( Yeni ) – Để có nồi xương hầm thơm ngon và nước trong vắt bạn cần lưu ngay một số bí quyết dưới đây nhé.
Xương hầm là món ăn quen thuộc của các gia đình. Bạn có thể dùng xương hầm để nấu canh, nước xương để nấu các món lẩu, canh, cháo. Để có nồi xương hầm thơm ngon với nước trong, thơm ngọt, bạn nên chú ý những điều sau.
Cách chọn xương ngon
Tùy theo món ăn muốn nấu mà bạn có thể chọn loại xương phù hợp. Dù chọn bộ phận nào thì bạn cũng cần lưu ý chọn những loại xương có thịt màu hồng nhạt, sờ vào không bị nhớt, xương không có mùi lạ hoặc màu sắc lạ. Thịt trên xương phải có độ đàn hồi tốt.
Chuẩn bị xương trước khi nấu
Việc xử lý sơ bộ đóng vai trò rất quan trọng. Nếu làm không kỹ, nước hầm xương sẽ có mùi hôi và đục.
Thông thường, người ta sẽ rửa xương bằng nước sạch rồi trụng qua nước sôi. Tuy nhiên, làm như vậy là chưa đủ. Bạn cần dùng nước muối pha loãng để rửa xương giúp loại bỏ chất bẩn bám trên xương. Sau đó, cho xương vào nồi nhỏ, thêm nước, chút rượu nấu ăn và muối. Ngâm xương trong nước này khoảng 15 phút. Ngâm xương trong nước trước khi nấu giúp loại bỏ lượng máu dư thừa và khử mùi tanh của xương.
Khi hết thời gian, vớt xương ra và rửa lại bằng nước sạch.
Chuẩn bị một cái nồi, cho xương vào nồi và thêm nước vừa đủ ngập xương. Bật bếp và đun nóng cho đến khi nước sôi. Hớt hết bọt trong nồi rồi vứt đi. Sau đó vớt xương ra, rửa sạch bằng nước ấm rồi để riêng. Không rửa xương bằng nước lạnh.
Với cách chế biến này, nước hầm xương sẽ trong và thơm hơn, không có mùi tanh.
Gia vị hầm xương
Để nước luộc xương thơm ngon hơn, bạn cần lựa chọn gia vị phù hợp. Thông thường, với nước luộc xương, bạn có thể dùng gừng, hành và muối.
Đun nóng nồi nước, cho xương đã chuẩn bị sẵn vào rồi cho gừng, hành vào đun trên lửa nhỏ. Khi xương mềm cho thêm muối vào.
Mẹo hầm xương nhanh chóng
Để hầm xương nhanh và nước ép thơm hơn, bạn có thể thực hiện theo một số phương pháp sau.
– Dùng nước dừa tươi
Nước dừa tươi ngoài việc dùng để uống trực tiếp còn là nguyên liệu trong nhiều món ăn. Bạn có thể dùng nước dừa tươi kết hợp với nước thường để ninh xương. Nước dừa sẽ giúp món súp có vị ngọt tự nhiên, rút ngắn thời gian nấu mà vẫn làm mềm xương.
– Dùng đu đủ xanh
Đu đủ có chứa enzyme papain (thuộc nhóm protease) có tác dụng cắt chuỗi, phân hủy protein thành chuỗi peptide ngắn hơn khiến phân tử collagen phân hủy nhanh hơn. Vì vậy, đu đủ xanh có thể giúp xương và thịt mềm nhanh hơn.
– Dùng dứa
Dứa chứa enzyme bromelain, cũng thuộc nhóm protease có tác dụng phân hủy protein. Vì vậy, người ta thường ướp thịt với dứa để thịt nhanh mềm. Tuy nhiên, bomelain có tác dụng mạnh nên bạn chỉ cần ướp nguyên liệu khoảng 10 – 15 phút trước khi nấu.
Ngoài ra, nếu nấu súp xương với củ cải, su hào, cà rốt, khoai tây… những nguyên liệu này sẽ được cho vào nồi cuối cùng. Nấu thêm vài phút nữa cho đến khi rau chín thì tắt bếp.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ham-xuong-cho-loai-gia-vi-nay-xuong-nhanh-nhu-nuoc-trong-ngot-thom-779439 .html” alt_src=”https://phunutoday.vn/ham-xuong-cho-loai-gia-vi-nay-xuong-nhanh-nhu-nuoc-trong-ngot-thom-d396958.html” name=”giaitri .thoibaovhnt.vn”]