( Yeni ) – Ngâm dưa bằng tay là cách nói cổ xưa để đánh giá kinh nghiệm muối dưa, nhưng thực tế việc tự tay hái dưa là như thế nào?
Việc muối dưa tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người muối dưa và dưa muối thường bị nhão, dính và dưa không có màu vàng cũng như mùi thơm. Người xưa có câu: “Dưa muối tùy vào tay”. Thực ra, việc quyết định ở đây phụ thuộc vào kinh nghiệm. Người hái rau muối thường có cảm giác buồn nôn, chóng mặt thường không để ý kỹ đến những yếu tố sau:
Chọn bắp cải muối chua ngon
Loại dưa cải bắp phổ biến nhất là rau mù tạt, củ cải, bắp cải và rau mù tạt. Nếu dưa ngon và có màu vàng thì bạn nên chọn loại dưa không quá non cũng không quá già. Khi chọn rau cải muối chua, bạn phải xem chúng có màu xanh như thế nào. Nếu bắp cải mềm và tưới nhiều đạm thì bắp cải sẽ bị mặn và thường bị nát.
Rửa sạch và chuẩn bị đúng cách
Để dưa ngon, bạn cần loại bỏ lá, giã nát rồi để khô để dưa ráo nước. Nếu không thể sấy khô, bạn có thể dùng quạt để phơi khô trên giá mỏng để giảm thất thoát nước. Bước này rất quan trọng để dưa được ngon và giòn. Nếu trời mưa thì cần giặt, ngâm hoặc rửa ngay trong nước muối loãng. Muối có tác dụng tạo nước trong rau, đồng thời hạn chế vi khuẩn và loại bỏ các hóa chất tồn dư (như tưới nhiều đạm nếu có). Khi muối dưa chua, bạn phải giữ vệ sinh cẩn thận.
Khi muối dưa chua, bạn nên rửa sạch từng loại rau, sau đó cắt rau lại bằng nước muối pha loãng để tránh bị nhão.
Đúng loại muối
Loại muối làm món dưa chua ngon mà không có mùi lạ là muối tinh hoặc muối biển hạt. Tuyệt đối không trộn bột canh, bột nêm với muối dưa chua. Tỉ lệ thông thường là 1 lít nước pha khoảng 20 – 25 gam muối (2 – 2,5 thìa) là vừa đúng khẩu vị để muối 1kg dưa cải vì khi phơi khô bắp cải sẽ héo nhiều hơn, bắp cải thấm vị mặn hơn hơn cà tím.
Muối tinh chứa 97 – 99% natri clorua, đã được tinh chế nên không còn tạp chất hay khoáng chất, thường được bổ sung iốt và chất chống đóng bánh. Loại muối này thường có vị chát, mặn và có thể gây biến màu, nổi bọt. Chính vì thế khi dùng muối ăn hoặc bột canh dưa cải chua sẽ kém ngon.
Vệ sinh lọ, hũ, hũ đựng dưa rất quan trọng
Bottles and jars containing melons must be cleaned and dried. If the last time you salted the pickles or left them to rot, the next time you salt them, it is best to wash them thoroughly and let them dry in the sun to avoid being infected with bacteria from the previous time. If the jar is exposed to water, it will spoil the melon. Do not use plastic jars or containers to pickle pickled vegetables because pickled foods contain a lot of acid that can react with plastic additives (melamine, colorants, plasticizers) causing toxins and leaching into the pickles. Coffee affects health.
Do not let the melon float on the water
Just one stem of melon floating on the water’s surface can cause the entire melon bowl to become scummy and moldy. Therefore, it is necessary to use a mold or a grill to press down so that the melon sinks in the water.
Using unclean chopsticks to pick up melon is absolutely taboo
If you pick up chopsticks while eating or stick to food, the next day the bowl of melon will smell, be scummy, or become moldy. Therefore, you need clean, dry chopsticks to pick up the melon. Do not put leftover melon back into the bowl or bowl.
In addition to the above important notes, to make delicious crispy yellow melon salt, you can add diluted rice water to the pickle salt, it will quickly sour and have a beautiful yellow color. Many people add sugar to make the melon sour quickly, but adding sugar can easily make the melon sticky and watery.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-xua-noi-dua-muoi-tuy-tay-nhung-neu-ban-biet-tranh-nhung-loi-nay-va -dung-thu-nay-thi-tay-nao-cung-ngon-d389756.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]