( Yeni ) – Việc uống đậu đen pha nước ngày càng trở nên phổ biến nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng có một số nhóm người uống nước này không có lợi hoặc có hại ít.
Đậu đen là loại đậu phổ biến ở Việt Nam, thường được dùng để nấu chè và làm đồ uống. Đậu đen có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Đông y và y học dân gian thường dùng đậu đen để bổ thận. Tuy nhiên, đậu đen cũng có những điều cấm kỵ.
Công dụng của đậu đen:
Tốt cho xương khớp: Đậu đen rất giàu canxi và phốt pho nên rất cần thiết cho việc hình thành cấu trúc xương. Ngoài ra, đậu đen còn rất giàu kẽm và sắt, giúp duy trì độ đàn hồi, chắc khỏe của xương khớp. Tất cả những khoáng chất này đều có trong đậu đen rất tốt cho sức khỏe xương khớp.
Hạ huyết áp: Nếu muốn ổn định huyết áp ở mức bình thường, bạn không thể quên duy trì lượng natri thấp. Đậu đen không chỉ giàu khoáng chất như kali, magie, canxi… mà còn có hàm lượng natri thấp tự nhiên nên uống nước đậu đen có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả.
Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch : Đậu đen chứa hàm lượng vitamin B phức hợp cao, không chỉ cải thiện sức khỏe mạch máu mà còn làm giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó sức khỏe của người mắc bệnh tim cũng trở nên tốt hơn. tốt hơn.
Ngăn ngừa ung thư: Nước đậu đen chứa các hợp chất thực vật và 8 loại flavonoid khác nhau là chất chống oxy hóa tốt giúp giảm tổn thương gốc tự do – nguyên nhân gây biến đổi tế bào và ung thư. bức thư. Đậu đen còn rất giàu chất xơ nên giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết hiệu quả. Trên đây là những lý giải về tác dụng của việc uống nước đậu đen trong việc phòng chống ung thư.
Những người không nên dùng đậu đen
Tuy đậu đen rất tốt nhưng cũng có nhóm người sử dụng đậu đen nhưng không thu được nhiều lợi ích và còn có tác dụng phụ:
Người mắc bệnh thận: Nước đậu đen có tác dụng ngăn ngừa bệnh thận rất tốt nhưng khi mắc bệnh thận, bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Đậu đen có tác dụng lợi tiểu nên người mắc bệnh thận cần thận trọng khi sử dụng để tránh tình trạng nặng thêm và thận bị quá tải.
Người đang dùng thuốc chứa khoáng chất: Nước đậu đen có chứa Phytates ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất trong cơ thể. Phytates cản trở sự hấp thu các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng và phốt pho nên nên uống cách nhau khoảng 4 giờ. Hoặc người cần điều trị tích cực nên tạm thời không uống nước đậu đen.
Người mắc bệnh về đường tiêu hóa: Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa như viêm đại tràng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen. Muốn uống phải rang chín, dùng với lượng ít và thêm gừng lát để chống lạnh bụng.
Trẻ em và người già: Đây là nhóm đối tượng nhạy cảm, tiêu hóa kém. Vì hàm lượng protein trong đậu đen rất cao nên người già, trẻ em hoặc người có sức khỏe yếu khó có thể tiêu thụ hết lượng protein trong đậu đen, dễ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa, chướng bụng, đau bụng. Vì vậy, những đồ vật này chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải trong một thời điểm.
Ngoài ra, khi uống nước đậu đen để bồi bổ sức khỏe, hãy lưu ý không cho thêm nhiều đường, vì đường không tốt cho sức khỏe. Khi rang đậu đen làm nước uống, thêm vài lát gừng sẽ giúp điều chỉnh tính lạnh của đậu đen, giúp nâng cao hiệu quả và hạn chế tác dụng phụ, tránh cảm lạnh, tiêu chảy.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nuoc-dau-den-bo-duong-nhieu-cong-dung-nhung-nhung-nguoi-nay-khong-uong-thi-hon -ke-dai-ky-ton-hao-suc-khoe-d392270.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]