(Yeni) – Nhiều người ngại chế biến món thịt nướng tại nhà vì cho rằng phải có lò nướng hoặc bếp than mới ngon. Vậy hãy cùng làm ngay món thịt nướng trên chảo chống dính nhé.
Thịt nướng hấp dẫn vì có nhiều gia vị tạo mùi thơm và thịt cháy ở nhiệt độ cao nên hơi cháy khét, tạo nên hương vị đặc biệt hấp dẫn hơn rất nhiều so với thịt luộc, kho. Đặc biệt nếu muốn “ăn nhanh” thì thịt nướng sẽ dễ ăn hơn thịt luộc, om, nhất là đối với trẻ nhỏ.
Tuy nhiên, việc nướng than là điều khó khăn đối với nhiều gia đình hiện đại vì không phải ai cũng có chỗ để quạt than, và nướng than gây nóng.
Với công thức ướp và mẹo dưới đây, đảm bảo thịt nướng vừa thơm vừa mềm, ngọt, không bị khô và dai, chỉ cần dùng chảo và bếp điện hoặc bếp ga.
Thay vì nướng bằng than, bạn hoàn toàn có thể nướng trên chảo
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt nạc vai khoảng 1kg hoặc số lượng tùy theo gia đình. Công thức này sử dụng 1kg để phù hợp với các loại gia vị. Thịt nạc vai nướng mềm, giòn hơn thăn và không béo ngậy như thịt ba chỉ lợn.
Tỏi và hành tây: mỗi loại 4-5 tép
Nước mắm: 1/2 muỗng canh
Si-rô đường màu caramel: 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Bột nêm, tiêu xay, bột canh
Lưu ý: 1 thìa sữa đặc, 1 thìa Coca-Cola hoặc bia
Lưu ý khi chọn thịt: Thịt nạc vai mềm và có chút gân, tạo cảm giác giòn. Khi lựa chọn thịt có thớ thịt màu hồng, mỡ trắng. Khi ép, thịt vẫn có độ đàn hồi tốt. Nếu thấy miếng thịt có màu sẫm hoặc nhợt nhạt thì bạn không nên mua. Nếu quan sát thấy gân mỡ có màu vàng thì tránh mua vì đó là lợn già để lâu hoặc lợn ốm.
Thịt nạc vai nướng sẽ mềm và có gân giòn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt nạc vai sau khi mua về ngâm trong nước muối pha loãng hoặc nước rượu gừng khoảng 20 phút rồi rửa sạch để loại bỏ mùi hôi và dịch tiết còn dính trên thịt.
Cắt thành từng lát dày khoảng 1cm, tránh thái quá dày hoặc quá mỏng. Nếu miếng thịt dày quá sẽ khó chín và cần nướng lâu nên bên ngoài sẽ khô nhưng bên trong sẽ không chín. Nếu miếng thịt mỏng, khi ăn miếng thịt sẽ bị khô, không mọng nước, mất đi vị ngọt.
Sau khi thái thành từng miếng, bạn dùng nĩa chọc vài lỗ trên miếng thịt, hoặc dùng mặt sau của dao chạy dần trên miếng thịt để thịt mềm và dễ thấm gia vị khi ướp.
Băm nhỏ hành và tỏi. Cách duy nhất để tạo màu caramel thơm là cho nước lọc vào để tạo thành nước đường. Nếu đường bị cháy, nước sẽ không có mùi thơm và có mùi khét.
Bước 2 ướp thịt:
Cho thịt đã ướp với sốt caramel, bột nêm, nước mắm, 1 thìa dầu ăn, tiêu xay, bia, sữa tươi vào trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt để ướp khoảng 1 tiếng. Nếu có thời gian, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh và ướp lâu hơn.
Nướng thịt trên chảo không sợ nóng hay lem mà vẫn ngon
Bí quyết ướp thịt nướng mềm
Để thịt nướng mềm còn phụ thuộc vào nhiệt độ ướp và nướng.
Để làm mềm nước xốt, các đầu bếp nhà hàng thường dùng sữa đặc hoặc nước Coca, nước bia hoặc thêm baking soda. Sữa đặc giúp tăng thêm vị ngọt cho thịt và tạo lớp màng giúp thịt không bị khô. Bia và Coca-Cola giúp protein trong thịt trở nên mềm và ngọt hơn. Baking soda có tác dụng tương tự như Coca. Bia, Coca còn giúp miếng thịt sau khi nướng có màu cánh gián đẹp hơn. Ướp bia còn giúp thịt nướng có mùi thơm đặc biệt. Tốt nhất nên dùng sữa và bia để ướp thịt, hạn chế dùng baking soda.
Bước 3 nướng thịt
Nướng thịt trong chảo
Bạn đặt chảo lên bếp, phết một lớp dầu mỏng sau đó làm nóng chảo rồi cho thịt vào. Để một mặt thịt bị cháy thì lật lại rồi phết mặt còn lại, tránh làm lật miếng thịt chưa chín. hơn, khiến thịt nướng lâu hơn, khiến thịt bị khô, dai và màu sắc không được đẹp. Thịt bên trong sẽ mềm và mọng nước. Tránh nướng quá lâu sẽ bị khô cả bên ngoài lẫn bên trong.
Nướng trong nồi chiên không dầu
Bạn bật nồi lên đun nóng. Sau đó cho thịt đã ướp vào bật nồi đun ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 10 phút thì lật mặt lại để chiên chín mặt còn lại.
Miếng thịt nướng thành phẩm có màu vàng thơm, cháy khét hai mặt, bên trong mềm, khi cắn vẫn ngon ngọt, không bị khô.
Thịt nướng có thể ăn cùng bún, rau sống hoặc cơm.
Làm nước chấm thịt nướng
Bạn có thể chấm thịt nướng với tương ớt hoặc pha nước mắm theo tỷ lệ 1 đường, 1 dấm hoặc chanh, 1 nước mắm, 2 nước. Nếu trộn nhanh hỗn hợp này thì cho vào tô và đánh đều cho đến khi tan. Nếu bạn có thời gian và cầu kỳ thì đặt hỗn hợp này lên bếp và khuấy đều cho đến khi tan hết. Nước chấm sẽ ngon hơn. Sau khi trộn xong nước chấm thì cho tỏi và ớt vào thì tỏi và ớt sẽ nổi lên trên và trông đẹp mắt hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nuong-thit-tai-nha-bang-chao-thit-mem-thom-khong-dai-nho-vai-giot-nay -khong-mat-cong-nuong-than-805022.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nuong-thit-tai-nha-bang-chao-thit-mem-thom-khong-dai-nho- vai-giot-nay-not-mat-cong-nuong-than-d407702.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]