cẩn thận trong nước muối đã nguội sẽ giúp giảm nguy cơ dưa hấu bị nổi.
Cắt hành lá, cắt lát ớt và cắt hành tây
Đặt nồi lên bếp đun sôi nước cùng muối và đường. Cho 1 lít nước dùng khoảng 3 thìa muối. Khuấy cho đến khi sôi và tan chảy.
Trộn dưa với hành và ớt rồi cho vào tô hoặc lọ. Khi nồi nước sôi thì vớt ra đổ vào lọ dưa, dùng đũa đảo đều dưa trong nước.
Sau đó dùng vỉ ép dưa xuống để dưa ngập trong nước. Bảo quản lọ dưa ở nơi thoáng mát. Nếu đổ nước sôi vào dưa vào mùa đông, mùa hè nóng nực bạn có thể để nước nguội khoảng 80 độ rồi đổ lên.
Sau 2-3 ngày lên men, dưa sẽ có màu vàng, giòn và sẵn sàng để ăn. Ngâm dưa chua bằng nước sôi sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên nhưng đó lại là bí quyết được nhiều người áp dụng. Đặc biệt, dưa bắp sen và dưa lá sắn rất hợp với nước sôi có pha muối. Hơi nóng của nước sôi giúp dưa lên men nhanh hơn, nhất là vào những ngày đông lạnh giá ở miền Bắc.
Dưa cải sau khi ngâm có thể chấm nước mắm và ăn cùng thịt luộc hoặc nướng. Dưa có thể xào với lòng heo, xào với thịt, hoặc om với cá, nấu canh cá.
Để dưa được giòn, bạn chú ý sấy khô cho đến khi dưa héo sẽ ngon hơn. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể muối mặn hơn hoặc nhạt hơn công thức trên.
Bắp cải muối ngon phải là bắp cải cỡ vừa, không quá già cũng không quá non. Chọn cải xanh có độ xanh vừa phải để tránh rau xanh khi thái ra sẽ thấy nhiều nước xanh chảy ra. Điều này có nghĩa là bắp cải đã được bón quá nhiều nitơ và ăn sẽ không ngon. Khi muối sẽ không chuyển sang màu vàng và thường có mùi hôi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/do-nuoc-soi-vao-muoi-dua-cai-tuong-doang-vi-hoa-ra-lai-la-meo-muoi -dua-cuc-ngon-vang-gion-bat-ngo-d390973.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]