(Yeni) – Đây là những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư thực quản nhưng nhiều người Việt thường mắc phải
Nếu bạn vẫn còn những thói quen này thì hãy nhớ dừng ngay:
Ăn hoặc uống quá nóng
Thông thường niêm mạc thực quản có thể chịu được nhiệt độ từ 40oC ~ 50oC, nhưng người Việt Nam thường ăn những đồ ăn rất nóng trên 65 độ như phở, bún, súp, mì ăn liền. Nhiệt độ cao gây tổn thương niêm mạc và loét thực quản. Theo cảnh báo trong báo cáo do Trung tâm IARC của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố, uống đồ uống nóng trên 65oC có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.
Việc liên tục ăn uống nước nóng khiến thực quản không có thời gian tự sửa chữa, lâu dần sẽ gây tổn thương và gây ung thư.
Ăn nhiều đồ ăn thô
Ăn thức ăn cứng có thể gây ma sát khi nuốt, khiến niêm mạc thực quản bị bào mòn. Thức ăn càng khó thì hậu quả đối với cơ thể càng nghiêm trọng. Các thực phẩm như thịt, hải sản, động vật có vỏ, sò, hến nếu nhai quá nhanh và không kỹ có thể làm rách hoặc tổn thương thực quản, lâu dần gây viêm, u, ung thư.
Uống nhiều rượu
Rượu không chứa chất gây ung thư nhưng lại là chất gây kích ứng niêm mạc thực quản, gây tổn thương, từ đó gây ung thư. Đặc biệt khi uống rượu mạnh, nguy cơ càng cao. Một nghiên cứu khác cho thấy khoảng 60% bệnh nhân ung thư thực quản là người nghiện rượu và nghiên cứu từ Đại học Williams ở Thụy Điển cho thấy đàn ông trên 45 tuổi uống ít hoặc không uống rượu có nguy cơ lạm dụng rượu cao hơn. Ung thư thực quản sẽ giảm 50%.
Ăn nhiều món muối chua
Các món muối chua như cà tím ngâm chua, dưa chua rất hấp dẫn và không thể thiếu trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên, lượng lớn nitrit chuyển hóa từ nitrat trong thực phẩm muối sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Nồng độ nitrit cao hơn làm tăng nguy cơ ung thư. Các chuyên gia cho biết, ở những nơi người dân có sở thích ăn dưa muối, cá muối và động vật, thực vật muối nấu chín qua nấm mốc thì có những người có tỷ lệ mắc ung thư thực quản cao.
Khói
Thuốc lá ảnh hưởng đến mạch máu khắp cơ thể và gây tổn hại trực tiếp đến thực quản và phổi. Tỷ lệ người mắc ung thư thực quản do hút thuốc lá lên tới hơn 80%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 8-10 lần so với người bình thường. Khi hút thuốc, các hóa chất trong thuốc lá tác động trực tiếp đến thực quản, làm suy yếu cơ thắt, khiến thức ăn trong dạ dày trào ngược, ợ chua, loét.
Dấu hiệu ung thư thực quản
Nghẹt thở: Đây là một triệu chứng rất điển hình. Khi ăn uống bạn thường có cảm giác bị nghẹn và khó nuốt nên cần phải tỉnh táo. Lúc đầu bạn gặp khó khăn khi nuốt thức ăn cứng, nhưng sau đó bạn dần dần gặp khó khăn khi nuốt ngay cả những thức ăn mềm. Khi nuốt nước bọt khó khăn và đau đớn thì đó là lúc bệnh đã rất nặng.
Tiết nước bọt thường xuyên: Tiết nước bọt thường xuyên kèm theo hơi thở có mùi khó chịu, ợ hơi, nghẹn khi ăn uống cũng là những triệu chứng của ung thư thực quản.
Giảm cân: Nếu cân nặng của bạn đột ngột giảm nhanh, hãy cảnh giác với hiện tượng ung thư khiến bạn kiệt sức.
Đau và rát họng : Bạn có thể cảm thấy nóng rát ở cổ họng, ho kéo dài hoặc thậm chí ho ra máu. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện khi khối u phát triển như áp lực nặng, cảm giác nghẹn họng, khó thở, khạc đờm, khàn giọng,…
5 cách phòng ngừa ung thư thực quản
– Bỏ thuốc lá và rượu bia: Không hút thuốc, uống ít rượu, không nhai trầu.
– Không ăn đồ quá nóng hoặc quá nóng: Khi ăn uống, bạn nên cố gắng duy trì nhiệt độ dưới 50 độ C để đảm bảo mát cho cổ họng.
– Ăn uống lành mạnh: Tránh ăn những thực phẩm hư hỏng, đồ chua, để qua đêm. Ăn ít mỡ và nội tạng động vật, giảm lượng muối ăn vào. Ăn nhiều rau, trái cây tươi để bổ sung lượng vitamin C cần thiết, ngăn cơ thể tổng hợp nitrosamine. Tuyệt đối không ăn đồ chua, dưa muối, để lâu ngày.
– Tập ăn chậm, nhai kỹ: Thói quen nhai kỹ, ăn chậm, nuốt chậm rất tốt cho tiêu hóa và tốt cho thực quản. Nhai kỹ giúp thức ăn dễ nuốt hơn và ngăn ngừa tổn thương thực quản.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-thoi-quen-tang-nguy-co-ung-thu-thuc-quan-rat-nhieu-nguoi-viet-mac-nhat -la-thoi-quen-thu-12-d391779.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]