(Yeni) – Thịt ngỗng là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng phù hợp.
Thành phần dinh dưỡng của thịt ngỗng
Trong 100g thịt ngỗng có khoảng 25g protein (gấp nhiều lần so với thịt bò, thịt lợn, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), axit nicotic… rất cao.
Thịt ngỗng là loại thịt gia cầm có tính giải nhiệt rất cao. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn thịt ngỗng có thể chữa được bệnh lao, sốt, tiểu tiện khó chịu, bồi bổ ngũ tạng và hệ thủy. Khi muốn dùng thịt ngỗng để chữa bệnh, tốt nhất bạn nên chọn ngỗng đực đầu xanh hoặc ngỗng lông trắng mỏ đen.
Lợi ích sức khỏe của thịt ngỗng
Theo Đông y, thịt ngỗng có tính hàn, có tác dụng bổ âm, bồi bổ dạ dày. Trong Bản thảo của Lý Thới Trần cũng ghi rằng thịt ngỗng có tác dụng chữa bệnh lao, sốt, tiểu không tự chủ, bồi bổ ngũ tạng và hệ thủy.
Ngoài ra, sách viết tay của Nhật Bản còn ghi rằng thịt ngỗng giúp sản sinh ra chất lỏng mới, nuôi dưỡng dạ dày, an thần.
Hầu hết lợi ích của loại thực phẩm này đều phù hợp với nam giới vì nó làm tăng thêm lợi ích dinh dưỡng của thịt.
Ngoài ra, những phụ nữ kinh nguyệt ít, nóng tay hoặc phụ nữ đang cho con bú thiếu sữa đều có thể ăn món ăn này rất tốt.
Ăn loại thịt này còn rất có lợi cho người mắc bệnh lao, bệnh tim mạch, bệnh nhân ung thư đang hóa trị, xạ trị.
Ai không nên ăn thịt ngỗng?
Vì thịt ngỗng có tính hàn, có tác dụng bổ âm nên người dương hư, tỳ yếu, ngoại cảm chưa khỏi hẳn không nên ăn thịt ngỗng.
Ngoài ra, những người thường xuyên bị đau bụng, chướng bụng, đi tiêu lỏng, cảm lạnh, ho, ra nhiều đờm, sợ lạnh vào mùa hè cũng nên kiêng ăn thịt ngỗng. Nếu dùng thì cho nhiều gia vị cay ấm như gừng, sả, tiêu để giảm độ lạnh của thịt ngỗng.
Điều cấm kỵ về thịt là gì?
Những thực phẩm sau không nên kết hợp với thịt ngỗng như:
Thịt ngỗng và trứng gà có thể gây đầy hơi.
Thịt ngỗng kết hợp với quả hồng có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong.
Ăn thịt ngỗng đúng cách
Thịt ngỗng không có mùi vị thơm ngon như các loại gia cầm khác mà thường có mùi khá khó chịu nên trước khi chế biến bạn cần khử mùi trước khi nấu để thịt ngỗng có hương vị thơm ngon nhất.
Bạn có thể khử mùi hôi của thịt ngỗng bằng rượu và gừng bằng cách ép thật kỹ thịt ngỗng với gừng đập dập, xát với rượu rồi rửa sạch để khử mùi hôi. Hoặc bạn có thể thay rượu bằng giấm hoặc muối.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-thit-ngan-777293.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ but-ai-not-nen-an-thit-ngan-d395986.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]