( Yeni ) – Đậu rồng được ví như “thịt rồng”. Từ lâu, đậu rồng là một trong những thực phẩm không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng và được nhiều gia đình Việt ưa chuộng.
Đậu rồng thuộc họ đậu hay còn gọi là đậu sao, đậu vuông, đậu rồng. Đậu rồng có tên khoa học là Psophocarpus tetragonolobus, thuộc họ đậu, có thân leo, sống nhiều năm, quả hình hạt đậu nhưng có 4 mép lượn sóng, chứa nhiều hạt to.
Quả đậu thanh long có màu xanh, có 4 mặt giống khế nhưng có răng cưa và không mọng nước. Không chỉ quả đậu thanh long mà tất cả các bộ phận khác của cây đều có thể ăn được – chẳng hạn như lá và củ. Đặc biệt, hoa của cây đậu rồng còn được dùng làm món gỏi, rau củ. Đậu được phơi khô và đun sôi trong nước có vị như cà phê.
Nông dân trồng đậu rồng để lấy quả ăn như các loại rau xanh khác. Ngày nay người ta nuôi nhiều loại như màu vàng, trắng, tím, khi ăn sống có mùi thơm nhẹ. Loại quả này được trồng rộng rãi ở các nước Đông Nam Á như Ấn Độ, Miến Điện, Sri Lanka, Thái Lan, Philippines, Indonesia… Ở nước ta, đậu rồng được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam. Đậu rồng là món ăn hàng ngày của người Philippines, họ gọi là “Sigarilyas”.
Theo MDPI , từ khoảng 2.600 năm trước Công nguyên, đậu rồng đã được sử dụng như một loại “cây thuốc” vì chúng chứa nhiều vitamin, magie, dầu, protein thực vật và carbohydrate. Ngoài ra, đậu rồng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm và các đặc tính tăng cường sức khỏe khác.
Theo Full of Plants , đậu rồng cung cấp rất nhiều protein, riêng đậu rồng đã chứa 20% protein. Lá cũng chứa lượng protein cao hơn, lên tới 15% so với các loại rau lá xanh khác. Sau đó, có vô số axit amin, lượng chất xơ cao và các khoáng chất có lợi như sắt, kali, mangan và đồng. Như vậy vẫn chưa đủ, lượng folate đáng kể trong đậu rồng có lợi cho phụ nữ mang thai và có thể hỗ trợ duy trì sức khỏe não bộ cũng như điều chỉnh lượng đường trong máu.
Trong Đông y, đậu rồng được coi là vị mát, ngọt, bổ dưỡng, giảm các triệu chứng khó tiêu, chướng bụng…
Món ngon bổ dưỡng từ đậu rồng
Trong dân gian, đậu rồng được coi là “thực phẩm của người nghèo”, bởi tất cả đậu rồng đều có thể dùng làm thực phẩm, đồng thời có hàm lượng dinh dưỡng rất có lợi cho cơ thể. Dưới đây là những món ngon được chế biến từ đậu rồng:
Đậu rồng dùng làm món xào và ăn sống
Hoa và lá non của đậu rồng được dùng làm món salad hoặc làm rau.
Trong khi trái non có thể kết hợp với các thực phẩm khác để tạo thành món xào thơm hoặc bát canh chua nóng.
Nhưng dù bạn chế biến món gì thì đậu rồng sống vẫn là ngon nhất. Nó nhanh và không mất đi hương vị ban đầu. Đậu rồng có vị giòn, ngọt nhẹ, thơm, nhai rất ngon.
Ngoài ra, hạt đậu rồng khô còn có thể dùng làm giá đỗ, giá đỗ rất bổ dưỡng và thơm ngon. Đặc biệt đậu rồng già rất thơm và có mùi đậu gián.
Hạt đậu rồng dùng nấu xôi , chè
Cách nấu xôi đậu rồng cũng tương tự như đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, ngô… Nghe có vẻ hơi lạ khi nấu xôi đậu rồng nhưng nó vẫn rất ngon và có hương vị đậm đà khó cưỡng. miêu tả.
Xôi đậu rồng có mùi đậu rồng quyện với mùi xôi tạo nên mùi thơm rất lạ: hơi hăng nhưng rất béo và ngọt. Xôi có màu vàng sậm, hay cánh gián cũng trông rất bắt mắt.
Cách nấu chè đậu rồng cũng không khác gì các loại chè đậu rồng khác, tuy nhiên bạn sẽ phải ngâm đậu rồng lâu hơn vì đậu khá to và cứng.
Đậu rồng , vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh
Ngoài việc được chế biến thành thực phẩm để tiêu dùng hàng ngày, đậu rồng còn là vị thuốc quý giúp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.
Hạt đậu rồng chữa đau dạ dày hiệu quả
Trong Đông y, hạt đậu rồng có tác dụng chữa đau dạ dày hiệu quả. Rang 15-20 đậu rồng cho vàng rồi để nguội. Sử dụng hạt khoảng 20-30 phút trước mỗi bữa ăn và ngày 2-3 lần. Mỗi lần sử dụng, người bệnh chỉ cần lấy vài hạt đậu rồng nhai cho đến khi mịn rồi nuốt với một ít nước.
Ăn đậu rồng giúp điều trị bệnh hen suyễn
Theo MDPI , một điều hết sức đặc biệt là đậu rồng chứa rất nhiều magie . Trong khi người mắc bệnh hen suyễn cần bổ sung magie thường xuyên để kiểm soát các triệu chứng bệnh. Người bị hen suyễn ăn đậu rồng sẽ giúp giảm cơn hen cấp tính, thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở.
Ăn đậu rồng giúp ổn định huyết áp, tiểu đường, tim mạch
Theo Full of Plants, kali có trong đậu rồng giúp ổn định nhịp tim, hạn chế quá trình oxy hóa mạch máu, giảm cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp, bảo vệ tim trước nguy cơ đột quỵ, thiếu máu cơ tim và điều hòa huyết áp. insulin, hỗ trợ chuyển hóa glucose và cân bằng lượng đường trong máu.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nam-rong-an-nhung-mon-ngon-bo-duong-tu-thit-rong-d396159.html” name=”giaitri. xobaovhnt.vn”]