(Yeni) – Hạnh nhân là loại hạt giàu dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên có những người không nên sử dụng thường xuyên.
Giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân
Hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng cao vì chứa nhiều chất xơ, vitamin E, vitamin B, canxi, protein, omega, chất béo, magie, mangan và chất chống oxy hóa. Vì vậy, hạnh nhân là một trong những thực phẩm được lựa chọn để tăng cường sức khỏe và chống lại nhiều bệnh tật.
Hạnh nhân mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
+ Hạnh nhân tốt cho sức khỏe tim mạch
+ Hạnh nhân tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
+ Hạnh nhân giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư và viêm nhiễm
+ Hạnh nhân giúp não hoạt động và khỏe mạnh
+ Ăn hạnh nhân để hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh
+ Hạnh nhân tăng khả năng hấp thu dưỡng chất
+ Hạnh nhân hỗ trợ giảm cân và giảm cảm giác thèm ăn ở người béo phì
+ Hạnh nhân giúp cải thiện sức khỏe răng và xương
+ Hạnh nhân bảo vệ và làm đẹp da
Những người không nên ăn hạnh nhân thường xuyên
Người có phản ứng với thuốc
Những người đang điều trị và sử dụng thuốc nên tránh ăn hạnh nhân vì điều này có thể gây ra những phản ứng không mong muốn với thuốc.
Theo đó, hạnh nhân chứa rất nhiều mangan, khoảng 30g hạnh nhân chứa 0,7mg mangan, là chất gây ra tác dụng phụ khi kết hợp với các thuốc huyết áp, kháng sinh, nhuận tràng,….
Người bị sỏi thận
Nguyên nhân gây sỏi thận là do cơ thể có canxi oxalat, trong khi hạnh nhân lại chứa một lượng lớn oxalat. Vì vậy, người bị sỏi thận nên hạn chế ăn loại hạt này.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Khoảng 30g hạnh nhân chứa khoảng 3,5g chất xơ. Nếu bạn ăn hạnh nhân với lượng vừa phải, chất xơ trong hạt sẽ giúp duy trì sức khỏe tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều hạnh nhân có thể làm tăng lượng chất xơ trong cơ thể vượt quá mức cần thiết, gây cảm giác chướng bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
Đặc biệt, những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc rối loạn tiêu hóa cần cẩn thận hơn trong việc kiểm soát lượng chất xơ ăn vào.
Những người đang ăn kiêng
Hạnh nhân nguyên hạt chứa một lượng chất béo đáng kể. Tuy đây là loại chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, lượng chất béo tiêu thụ trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành calo và tích tụ thành mỡ thừa, gây tăng cân.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g hạnh nhân cung cấp khoảng 597 calo và 50g chất béo. Vì vậy, nếu bạn ăn 90 đến 100g hạnh nhân mỗi ngày, cơ thể bạn có thể tăng 0,5kg trong vòng một tuần.
Vì vậy, những người mắc bệnh béo phì cần cân nhắc kỹ lưỡng việc bổ sung hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Người mắc bệnh tiểu đường
Hạnh nhân có chứa muối. Vì vậy, dù rất bổ dưỡng nhưng ăn quá nhiều sẽ gây cao huyết áp và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Vì vậy, đây là thực phẩm mà người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp nên hạn chế sử dụng.
Người bị dị ứng với thành phần trong các loại hạt
Không có quá nhiều người trên thế giới bị dị ứng với các thành phần trong hạnh nhân. Đây là một tình huống hiếm gặp nhưng không phải là không thể.
Những người bị dị ứng với hạnh nhân thường có các triệu chứng tương tự như các bệnh dị ứng thông thường như phát ban, khó thở, mẩn đỏ…
Vì vậy, những người này không nên tiếp tục sử dụng hạt hạnh nhân cũng như các sản phẩm làm từ loại hạt giàu dinh dưỡng này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Với những chia sẻ trên chắc chắn bạn đã biết ai không nên ăn hạnh nhân thường xuyên để đảm bảo sức khỏe rồi đúng không? Vậy nên ăn hạnh nhân như thế nào và ăn nhiều hạnh nhân có tốt không?
Ăn hạnh nhân thế nào cho đúng?
Để tiết kiệm thời gian chế biến, bạn có thể ăn hạnh nhân trực tiếp. Ăn sống những hạt này sẽ giúp chúng ta cảm nhận rõ ràng hương vị đặc trưng của hạt. Ngoài ra, nó còn giữ lại toàn bộ dưỡng chất có thể bị mất đi trong quá trình chế biến.
Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể rang hạnh nhân với bơ, muối hoặc cà phê như đậu phộng trong khoảng 5 đến 7 phút. Nếu thích, bạn cũng có thể thêm sữa, mật ong, đường và pha chế theo ý thích. Về liều lượng, bạn cũng nên chú ý:
Danh cho ngươi lơn
Thông thường, tốt nhất chỉ nên ăn khoảng 25 đến 35 quả hạnh mỗi ngày. Liều lượng này vừa đủ để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng không khiến chúng ta cảm thấy ngán hay ngán khi ăn hạt.
Dành cho phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng tối đa 20 đến 25 hạt mỗi ngày. Hạn chế ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Ngoài ra, để có cảm giác ngon miệng, mẹ bầu nên trộn hạnh nhân với một vài món ăn có mùi nhẹ để hương vị dễ ăn hơn, tránh kết hợp các món ăn có mùi nồng gây buồn nôn.
Đối với người mắc bệnh tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn hạnh nhân mỗi ngày có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp trái tim bạn luôn khỏe mạnh.
Sử dụng loại hạt dinh dưỡng này thường xuyên giúp tăng lượng chất chống oxy hóa trong máu, giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu.
Nếu bạn sử dụng 50g hạnh nhân mỗi ngày, hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu sẽ cao hơn, cải thiện chất lượng máu, huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Bạn có thể sử dụng sữa hạnh nhân, hạnh nhân bóc vỏ hoặc sáng tạo chế biến thành nhiều món ăn để tăng thêm hương vị.
Dành cho người đang giảm cân
Đối với những người đang ăn kiêng, điều quan trọng nhất là liều lượng thích hợp. Bạn chỉ nên ăn tối đa 6 đến 8 quả hạnh nhân mỗi ngày.
Điều này là do hạnh nhân chứa khá nhiều calo so với các loại hạt dinh dưỡng khác. Vì vậy, khi ăn quá nhiều có thể vô tình đưa một lượng lớn calo vào cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-hanh-nhan-thuong-xuyen-776310.html” alt_src=”https:// phuautoday.vn/nhung-ai-khong-nen-an-hanh-nhan-thuong-xuyen-d395595.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]