(Yeni) – Khoai lang nướng là món ăn ngon, hấp dẫn, nhất là vào mùa đông. Thực hiện theo phương pháp này bạn sẽ có mẻ khoai lang nướng thơm ngon tại nhà
Khi nói đến món nướng, người Việt thích nướng than và nướng bếp củi vì chúng tạo ra mùi thơm đặc trưng. Nhưng ngày nay, không phải nhà nào cũng có than, củi. Bạn có thể yên tâm rằng nướng khoai tây bằng nồi chiên hoặc nồi cơm điện vẫn sẽ rất ngon mà còn có ưu điểm là vỏ khoai sẽ không bị cháy đen. Khoai sẽ thơm và ngọt, có thể ăn lại dễ dàng mà không bị lãng phí phần vỏ bị bỏng như nướng than hay nướng củi.
Cách chọn khoai lang ngon
Để có những củ khoai lang ngon, bạn nên chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, không quá to để chúng chín đều và thơm. Khoai tây sau khi rửa sạch đem ngâm với muỗi pha loãng để loại bỏ hết bụi bẩn và khử trùng, cắt bỏ 2 phần đầu cho vào nồi cho gọn gàng hơn. Khoai lang có củ tròn, củ sưng tấy và củ thon dài. Khoai lang tròn to thường được gọi là khoai lang cái, còn khoai dài là khoai đực. Khoai lang có củ thuôn dài thường ăn ngọt hơn.
Khoai lang có nhiều loại: khoai lang tím, khoai lang mật ong, khoai lang Nhật, khoai lang trắng… Để nướng khoai lang làm mật ong, bạn nên chọn loại khoai lang mật ong mềm. Còn khoai lang Nhật, khoai lang tím, khoai lang trắng sau khi nướng sẽ có mùi thơm và săn chắc hơn.
Tránh dùng khoai tây có đốm đen trên thân, có mùi lạ như mùi úng, mùi thân rễ, hà.
Nướng khoai tây trong nồi cơm điện
Sau khi rửa sạch khoai lang, bạn dùng tăm chọc vài lỗ xung quanh để khoai chín đều và chín đều khi nướng. Nếu bạn có nồi cơm điện cao tần thì cho vào và chọn chế độ nướng, khoai sẽ tự động chín. Nếu gia đình bạn sử dụng nồi cơm điện thông thường, hãy phết một ít dầu ăn xuống đáy nồi, sau đó cho khoai tây vào, bật nút “nấu” và đợi khoai chín. Khi nồi chuyển sang nút “ấm”, bạn dùng đũa thử và nếu khoai mềm là khoai đã chín. Trường hợp bạn thích khoai được gọt vỏ nhẹ nhàng thì hãy bật lại nút nấu.
Nướng khoai tây trong nồi chiên không dầu
– Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C vài phút trước khi nướng. Sau đó bạn cho khoai lang vào, chỉnh lửa ở mức 160 độ C. Để khoảng 15 phút thì lật khoai tây và tăng lửa thêm 15 phút nữa. Sau đó kiểm tra xem khoai chưa chín đủ thì tăng thời gian tùy theo kích cỡ củ khoai.
Cách nướng khoai lang bằng lò vi sóng
Sau khi rửa sạch khoai và để ráo nước, bạn dùng tăm hoặc nĩa xiên khoai vào thân khoai. Mục đích là giúp khoai chín nhanh hơn và không bị nổ trong lò, đặc biệt khoai lang tím và khoai lang Nhật rất bở nên có thể nổ sau khi nướng.
Bạn dùng khăn giấy quấn quanh củ khoai để nướng giúp khoai lang thơm ngon hơn. Nhưng không nên dùng giấy bạc vì có thể gây ra tia lửa điện và cháy nổ trong lò. Sau đó xếp khoai tây ra đĩa rồi cho vào lò nướng, chọn chế độ nướng trong khoảng 8-10 phút tùy theo kích cỡ củ khoai mà bạn chọn.
Nướng trong lò
Nếu nhà bạn có lò nướng, hãy cho khoai tây vào khay nướng, sau đó làm nóng lò trước khoảng 5 phút thì đặt khay nướng vào. Bạn cài đặt chế độ 180 độ C, nướng trong khoảng 20 phút thì có thể kiểm tra. khoai tây, lật chúng và nướng thêm khi khoai tây chưa chín hẳn.
Khoai lang nướng là món ăn thơm ngon, hấp dẫn, đặc biệt vào mùa đông, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách đơn giản trên để làm món khoai lang nướng nóng hổi ngay tại nhà.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nuong-khoai-lang-tai-nha-bang-noi-com-dien-noi-chien-ma-van-chay-mat-thom -nhu-nuong-than-nho-bi-kip-nay-d391788.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]