( Yeni ) – Sữa đậu nành là thức uống quen thuộc của nhiều người Việt Nam nhưng cách chế biến và uống không đúng sau đây có thể khiến nó bị ngộ độc.
Sữa đậu nành làm từ đậu nành hay còn gọi là đậu nành là thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi làm và uống đậu nành, mắc phải những sai lầm như thế này có thể sẽ rất nguy hiểm:
Không ngâm đậu nành thật kỹ
Nhiều người khi tự làm đậu nành không ngâm vì nghĩ sẽ giữ lại chất ức chế dinh dưỡng. Đó là vì đậu nành, giống như nhiều loại hạt khác, có chất ức chế enzym khiến chúng không thể nảy mầm sớm. Khi ngâm vào nước, chất này thoát ra và hạt nảy mầm. Nếu hạt không được ngâm trước khi chế biến thì khi ăn các chất này sẽ ức chế quá trình hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể. Vì vậy, đậu nành phải được ngâm từ 6-7 tiếng trước khi xay.
Sữa đậu nành chưa nấu chín
Đậu nành nấu không kỹ sẽ chứa saponin gây độc cho cơ thể và chất ức chế trypsin. Những chất này không chỉ gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, có thể gây nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy và các triệu chứng khác mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa protein bình thường của cơ thể.
Nhiều người làm sữa nghĩ rằng chỉ cần đun sôi là có thể uống được. Nhưng bạn cần đun sôi đậu nành ở nhiệt độ 100 độ để phân hủy chất độc.
Uống quá nhiều sữa đậu nành, uống thay nước lọc
Sữa đậu nành rất giàu protein và chất dinh dưỡng nhưng không nên dùng thay nước thường xuyên vì sẽ gây gánh nặng cho thận. Hơn nữa, uống quá nhiều còn gây đầy hơi và khó tiêu hóa. Bạn nên uống với lượng vừa phải để kết hợp với các thực phẩm khác.
Uống sữa đậu nành khi bụng đói vào bữa sáng
Uống sữa đậu nành khi bụng đói, protein sẽ được chuyển hóa thành calo. Vì vậy, tốt nhất nên uống sữa đậu nành cùng với các thực phẩm giàu tinh bột (bánh mì, bánh bao…). Bạn nên ăn và uống sữa sau khi ăn. Khi ăn cùng tinh bột, protein sẽ được hấp thu tốt hơn và không bị lãng phí. Chuyên gia dinh dưỡng Lý Văn Bình cho biết sữa đậu nành có thể kết hợp với các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như khoai lang, ngũ cốc và bánh bao ngũ cốc để bổ sung axit amin còn thiếu và giúp hấp thu protein. hoàn thiện hơn.
Dùng đậu nành kết hợp kháng sinh
Thuốc kháng sinh có thể phá vỡ protein trong đậu nành. Vì vậy, bạn không nên uống sữa có kháng sinh.
Uống đậu nành và ăn trứng
Sự kết hợp giữa trứng và sữa đậu nành có thể gây ra phản ứng kết tủa không tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên chú ý tránh ăn trứng cùng với việc uống sữa đậu nành.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/uong-sua-dau-nanh-nhu-the-nay-thi-khong-bo-ma-con-gay-hai-nhung-nhieu -nguoi-chua-biet-d391586.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]