(Yeni) – Vào mùa đông, có một loại củ cực kỳ được ưa chuộng, được mệnh danh là “vua rau” hay “nhân sâm nhà nghèo”.
Do điều kiện địa lý thuận lợi nên nước ta có nguồn cung cấp rau, củ, quả vô cùng dồi dào và chất lượng. Vào mùa đông có một loại củ cực kỳ được ưa chuộng, được mệnh danh là “vua rau” hay “nhân sâm của người nghèo”, có giá trị dinh dưỡng phong phú, vitamin C gấp 8 lần lê, hãy siêng ăn. vào mùa đông để chống cảm lạnh.
Củ cải – Loại rau phổ biến mùa đông
Vào mùa đông, có một loại củ được bày bán rộng rãi trên thị trường: củ cải. Củ cải được mệnh danh là “vua của các loại rau”, không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng phong phú.
Loại củ này được bán với giá rẻ, vài nghìn một kg, lại có nhiều tác dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể nên còn được mệnh danh là “nhân sâm nhà nghèo”.
Theo nghiên cứu, hàm lượng vitamin C trong củ cải cao gấp 8 lần so với lê, có vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch và chống cảm lạnh. Ngoài ra, loại củ này còn giàu chất xơ, vitamin A, canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho, nhuận tràng.
Món ăn ngon từ sự giàu có
+ Xào cà rốt và thịt heo
Nguyên liệu:
– Vỏ bánh
– Củ cải tươi
– Nhân thịt lợn
– Hành và gừng băm nhuyễn, muối, nước tương, nước luộc gà, dầu mè, dầu ăn.
Làm:
– Rửa sạch, gọt vỏ, dùng dụng cụ bào mịn bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho củ cải đã thái sợi vào nồi, thêm lượng muối thích hợp, ướp trong 10 phút, vắt kiệt nước.
– Thịt lợn rửa sạch, cắt miếng, băm nhỏ, thêm hành tây và gừng, lượng muối, nước tương, dầu mè và nước cốt gà vừa phải vào đảo đều, ướp trong 20 phút. Sau đó trộn thịt lợn và củ cải, thêm dầu ăn vào khuấy đều để làm nhân.
– Lấy giấy gói bánh, cho nhân vào rồi dùng tay tạo hình cho bánh bao. Sau khi gói bánh, bạn cho nước vào nồi, đun sôi rồi cho bánh bao vào. Khi bánh bao nổi lên thì vớt ra và thưởng thức.
Trong món bánh bao này, vị tươi của củ cải và vị thơm ngon của thịt lợn được kết hợp. Khi cắn vào, hương thơm tràn ngập, dư vị đọng lại vô tận.
+ Bánh bao chay nhồi củ cải và trứng
Nguyên liệu:
– Vỏ bánh
– Củ cải tươi
– Bún, trứng
– Hành lá và gừng băm nhỏ, muối, nước tương, dầu mè, dầu ăn.
Làm:
– Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, dùng dụng cụ bào mịn, bào củ cải thành từng sợi mỏng, cho vào nồi nước sôi, chần qua, vớt ra để nguội, vắt kiệt nước rồi cắt thành từng miếng. Miến ngâm nước sôi cho mềm rồi cắt thành từng đoạn ngắn.
– Đun nóng dầu trong chảo, đánh trứng, thêm muối, khuấy đều, đổ vào nồi, xào trứng cho đến khi chín, đánh thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho củ cải và miến vào nồi, thêm gia vị thích hợp, thêm dầu mè và dầu ăn, hành, gừng băm nhuyễn vào đảo đều, tạo thành nhân.
– Lấy vỏ bánh, cho nhân vào và tạo hình thành hình bánh bao. Sau khi gói xong, bạn cho nước vào nồi, đun sôi nước rồi cho bánh bao vào. Khi bánh bao nổi lên thì vớt ra dùng dần.
Trong món bánh bao này, vị giòn của củ cải và độ mềm của bún bổ sung cho nhau, cùng với đó là những quả trứng mềm thơm, mềm mại sẽ là lựa chọn không tồi để sưởi ấm dạ dày trong mùa đông.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-cu-co-vitamin-c-gap-8-lan-le-an-vao-mua-dong-chong-cam -lanh-giam-ho-cuc-tot-766415.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-cu-co-vitamin-c-gap-8-lan-le-an-vao-mua- dong-chong-cam-lanh-jam-ho-cuc-tot-d391169.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]