( Yeni ) – Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước đậu đen rang mỗi ngày?
Nước đậu đen rang được biết đến là thức uống giàu protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Sử dụng nước đậu đen giúp làn da của bạn trở nên mịn màng hơn.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước đậu đen rang mỗi ngày?
Tác dụng của nước đậu đen rang đối với sức khỏe
Đậu đen là loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, được sử dụng trong đời sống hàng ngày cũng như các bài thuốc Đông y. Thành phần hóa học của đậu đen khá đa dạng và có nhiều tác dụng như chữa đau lưng, chữa mất ngủ, táo bón, bồi bổ phụ nữ sau sinh.
Đậu đen chứa isoflavone và anthocyanin. Đây là hai chất có khả năng điều hòa và chuyển hóa chất béo. Bên cạnh đó, nước đậu đen còn có thể giúp bạn giảm cân do có tác dụng làm no bụng, tạo cảm giác no và ít thèm ăn các thực phẩm khác.
Theo các chuyên gia, đậu đen nói chung hay nước đậu đen rang đều có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích sức khỏe mà đậu đen mang lại bao gồm:
Duy trì xương khỏe mạnh
Đậu đen là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng bao gồm rất nhiều protein và chất xơ. Ngoài ra, các hợp chất phốt pho, sắt, canxi, magie, mangan, đồng và kẽm trong đậu đen đều góp phần xây dựng và duy trì cấu trúc xương cũng như độ chắc khỏe của xương.
Các hợp chất canxi và phốt pho rất quan trọng trong cấu trúc xương, trong khi sắt và kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương cũng như độ đàn hồi của xương và khớp.
Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị: Khoảng 99% lượng canxi cung cấp cho cơ thể, 60% magie và 80% lượng phốt pho dự trữ được chứa trong xương. Vì vậy, để phòng ngừa một số bệnh về xương khớp, bạn nên tiếp tục uống nhiều nước đậu đen rang.
Huyết áp thấp
Hoạt động tích cực và duy trì nồng độ natri trong máu thấp là điều cần thiết để giữ huyết áp ở mức bình thường. Đậu đen có hàm lượng hợp chất natri thấp tự nhiên và chứa kali, canxi và magiê. Tất cả đều có tác dụng làm giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Quản lý bệnh tiểu đường
Một số nghiên cứu đã tìm thấy những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có lượng đường trong máu thấp hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể cải thiện lượng đường trong máu, lipid và insulin. Một cốc đậu đen nấu chín hoặc 172 gam sẽ cung cấp 15 gam chất xơ.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến nghị nên bổ sung 25 gam chất xơ mỗi ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Điều này có thể giúp thay đổi tùy thuộc vào tổng lượng calo.
Ngăn ngừa bệnh tim
Thành phần trong đậu đen còn chứa: chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và các chất dinh dưỡng thực vật có trong đậu đen, cùng với đó là chất thiếu cholesterol, tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ có trong đậu đen giúp giảm tổng lượng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Folate và Vitamin B6 đóng vai trò ngăn ngừa sự tích tụ của một hợp chất gọi là homocysteine. Khi quá nhiều homocysteine tích tụ trong cơ thể, nó có thể làm hỏng mạch máu và dẫn đến các vấn đề về tim.
Hợp chất quercetin và saponin có trong đậu đen còn giúp bảo vệ tim mạch. Quercetin là chất chống viêm tự nhiên giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bảo vệ chống lại tổn thương do cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) gây ra.
Một số nghiên cứu này cũng xác nhận rằng saponin giúp giảm lipid máu và cholesterol trong máu, ngăn ngừa tổn thương tim và mạch máu.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước đậu đen rang mỗi ngày?
Nước đậu đen rang rất tốt cho sức khỏe nhưng uống nước đậu đen rang mỗi ngày có tốt không?
Các chuyên gia y tế cho rằng, tuy nước đậu đen rang rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn tuyệt đối không nên lạm dụng loại nước này để gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhiều người có thói quen uống nước đậu đen thay nước, vô tình cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng khác trong cơ thể.
Người mắc bệnh tiểu đường không nên pha đường vào nước đậu đen. Nước đậu đen có tác dụng lợi tiểu nên người mắc bệnh thận cần thận trọng khi sử dụng và nên ăn uống theo lời khuyên của bác sĩ. Những người bị viêm đại tràng, phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không nên dùng đậu đen. Hàm lượng protein trong đậu đen rất cao khiến người già, trẻ em hoặc những người có sức khỏe yếu khó có thể tiêu thụ hết. Điều này dẫn đến đầy hơi và đau dạ dày.
Với người khỏe mạnh không mắc các bệnh trên, uống một ly mỗi ngày là đủ. Trẻ em dưới một tuổi không nên sử dụng loại đậu này.
Chất phytate có trong nước đậu đen sẽ làm giảm khả năng hấp thu sắt, kẽm, canxi trong các thực phẩm khác. Vì vậy, không nên sử dụng nước đậu đen khi ăn các thực phẩm chứa nhiều khoáng chất này, cách nhau ít nhất 4 tiếng.
Những tác dụng của nước đậu đen đối với sức khỏe là không thể phủ nhận, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng hoặc uống quá nhiều loại thức uống này. Tốt nhất chỉ nên uống 1 – 2 cốc mỗi ngày và chỉ nên uống không quá 3 – 4 lần một tuần.
Nếu bạn sử dụng nước đậu đen với mục đích giảm cân thì trong thời gian đó bạn cần hạn chế các đồ uống có nhiều đường, đồ ăn nhanh,… Thay vào đó, bạn nên uống nước đậu đen rang không đường kèm một chút muối để đạt được hiệu quả giảm cân hiệu quả. nhanh hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/uong-nuoc-dau-den-rang-hang-ngay-dieu-gi-se-xay-ra-voi-co-the -cua-ban-758702.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/uong-nuoc-dau-den-rang-hang-ngay-dieu-gi-se-xay-ra-voi-co-the- cua-ban-d387605.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]