Tâm hồn ẩm thực đã dẫn dắt tôi tìm và thử khá nhiều quán ăn Việt ở Budapest trong hơn một năm sống ở đây. Trong số đó, đẹp, độc đáo và đáng nhớ nhất có lẽ là nhà hàng Madame Pho ở quận 8.
Madame Phở là địa điểm ăn trưa yêu thích của dân văn phòng tại Corvin (Quận 8). |
Tôi biết đến Phở Bà không phải qua lời đồn thổi của đồng bào mà qua sự giới thiệu của các đồng nghiệp Hungary. Họ bảo tôi phải đến Madame Pho, địa điểm ăn trưa yêu thích của họ mà họ ghé thăm ba lần một tuần. Đó cũng chính là nơi khiến những người bạn Hungary thay đổi hoàn toàn quan niệm về “súp”.
Mặc dù cái tên “phở” đã được đưa vào Từ điển tiếng Anh giản thể Oxford từ năm 2007 nhưng không phải người nước ngoài nào cũng biết đến nó mà không cần giải thích. Vì vậy, nhiều nhà hàng vẫn phải hiểu món ăn này là “bún nước Việt”.
Nghe đến “canh”, nhiều thực khách phương Tây nghĩ ngay đến một phần nhỏ súp dùng làm món khai vị trước bữa ăn chính. Vì vậy, nhiều người cho biết, lần đầu tiên được mời ăn “bún Việt Nam” vào bữa trưa, họ khá ngại ngùng. Và, những bát phở vừa ngon vừa đủ dinh dưỡng cho một bữa ăn chính khiến thực khách nước ngoài phải ngạc nhiên.
Madame Pho phục vụ các món ăn đậm chất Việt Nam như phở, bún bò, nem, nem… và thậm chí cả bia Sài Gòn! |
Nhưng Madame Pho không chỉ có đồ ăn. Tôi từng có suy nghĩ nếu đến Bà Phố vào lúc yên tĩnh, có lẽ nơi đây sẽ giống như một phòng trưng bày nghệ thuật. Đó là nơi mà khi vừa bước chân vào, không có bát phở, nem hay nem nào được phục vụ, tôi cảm thấy cả thế giới Việt Nam rung động trong lòng.
Lần đầu tiên đến đây, tôi đã bị ấn tượng bởi hình ảnh minh họa của những tấm áp phích phổ biến trên đường phố Việt Nam, ánh sáng của những ánh đèn neon cùng những lối chơi chữ thông minh, hóm hỉnh hiện diện khắp nơi. .
Không chỉ vậy, trần nhà còn được trang trí bẫy cá màu đỏ tươi, vừa toát lên vẻ làng quê Việt Nam vừa mang màu sắc đô thị phương Đông quyến rũ. Tôi tự nhủ: “Chắc là bàn tay của một nhà thiết kế chuyên nghiệp!”.
Và quả thực khi tìm hiểu, tôi được biết phong cách trang trí này không chỉ đơn giản là sở thích của gia chủ mà là sự tái hiện lại những câu chuyện lịch sử, văn hóa Việt Nam bởi một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp.
Phát biểu với tạp chí thiết kế có trụ sở tại Budapest, đơn vị sáng tạo cho biết họ đã tạo ra không gian Madame Pho bằng cách kết hợp các lớp xi măng sợi gợi nhớ đến những ngôi nhà ở đồng bằng sông Cửu Long. Dài, tường được dát bằng gỗ quý theo phong cách Pháp và nghệ thuật truyền thống với màu sắc nổi bật đặc trưng của Việt Nam.
Từng góc nhỏ của Phở Madame đều được chăm chút tỉ mỉ tạo nên phong cách riêng |
Lần đầu tiên tôi đến Madame Pho trong giờ nghỉ trưa của nhân viên văn phòng, quán không còn chỗ ngồi. Tôi và bạn bè xếp hàng trước cửa, hơi khó chịu vì phải đợi, nhưng nhìn thấy một nhà hàng Việt Nam được nhiều thực khách phương Tây yêu thích như vậy, trong lòng tôi chợt dâng lên một cảm xúc. Niềm yêu thích chia sẻ khiến tôi bất chợt lấy điện thoại ra quay một đoạn clip ngắn chỉ vài chục giây rồi đăng lên trang cá nhân. Chỉ sau khoảng một giờ, clip đó đã có hơn 2.000 lượt xem.
Ban đầu tôi hơi ngạc nhiên nhưng sau đó tôi hiểu tại sao nó lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Lý do là vì chỉ trong vài chục giây đó đã có một tô phở Việt Nam đầy ắp, bốc khói, vẻ mặt hài lòng của người thưởng thức và niềm tự hào không giấu giếm về món ngon Việt Nam ở nước ngoài.
Bài và ảnh: Cúc T.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/den-budapest-nho-ghe-madame-pho-a1506824.html” name=””]