( Yeni ) – Vo gạo là việc mà hầu hết các bà nội trợ ở Việt Nam đều làm hàng ngày. Về việc vo gạo, nhiều người tranh cãi liệu có mất chất lượng hay không
Cơm là thực phẩm không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Tất cả chúng ta đều vo gạo trước khi nấu. Vo gạo là để làm sạch bụi bẩn và loại bỏ những lớp trấu còn sót lại trong gạo. Đã có thông tin vo gạo khiến lớp cám tinh bột bị mất đi nên sợ mất đi những dưỡng chất tốt.
Nghiên cứu mới công bố trên The Conversation (Úc) cho thấy việc vo gạo có rất nhiều lợi ích. Nhiều người cho rằng vo gạo trước khi nấu có thể làm giảm hàm lượng tinh bột trong gạo nhưng nghiên cứu khẳng định điều này không đúng. Khi vo gạo, nước sẽ có màu trắng đục do tinh bột tự do hình thành trong quá trình xay xát gạo để tách vỏ trấu. Tinh bột đó gọi là amyloza, bám trên bề mặt hạt gạo.
Một nghiên cứu được công bố mới đây của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cũng so sánh lợi ích của việc vo gạo sau khi nấu giữa ba loại gạo: gạo nếp, gạo trắng hạt vừa và gạo thơm. Trong nghiên cứu này, mỗi loại gạo được chia làm 3 nhóm: chưa vo, vo 3 lần và vo 10 lần. Kết quả là dù có vo hay không cũng không ảnh hưởng đến độ dính, độ đàn hồi của cơm sau khi nấu. Độ dẻo của gạo không phụ thuộc vào amylose mà phụ thuộc vào một dạng tinh bột khác gọi là amylopectin – loại này được hình thành trong quá trình nấu.
Vì vậy, theo các chuyên gia, gạo nên được vo kỹ để giúp loại bỏ bụi bẩn, trấu, côn trùng và tạp chất. Điều này đặc biệt quan trọng khi quá trình xay xát, xử lý gạo ở một số nơi chưa cẩn thận. Hơn nữa, trong quá trình lưu thông, gạo cũng có thể bị nhiễm hóa chất chống nấm mốc nên cần phải được vo kỹ để đảm bảo sạch.
Trong gạo cũng có thể có hạt vi nhựa nên việc vo gạo thật kỹ cũng giúp làm sạch các hạt vi nhựa này. Những hạt vi nhựa này được hình thành do quá trình bảo quản gạo trong bao bì nhựa, và tất cả bao bì nhựa đều có hạt vi nhựa. Vo gạo có thể giúp giảm tới 40% hạt vi nhựa trong gạo. Tuy nhiên, vo gạo không làm sạch vi khuẩn mà chúng chỉ bị tiêu diệt trong quá trình nấu. Vì vậy, khi nấu cơm bạn nên chú ý vo gạo để gạo sạch. Ngoài ra, khi bảo quản gạo cần ưu tiên làm sạch bao bì giấy và nhựa, tránh bảo quản gạo lâu.
Để làm sạch gạo trong quá trình chế biến, bạn nên cho gạo vào rây để vo sạch thay vì cho vào nồi cơm điện để vo. Cho gạo vào rây sẽ giúp loại bỏ hạt gạo, trấu, mọt, tấm, bụi bẩn tốt hơn nên sẽ sạch hơn so với vo trong nồi. Hơn nữa, việc vo gạo trong nồi còn nhanh chóng làm hỏng lớp chống dính của nồi cơm điện.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/vo-gao-co-lam-mat-chat-trong-gao-khong-cac-nha-khoa-hoc-nghien-cuu-dua -ra-cau-tra-loi-bat-ngo-d391938.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]