(Yeni) – Trong lễ cúng tổ tiên, thịt gà và thịt lợn là hai loại thịt được sử dụng phổ biến, đặc biệt là thịt gà, vậy tại sao các loại thịt khác lại không được nhắc đến?
Trong những ngày rằm, lễ cúng thần linh, tổ tiên, tết, lễ khai trương, lễ hội… Lợn và gà là hai lễ vật được dân gian ưa chuộng, đặc biệt là gà. Cuối năm cúng ông Công, ông Táo có thêm cá chép. Nhiều người thắc mắc tại sao trong mâm cúng không có ngỗng, vịt, trâu, chó (trừ một số món xào thịt bò, thịt trâu khi bày trên mâm cơm có thể có thịt bò).
Tại sao chọn gà và lợn?
Lý giải cho điều này là nhiều nhà nghiên cứu văn hóa cho rằng thời xa xưa, người Việt nuôi trâu, bò làm công cụ lao động. Luật cấm ăn thịt trâu, bò được các triều đại Lý – Trần ban hành và kéo dài cho đến thời nhà Nguyễn. Hơn nữa, trâu, bò lớn có giá trị nuôi trồng và tạo ra tiền, thịt không phải lúc nào cũng có. Chỉ khi trâu, bò đạt phong độ tốt nhất hoặc đại hội hợp tác xã mới có thịt cho xã viên hợp tác xã ăn.
Vì vậy, thấm sâu vào truyền thống xa xưa, tổ tiên chúng ta chỉ có miếng thịt gà, miếng thịt lợn để thắp hương. Vào ngày của ông Công, cá chép rất quan trọng.
Có lẽ vì thế mà nó đã ăn sâu vào tiềm thức, tạo nên tục lệ cúng cơm không thịt trâu từ bao đời nay. Ngỗng và vịt cũng không phải là thực phẩm phổ biến.
Hơn nữa, thịt lợn và thịt gà gắn liền với đời sống tinh thần. Gà, đặc biệt là gà trống gọi mặt trời, được coi là linh vật kết nối con người và thần linh. Gà gáy báo hiệu một ngày mới nên cần thiết trong nghi lễ cúng giao thừa. Con gà có ý nghĩa phong thủy tốt và là đặc trưng của người đàn ông thông minh, can đảm. Trong khi đó, ngỗng và vịt không có ý nghĩa phong thủy giống gà, dù cùng thuộc họ gia cầm nên không được coi trọng trong việc thờ cúng. Vịt cũng không có ý nghĩa uy nghiêm như gà nên không thể hiến tế làm lễ vật vì sẽ không thể hiện được phẩm giá.
Lợn là vật nuôi cũng gần gũi với món ăn Việt Nam. Lợn gắn liền với thần tài và thích ăn lợn quay. Lợn sinh đàn lớn, tượng trưng cho khả năng sinh sản, phú quý, may mắn. Vì vậy, lợn thường xuất hiện trong nhiều lễ cúng, thịt có thể luộc trong tuần rằm, lợn quay phải có mặt trong lễ Thần Tài, lợn nguyên con hoặc đầu lợn trong các lễ cưới, họp đình làng, lễ khai hội, lễ hội… lễ động thổ. , em ơi, đầy tháng…
Hơn nữa, thịt gà, lợn cũng là loại thịt không có mùi nồng như ngan, vịt, trâu, bò, chó nên là loại thực phẩm được ưa chuộng hơn và khi làm đồ cúng cũng dễ thể hiện sự trang trọng hơn. Lợn và gà cúng tổ tiên làm món ăn cũng là loại thịt phổ biến gần như không gây dị ứng. Trong khi đó, nhiều người không ăn được trâu, bò, chó, ngan, vịt nên việc bày nhiều vị thần, tổ tiên trên bàn thờ có thể không phù hợp.
Chính vì những yếu tố trên đã có cội rễ sâu xa trong truyền thống của người Việt là bày mâm cúng gà, lợn chứ không phải chó, trâu, bò, ngan, vịt.
Thờ phượng có được không?
Theo quan niệm truyền thống, ngỗng, vịt, bò, trâu, chó không tượng trưng cho sự kết nối phong thủy và tâm linh nên không nên dùng làm linh vật. Tuy nhiên, nếu khi cúng mâm cơm mà trên mâm có các món làm từ thịt bò, trâu, ngan, vịt bày lên đĩa thì coi là món cúng tổ tiên chứ không phải là linh vật nên không có hình tượng. hưởng thụ của cải tinh thần. Tuy nhiên, riêng thịt chó đã là một món ăn có mùi khá nồng, không phải ai cũng ăn được thịt chó nên bạn cần cẩn thận khi bày lên mâm cúng.
Và tốt nhất hãy giữ những gì mang tính truyền thống vì những truyền thống đó không đối lập với hiện đại. Trong trường hợp cúng dường với tấm lòng chân thành thì không có gì bất kính cả.
*Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/tai-sao-khi-sam-do-cung-nguoi-viet-luon-dung-ga-lon-ma-khong-dung-trau -bo-thit-ngan-vitneu-dung-co-duoc-khong-d391399.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]