( Yeni ) – Để có đĩa xôi thơm, căng mọng từng hạt, bạn hãy lưu ngay những bí quyết dưới đây nhé.
Chọn xôi ngon
Xôi là linh hồn của xôi. Chọn được loại gạo ngon sẽ giúp bạn có được nồi xôi thơm. Gạo nếp hoa vàng là loại gạo thường được sử dụng để làm xôi vì ít bị hư, hạt đều, bóng đẹp và có mùi thơm. Ngoài ra, còn một số loại xôi khác có thể dùng làm xôi ngon như xôi Tú Lệ, xôi nương Điện Biên, xôi nhung, xôi ngỗng. Các loại này đều có độ đàn hồi mềm mại và hương thơm tự nhiên. Khi chọn gạo nếp, bạn nên chọn loại có hạt tròn, căng mọng, màu trắng đục, có mùi thơm tự nhiên, không gắt.
Ngâm gạo
Gạo nếp nấu cơm bằng hơi nước nên trước khi nấu bạn nên ngâm gạo từ 6-8 tiếng để hạt gạo được ngậm nước. Bằng cách này, khi nấu, hạt gạo sẽ chín đều và mềm hơn.
Để gạo nếp dẻo và không bị chua sau khi ngâm lâu, bạn hãy cho thêm một chút muối vào nước. Sau khi ngâm, đổ gạo vào rổ cho ráo nước trước khi đóng gói.
Lượng nước nấu xôi
Bạn không nên cho quá nhiều hoặc quá ít nước vào nồi xôi. Quá ít nước sẽ khiến xôi bị khô. Trong khi đó, quá nhiều nước khiến xôi bị nát, kém ngon.
Lượng nước dùng để nấu xôi thường chỉ cần bằng 1/3 dung tích nồi. Nếu xôi nhiều và hết nước, bạn có thể cho nước nóng vào nồi và tiếp tục nấu cho đến khi xôi chín.
Thời gian xôi
Trong quá trình nấu xôi, bạn cần giữ nhiệt độ ổn định. Đặt nồi nước lên bếp và đun cho đến khi nước sôi. Sau đó xếp xôi lên trên. Cơm trong nồi cần dàn đều. Để xôi chín đều, bạn cần tạo vài lỗ thông gió để hơi nước tỏa lên trên. Dùng đũa chọc qua cơm tạo 4-5 lỗ cho hơi nước đi qua. Nấu xôi trên lửa vừa trong khoảng 30-45 phút.
Trong quá trình nấu xôi, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp nồi để nước trên nắp nồi không nhỏ xuống làm hỏng xôi. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch phủ lên bề mặt xôi để thấm bớt lượng nước còn sót lại. Cứ 10 phút lại đảo xôi một lần để xôi chín đều và ráo nước, tránh tình trạng mặt trên và mặt dưới bị nhão.
Xôi 2 lửa
Một trong những bí quyết để xôi ngon ngay cả khi để nguội đó là nấu xôi bằng hai bếp lửa.
Lần đầu tiên bạn sẽ đổ xôi khoảng 30 phút cho đến khi hạt gạo chín. Sau đó, đổ xôi ra mâm hoặc khay, trải đều và quạt cho nguội.
Trước khi gói xôi lần thứ hai, rưới một ít nước lạnh lên nếp. Muốn xôi có độ bóng thì cho thêm một ít mỡ gà vào xôi. Đổ xôi vào nồi rồi đặt lên bếp đun thêm 10-15 phút nữa. Thực hiện theo cách này, hạt nếp sẽ căng mọng, sáng bóng và thơm lâu.
Một số mẹo nấu xôi khác
Nếu xôi không được mịn thì rưới thêm nước lên trên xôi rồi dùng thìa khuấy đều. Sau đó, đóng nắp nồi và dùng khăn che bên ngoài nắp. Cứ để nguyên như vậy, không cần bật bếp lại. Với lượng hơi nước có sẵn trong nồi, xôi sẽ tự động chín.
Để tạo màu cho xôi, bạn có thể sử dụng các nguyên liệu như lá đen, lá nếp, hạt dành dành, hoa đậu biếc, bột nghệ… Thông thường, lá sẽ được xay lấy nước cốt rồi dùng nước cốt này. ngâm với gạo trước khi nấu. Nếu nấu xôi gấc, thịt gấc sẽ được trộn với cơm sau khi gạo đã được ngâm nước.
Với xôi ngọt, bạn có thể trộn nước cốt dừa để tạo hương vị đậm đà cho xôi.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/do-xoi-gi-cung-duoc-cu-them-thu-nay-hat-xoi-cang-may-de-nguoi -van-deo-thom-776767.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/do-xoi-gi-cung-duoc-cu-them-thu-nay-hat-xoi-cang-may-de- nguoi-van-deo-thom-d395769.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]