Nhiều người vẫn nhắc tới quy tắc “ba đầu, bốn cuối” khi đi ăn buffet, đó là những quy tắc gì?
Ăn buffet là hình thức phổ biến của nhiều người trong các bữa tiệc, họp mặt, nơi họ có thể chọn món ăn yêu thích và biết trước mình phải chi bao nhiêu. Quy tắc “ba đầu, bốn cuối” khi đi ăn buffet thường được nhắc đến với mục đích tránh ăn quá nhiều, ăn thừa hoặc cảm thấy thiệt thòi so với chi phí.
Quy tắc “ba trước, bốn sau” khi đi ăn buffet
Với những quy tắc này, bạn sẽ không ăn quá nhiều, cũng như không sợ mất số tiền bỏ ra khi đi ăn buffet.
Với quy tắc “ba trước, bốn sau” khi đi ăn buffet, bạn sẽ không ăn quá nhiều, cũng không sợ hao hụt chi phí. (Ảnh: Design & Build)
Nguyên tắc 3 đầu tiên: Nên ăn ba món trước
Hải sản cao cấp: Hải sản thường có giá đắt hơn nên các nhà hàng thường phục vụ số lượng hạn chế. Trong khi đó, nhiều người yêu thích món ăn này nên thường tập trung “tấn công” quầy hải sản, khiến khu vực này dễ thiếu đồ. Vì vậy, đây là món ăn nên ăn trước khi sử dụng dịch vụ buffet.
Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải vì ăn quá nhiều hải sản cùng một lúc sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, còn rất nhiều món ngon khác đang chờ bạn thưởng thức và nhiều người khác cũng muốn ăn hải sản.
Hải sản cao cấp là món nên ăn trước, theo nguyên tắc “ba trước, bốn sau” khi đi ăn buffet. (Ảnh: Hữu ích)
Bít tết, đồ nướng : Bít tết, sườn nướng, chân gà, cánh gà nướng, thịt quay… cũng là những thực phẩm có giá thành cao và phù hợp với sở thích của nhiều người nên bạn nên mua sớm.
Nem, nem : Chả giò cua, nem ốc, nem tôm rất ngon nhưng bạn nên ăn sớm để thưởng thức hương vị của chúng tốt nhất. Những món ăn này rất ngon khi ăn với số lượng nhỏ. Đừng “bỏ đói mắt” và uống nhiều.
Quy tắc 4: Những món ăn này nên dùng sau
Với quy tắc “ba trước, bốn sau” khi đi ăn buffet, bạn nên thưởng thức 4 món sau sau khi ăn hải sản, đồ nướng và nem:
Salad : Món ăn này giúp giảm bớt sự nhàm chán, cân bằng vị giác và mang lại cảm giác thoải mái sau khi bạn ăn các loại thịt và thực phẩm giàu protein, chất béo.
Sushi : Sushi cũng cung cấp tinh bột nhưng tốt cho sức khỏe hơn cơ rang hay mì xào vì ít béo và được làm từ nguyên liệu giàu dinh dưỡng.
Nước ép trái cây : Một ly nước ép trái cây giúp bạn cảm thấy thoải mái và lấy lại cảm giác thèm ăn sau khi ăn những thực phẩm bổ dưỡng.
Món tráng miệng : Để tránh nạp quá nhiều calo và cảm thấy mệt mỏi vì quá no, bạn không nên ăn nhiều món tráng miệng dù trên quầy có hàng chục loại chè, bánh ngọt, trái cây. Hãy chọn một vài món ngon nhất, được yêu thích nhất hoặc những món hiếm mà bạn hiếm khi có cơ hội thử ở nơi khác, mỗi món ăn một lượng nhỏ.
Để tránh nạp quá nhiều calo, bạn không nên ăn nhiều món tráng miệng mà chỉ nên ăn một lượng nhỏ mỗi món. (Ảnh: Fingerfood)
Mẹo tối đa hóa lợi nhuận nhà hàng buffet
Đây là những chiêu trò kinh doanh của nhà hàng buffet mà thực khách hiếm khi biết.
Dùng một chiếc đĩa nhỏ
Đĩa nhỏ khiến thực khách không thể gắp nhiều đồ ăn cùng lúc và khi đã no sẽ không cần phải đi bộ để lấy đồ ăn. Ngay cả khi đang do dự và băn khoăn không biết có nên đứng lên hay không, cảm giác no ngày càng rõ ràng hơn và họ quyết định dừng lại.
Đồ ăn rẻ với cái tên lạ mắt
“Thủ thuật” đặt những cái tên cầu kỳ cho những món ăn quen thuộc, rẻ tiền, no nê là chiêu trò nhằm tối ưu hóa lợi nhuận của các nhà hàng buffet. Du khách sẽ tò mò muốn thử và dạ dày của họ sẽ không còn đủ chỗ để ăn thêm món nữa.
Thủ thuật nhẹ nhàng
Nhiều nhà hàng buffet sử dụng ánh sáng vàng nhạt để kích thích nhận thức thị giác ở những khu ẩm thực giá rẻ. Ánh sáng này giúp món ăn trông ngon miệng và thu hút được nhiều thực khách hơn. Ánh sáng trắng được sử dụng cho khu vực bàn ăn để khách có xu hướng tập trung vào việc ăn uống, ra về sớm hơn.
Trì hoãn phục vụ đồ ăn đắt tiền
Trong khi các món ăn bình dân luôn đầy ắp thì quầy phục vụ các món đắt tiền như sashimi, bít tết, đồ nướng, hải sản cao cấp luôn có tốc độ giao hàng chậm. Khách hàng thường phải chờ lâu hơn hoặc hết đồ khi đến khu vực này. Là cố ý, nhân viên trì hoãn cung cấp thêm đồ ăn và dường như luôn bận rộn với việc khác, thỉnh thoảng mới đổ thêm đồ ăn khiến nhiều khách hàng không thể chờ đợi mà chuyển sang quầy khác.
Đặt những món đồ rẻ tiền bên cạnh những món đồ đắt tiền
Một bí quyết để giảm chi phí của các nhà hàng buffet là chia món ăn sang trọng thành những phần nhỏ nhưng xung quanh là những món ăn kèm rẻ tiền như súp, salad, bánh mì… được trình bày đẹp mắt. Nhiều nhà hàng không trưng bày những món ăn đắt tiền trên quầy mà để nhân viên phục vụ tại bàn chỉ một lần.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/quy-tac-ba-truoc-bon-sau-khi-di-an-buffet-la-gi-20240102090756616.chn” name=” “]