(Yeni) – Cá là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên có một số người không nên ăn.
Giá trị dinh dưỡng của cá
Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu như: protein chất lượng cao, iốt, nhiều loại vitamin và khoáng chất. Đặc biệt các loại cá béo (hay còn gọi là cá béo) như cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cá béo cũng chứa nhiều axit béo omega-3, rất quan trọng đối với chức năng của cơ thể và não, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Để đáp ứng nhu cầu omega-3 của cơ thể, bạn nên ăn cá béo ít nhất một hoặc hai lần một tuần. Nếu bạn là người ăn chay, hãy chọn thực phẩm bổ sung omega-3 làm từ vi tảo.
Một số lợi ích sức khỏe của cá
– Giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ
– Cá chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển cơ thể
– Cá giúp cải thiện sức khỏe não bộ
– Cá giúp ngăn ngừa và điều trị trầm cảm
– Cá cung cấp vitamin D
– Cá làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn
– Phòng ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em
ai không nên ăn cá
Người bị bệnh gút
Cá rất giàu purine, khi vào cơ thể sẽ phân hủy thành axit uric. Vì vậy, ăn nhiều cá sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút hoặc khiến bệnh nặng hơn nếu bạn đã mắc bệnh.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Rối loạn tiêu hóa gây khó chịu, đau bụng và sốt. Không những vậy, người mắc chứng biếng ăn, đầy bụng khiến cuộc sống hàng ngày trở nên rắc rối hơn.
Người bị rối loạn tiêu hóa ăn nhiều cá sẽ không khỏi bệnh; ngược lại bệnh sẽ nặng hơn vì cá chứa nhiều chất đạm.
Người bị rối loạn tiêu hóa nên uống nhiều nước, khoảng 2,5-3 lít nước mỗi ngày, chia làm 6-8 lần trong ngày và nên uống vào sáng sớm khi bụng đói. Bạn cũng có thể thay thế bằng nước khoáng có nhiều kali và magie thì tốt hơn.
Ưu tiên các loại thịt trắng như thịt gia cầm, hạn chế ăn cá.
Người bị dị ứng với cá
Người thường xuyên có dấu hiệu mẩn đỏ, nổi mề đay, ngứa da, nôn mửa, phù nề, hắt hơi nhiều, khó thở do co thắt phế quản, huyết áp thấp, sốc phản vệ là người bị dị ứng.
Những người này không nên ăn quá nhiều cá, đặc biệt là những người dị ứng với cá.
Người bị dị ứng nên tránh các thực phẩm giàu protein như tôm, cua, thịt bò, thịt gà, cá biển, hải sản, đồ hộp, xúc xích, đậu phộng, vừng, trứng, sữa, sô cô la, v.v.
Người bị tổn thương gan và thận
Cá chứa protein chất lượng cao, protein chúng ta tiêu thụ chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nặng, nếu tiêu thụ quá nhiều protein sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và thận. Đặc biệt là các loại cá biển như cá trích, cá ngừ, cá mòi… sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Bệnh nhân bị xơ gan
Xơ gan là giai đoạn cuối của quá trình bệnh gan mãn tính, với nhiều biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng. Mặc dù khó có thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng việc phát hiện và điều trị sớm, tránh chuyển dạ nặng nhọc và tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp người bệnh cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng.
Khi người ta bị xơ gan, cơ thể gặp khó khăn trong việc sản xuất các yếu tố đông máu, kết hợp với lượng tiểu cầu thấp có thể gây chảy máu. Trong trường hợp này, nếu người bệnh ăn cá mòi, cá trích, cá ngừ,… sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Người mắc bệnh lao
Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn lao hoạt động gây ra. Người bị nhiễm vi trùng lao có thể bị bệnh ngay sau đó hoặc nhiều năm sau đó, khi hệ thống miễn dịch bị suy yếu do các nguyên nhân khác như tuổi già, tiểu đường, nhiễm HIV, bệnh thận hoặc ung thư. .
Nếu bệnh nhân lao ăn nhiều cá có thể gây dị ứng, dẫn đến buồn nôn, nhức đầu, đỏ da, sung huyết giác mạc… Thậm chí có thể gây tim đập nhanh, tiêu chảy, đau bụng, khó thở hoặc tăng huyết áp. nặng hơn, gây xuất huyết não.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-ca-777656.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung- ai-khong-nen-an-ca-d396114.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]