Hoá ra, 2 loại hành tây này lại có sự khác biệt lớn đến vậy, nếu chọn sai món ăn sẽ kém ngon.
Hành tây là một loại rau rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa hè, chúng có sẵn với số lượng lớn. Lúc này, vỏ hành mỏng và thịt dày, đủ nước, ăn có vị giòn và thơm, xào lên rất ngọt bạn đừng bỏ qua nhé. Hành tây không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.
Khi đi chợ, chúng ta thường thấy có 2 loại hành tây đó là hành tây trắng và hành tây tím. Vậy nên mua loại hành nào tốt hơn? Trên thực tế, sự khác biệt giữa hai loại hành này là khá lớn, dù là mùi vị hay hàm lượng dinh dưỡng đều có sự khác nhau. Bạn nên hiểu rõ sự khác biệt giữa chúng và sau đó lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của bản thân, để có thể mua được những loại hành phù hợp với khẩu vị của mình.
Về hương vị
Trước hết, có sự khác biệt lớn về hương vị của hai loại hành tây. Vị của hành tây trắng tương đối nhẹ nhàng. Loại này chứa nhiều nước và có vị ngọt nhẹ ở cuối, rất thích hợp để nấu món xào. Nói chung nếu bạn không thích vị cay của hành thì có thể chọn hành tây trắng.
Còn hành tây tím có vị cay hơn, không nhiều nước và có độ giòn hơn, thích hợp với các món salad lạnh hoặc một số món ăn có hương vị nặng hơn.
Chất dinh dưỡng
Hành tây trắng và hành tây tím cũng rất khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng.
Hành tây trắng có hàm lượng caroten và vitamin C cao hơn. Hành tây tím chứa nhiều protein, chất xơ, canxi, kali, natri và các khoáng chất khác, đồng thời cũng chứa anthocyanins. Hành tây tím không chỉ có hàm lượng protein và chất xơ thô cao hơn một chút so với hành tây trắng mà còn chứa lượng canxi và magiê cao gấp đôi so với hành tây trắng.
Đặc biệt, tổng lượng flavonoid trong hành tây tím cao gấp 1,5 lần so với hành tây trắng, chất này giúp cải thiện giấc ngủ, điều hòa chức năng cơ thể, có tác dụng chống lão hóa. Vì vậy, về tổng thể, giá trị dinh dưỡng của hành tây tím cao hơn so với hành tây trắng.
Thời gian bảo quản
Thịt củ hành tây trắng dày, nhiều nước nên bảo quản được lâu hơn. Còn hành tây tím có vỏ mỏng và ít độ ẩm nên bạn nên ăn càng sớm càng tốt sau khi mua về, nếu không để quá lâu sẽ dễ bị biến chất.
Nói chung, có sự khác nhau về hương vị, dinh dưỡng và thời gian bảo quản nên bạn hãy lựa chọn hành tây theo mục đích sử dụng sao cho phù hợp với món ăn và khẩu vị gia đình nhé!
Tham khảo thêm một số món từ hành tây:
1. Hành tây tím chiên trứng
Nguyên liệu:
– 1 quả trứng gà.
– Tinh bột ngô: 1 muỗng canh.
– Cà rốt.
– Ngô ngọt tách hạt, măng tây, hành tây tím
– Muối.
– Hạt tiêu.
Cách làm:
– Cà rốt và hành tây xắt nhỏ, măng tây thái lát mỏng và thêm vào ít hạt ngô ngọt.
– Thêm 1 thìa tinh bột ngô, lượng muối và hạt tiêu thích hợp, đập trứng vào khuấy đều.
– Cắt hành tây thành từng vòng như hình, cho một ít dầu và đặt vòng hành tây vào chảo.
– Dùng muỗng múc hỗn hợp vừa trộn đổ vào các vòng hành tây, đậy nắp chảo đun bằng lửa nhỏ một lúc, đợi đến khi bề mặt vòng hành tây đông đặc lại. Xong rồi! Bạn có thể chấm nó với sốt cà chua! Quá nhanh phải không nào!
TRỨNG XÀO HÀNH TÂY
Nguyên liệu:
2 củ hành tây, 3 quả trứng, 1 quả ớt sừng, muối, dầu hào.
Cách làm:
Bỏ vỏ hành tây, sau đó cắt hành tây đã rửa sạch thành các miếng mỏng.
Cho hành vào âu nước rồi tách ra thành các dài để tránh bị cay mắt.
Đập 3 quả trứng ra bát, thêm chút muối để tăng vị sau đó nhỏ vài giọt dấm trắng để khử mùi tanh và tăng mùi thơm, dùng đũa đánh tan. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo, đổ vào sau khi dầu nóng, dùng thìa hoặc đũa đảo để trứng tách thành các phần nhỏ. Cho trứng ra đĩa.
Đổ dầu vào chảo, cho hành tây và ớt xanh vào xào, hành tây sau khi chiên trên lửa lớn sẽ thơm hơn.
Xào khoảng 1-2 phút trên lửa lớn, hành hơi chuyển màu, nêm chút muối và 1 thìa dầu hào cho vừa ăn
Sau đó cho trứng đã chiên vào nồi xào cùng với hành tây một lát rồi tắt bếp.
Món trứng xào hành tây vừa đơn giản, rẻ tiền lại ngon và bổ dưỡng, tốt cho việc giảm cân.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mua-hanh-tay-chon-cu-tim-hay-trang-thi-ngon-dau-bep-mach-dieu-khong-ngo-d307683.html” alt_src=”” name=””]