Anh họ gọi điện bảo tôi “đi xe máy” ra Nha Trang, Đồng Nai để ăn ram ngô “đúng vị” ở Quảng Ngãi cùng gia đình. Chỉ cần nghe cô “tả” và kể về món ram ngô quê hương, chưa kịp nghe cô nói hết, nỗi thèm món ram ngô quê đã “dậy lên” trong lòng một người “lưu vong” như tôi. Tôi chấp nhận ngay lập tức.
Ramen ngô giòn ăn kèm rau sống và nước mắm cay cay là món ăn khó quên |
Tôi nhớ thuở nhỏ, sống ở quê Quảng Ngãi cùng bố mẹ trong những năm tháng khó khăn, những ngày mưa gió, mẹ thường gói mỳ ngô cho hai chị em tôi ăn. Món mì ramen ngô tưởng chừng dễ làm nhưng nếu không có “bí quyết” riêng như mẹ thì chắc chắn khi làm sẽ không có nhiều vị ngọt và giòn.
Để gói ram ngô thơm ngon, ngọt ngào thì bước quan trọng đầu tiên là chọn ngô để gói ram. Mẹ tôi thường nói ngô nếp dùng để bọc những chiếc ram ngô “ngon hết sức”. Ngô được chọn phải là ngô không quá non cũng không quá già, vì hạt ngô già khi đóng gói sẽ không còn vị ngọt nữa.
Sau khi hái ngô nếp, tôi phải rửa sạch vài lần bằng nước lạnh, sau đó để ráo nước mới bắt đầu thái nhỏ. Cho ngô thái sợi vào tô, ướp cùng gia vị – thêm chút đường, muối, bột ngọt, tiêu, hành lá, hành tím xắt nhỏ vào trộn đều, để vài phút cho bắp thấm gia vị. Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo; Khi chảo nóng, cho toàn bộ bát ngô đã ướp sẵn vào đảo đều. Khi ngô vừa chín và dậy mùi thơm thì đặt chảo xuống, đổ vào tô, để nguội vài phút trước khi gói và chiên ngô.
Loại bánh tráng ram ngô phải là loại bánh tráng mỏng chính hiệu “made in Quảng Ngãi” mới phù hợp với kiểu dáng và hương vị của món ram ngô “Quảng”. Bánh tráng cần được cắt thành hình tam giác, to hơn bàn tay người lớn một chút. Cuối cùng, khi chiên các thanh ngô, bạn cần phải lật đều cho đến khi các thanh ngô có màu vàng nâu thì gắp ra đĩa.
Nước mắm ăn với bắp và rau sống phải ngon và thượng hạng. Lấy một miếng bánh tráng mỏng, gắp một gói bắp rang đậu và một ít rau sống, cuộn lại với nhau, chấm vào chén nước mắm chua ngọt, đưa lên miệng thưởng thức, vị thơm ngon, béo ngậy. và vị giòn của món ngô chiên sẽ khiến trái tim người ta rung động và thực sự khó có thể cưỡng lại được ngay cả những thực khách kén chọn.
Tôi và chị gái làm việc ở Sài Gòn, mỗi năm có dịp về nước vài lần. Mẹ biết hai chị em tôi thích món bánh ngô nướng nên mẹ luôn sẵn sàng làm những món bánh ram ngô “đúng chuẩn” cho hai chị em tôi ăn cho đến khi no.
Món ngô dân dã, bình dân ở Quảng Ngãi giờ đây không chỉ là món ăn thường ngày trong các gia đình địa phương mà đã trở thành món ăn đặc sản – một món ăn vô cùng độc đáo được làm từ loại ngô được trồng kỹ ở vùng quê. đôi bàn tay cần cù, cần cù, một nắng hai việc của người nông dân xứ Quảng. Nếu có dịp ghé thăm thành phố Quảng Ngãi quê hương tôi để tham quan hay du lịch thì đừng bỏ lỡ món ram ngô thơm ngon, dân dã.
Nguyen Duoc
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/ram-bap-xu-quang-cua-ma-a1507815.html” name=””]