( Yeni ) – Đây đều là những món ăn rất quen thuộc với chúng ta. Có rất nhiều gia đình thường xuyên sử dụng chúng mà không biết rằng chúng không hề có lợi cho sức khỏe.
cà chua xanh
Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá nhưng cà chua xanh cũng chứa một lượng lớn alkaloid có thể gây ngộ độc nếu tiêu thụ quá nhiều. Các triệu chứng thường gặp là viêm dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, v.v.
Lượng alkaloid sẽ giảm dần trong quá trình cà chua chín và sẽ biến mất khi quả chuyển sang màu đỏ. Vì vậy, tốt nhất không nên ăn cà chua xanh.
Giá đỗ không có rễ
Mặc dù giàu dinh dưỡng, giải nhiệt và tốt cho sức khỏe nhưng giá đỗ không hoàn toàn tốt. Để tăng năng suất, nhiều người sử dụng các chất kích thích ra rễ, chất bảo quản hay các hóa chất độc hại như chất tươi, bột tẩy trắng…
Loại giá đỗ này thường không có rễ và chứa nhiều độc tố mà nhiều người vẫn ăn hàng ngày mà không hề hay biết. Thường xuyên sử dụng giá đỗ như vậy có thể gây hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về gan. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên mua giá đỗ không có rễ.
Giá đỗ thủ công thường có rễ dài như sợi chỉ, không bóng, không to, không mập, có rễ, thân và lá mầm dài. Giá đỗ dùng làm chất kích thích thường có thân ngắn, thân mập, không có rễ hoặc thân rất ngắn. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm này để chọn mua giá đỗ an toàn.
Bí ngô để được lâu
Bí đỏ có tác dụng chữa nhiều bệnh nhưng nếu để lâu có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì có hàm lượng đường cao nên nếu để bí lâu ngày sẽ lên men và thoái hóa. Ăn nó có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, suy nhược nói chung, buồn ngủ và chóng mặt.
Loại bí này thường có mùi cồn nên tốt nhất bạn không nên ăn.
Nấm mộc nhĩ tươi
Nấm mộc nhĩ tươi có chứa porphyrin nhạy cảm với ánh sáng. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất này, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể gây viêm da, có triệu chứng ngứa, sưng tấy, đau nhức.
Nhưng nếu phơi khô, phần lớn porphyrin trong nấm mộc nhĩ sẽ bị phân hủy. Chính vì vậy bạn nên sử dụng mộc nhĩ khô, ngâm trong nước rồi nấu chín để đảm bảo an toàn. Ngâm mộc nhĩ khô trong nước cũng giúp hòa tan porphyrin còn sót lại.
Các bạn lưu ý khi ngâm mộc nhĩ khô cần thay nước nhiều lần, không nên ngâm quá 2 tiếng vì ngâm lâu sẽ khiến vi khuẩn phát triển.
Gừng bị thối và bầm tím
Những củ gừng như vậy nên bỏ đi vì không an toàn. Gừng thối có chứa một chất độc cực mạnh gọi là safrole. Ruột của chúng ta dễ dàng hấp thụ chất độc này và nhanh chóng chuyển đến gan, gây ngộ độc tế bào gan. Thường xuyên ăn gừng thối hoặc giã nát sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan, ung thư thực quản.
sắn chưa nấu chín
Trong sắn sống có chứa cyanogen glucosedis, có tác dụng kích thích sản sinh hydrogen cyanide – một chất rất độc hại. Nó có thể gây ngộ độc cấp tính, thường được gọi là bệnh sắn, thậm chí dẫn đến tê liệt và tử vong.
Tốt nhất khi sơ chế bạn nên gọt sạch vỏ sắn rồi ngâm vào nước (ngâm trong nước vo gạo là tốt nhất). Khi luộc nên mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi và phải đun sôi kỹ trước khi ăn. Nếu nếm thử mà thấy đắng thì nên vứt đi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-loai-rau-cu-chua-nhieu-doc-to-nhieu-nguoi-an-thuong-xuyen-ma-khong -biet-766793.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/6-loai-rau-cu-chua-nhieu-doc-to-nhieu-nguoi-an-thuong-xuyen-ma-khong-biet- d391334.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]