( Yeni ) – Nấu cơm không chỉ là vo gạo rồi đổ vào nồi, để nước bật nút nấu, đó là chuyện của quá khứ. Muốn nấu cơm ngon nhất định phải có mẹo này
Trên thị trường có rất nhiều loại gạo, từ loại gạo khô hạt rời đặc trưng đến loại gạo nếp dẻo thơm. Về cơ bản, gạo khô ít dinh dưỡng, nhiều chất xơ và ít dẻo hơn. Để nấu cơm ngon, không chỉ cần nấu cơm mà còn cần phải có những hạt cơm đều, dẻo, thơm, ngon. Nắm rõ những mẹo sau chắc chắn sẽ giúp nồi cơm nhà bạn ngon hơn:
Thêm vài hạt muối vào cơm
Trước khi nấu cơm, bạn nên cho gạo vào nước, thêm vài hạt muối, ngâm ít nhất 30 phút rồi vo gạo cho vào rổ, không cho vào nồi. Vo gạo bằng rây để các chất bẩn, cát, chất bảo quản trong gạo dễ loại bỏ hơn so với vo bằng nồi cơm điện. Gạo lứt ngâm lâu hơn. Ngâm gạo là cách loại bỏ độc tố tự nhiên và kích thích enzym trong gạo. Ngâm gạo giúp cơm dẻo đều sau khi nấu. Thêm một vài hạt muối vào cơm để giúp cơm thêm đậm đà.
Nấu cơm bằng nước nóng thay vì nước lạnh
Khi cho nước nóng vào nấu cơm sẽ giúp hạt cơm nhanh chín và dẻo, không bị nát.
Thêm một ít dầu ăn/mỡ gà
Không phải chỉ khi nấu xôi bạn mới cần cho thêm chút mỡ để hạt gạo có độ bóng. Thêm một chút dầu ăn sẽ làm cho cơm thơm và bóng, giúp hạt gạo trong và ngon hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên cho một ít. Bạn có thể thêm ngay sau khi nấu, hoặc sau khi cơm đã bật ấm và để yên trong 10 phút rồi cho vào và đánh đều cơm. Chút mỡ này còn làm cho các hạt cơm trông đều, dẻo nhưng không bị dính vào nhau.
Thêm một ít giấm
Giấm giúp tăng mùi thơm của cơm, nếu có giấm táo thì càng tạo mùi thơm hơn. Giấm còn giúp tăng lượng tinh bột kháng trong cơm nên giúp làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột, rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Giấm giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nên cơm sẽ bị ôi lâu hơn.
Thêm vài giọt bia
Bia cũng là một loại gia vị nấu ăn phổ biến. Men bia rất tốt cho quá trình chuyển hóa thức ăn, chuyển hóa các thành phần trong gạo, tạo vị ngọt và thơm hơn cho gạo.
Đặt vỏ cam quýt lên trên nồi cơm điện khi nấu chín
Khi nồi cơm điện đã chạm tới nút giữ ấm, đợi khoảng 10 phút, mở nồi cho vài miếng vỏ cam quýt vào. Khi ăn, cơm của bạn sẽ đặc biệt thơm ngon.
Không mở nồi ngay khi cơm vừa chín
Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm, tránh mở nồi ngay vì sẽ khiến nhiệt thoát ra ngoài. Để nồi cơm điện khoảng 10 phút thì mở nồi cơm ra, dùng thìa, đũa khuấy đều cho đến khi gạo tơi ra và hạt cơm chín vừa đủ. Tuy nhiên, bạn không nên để quá lâu nếu không gạo sẽ bị mất nước trong nồi và gạo sẽ tạo thành khối đặc, không còn mềm, dẻo khi khuấy. Tốt nhất nên nấu cơm khoảng 10-15 phút, đảo đều cơm rồi ăn.
Nấu cơm theo mẹo trên đảm bảo nồi cơm của bạn sẽ ngon và có vị ngọt lạ thường, kích thích vị giác của bạn. Đặc biệt với những người thường xuyên ăn cơm trắng, thêm một chút giấm trắng có thể giúp làm giảm quá trình hấp thu nhanh lượng đường vào máu. Với những ai thích ăn cơm thơm và béo thì đừng quên mẹo trên nhé.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-com-nhieu-nam-nhung-nhieu-nguoi-chua-biet-cac-meo-nay-help-gao-re-tien -cung-deo-bong-may-khong-so-beo-d392032.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]