Yến mạch qua đêm hay còn gọi Overnight Oat là món ăn giảm cân yêu thích của nhiều chị em. Tuy nhiên, lí do tại sao phải ngâm qua đêm thì nhiều người chưa thực sự rõ!
Để giảm cân, bạn nên tính toán hợp lý lượng calo in và calo out trong một ngày theo chỉ số cơ thể. Muốn cho cơ thể giảm cân, giảm mỡ mà không bị cảm giác mệt mỏi, uể oải, bạn lại cần chia bữa ăn trong ngày một cách linh hoạt. Một trong những bữa ăn được lòng chị em nhất không phải là trước hay sau tập mà chính là bữa sáng.
Nguyên do bởi, đây là bữa ăn mở đầu 1 ngày mới, do đó, nhiều người thích bắt đầu bằng một tô hoa quả hay yến mạch qua đêm cho… nhẹ bụng. Lướt newfeed hay story của các mỹ nhân Vbiz, không khó để bắt gặp các tấm hình khoe đồ ăn với yến mạch healthy.
Là một người chăm chỉ nấu nướng như Tăng Thanh Hà, tất nhiên, 1 món ăn nhanh gọn lẹ như yến mạch qua đêm luôn nằm trong danh sách yêu thích. Cô ăn đơn giản với sữa hạnh nhân tự làm và xoài chín.
“Bà hoàng” nghiện ăn yếu mạch nữa phải kể tên Tóc Tiên. Quý cô mix rất nhiều loại quả tươi làm topping. Khi thì cô nấu yến mạch lên, khi lại làm yến mạch qua đêm.
Yến Trang cũng mê mệt món đồ ăn sáng với 1 cốc yến mạch ngâm nhiều loại hạt và quả tươi.
Yến mạch chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin E, selenium, axit phenolic và axit phytic. Ngoài ra còn có các loại vitamin và khoáng chất quan trọng khác như vitamin B1, đồng, biotin, magiê, molybden và phốt pho. Yến mạch cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể vì làm giảm hấp thu glucose. Yến mạch cũng chứa beta-glucan, chất làm giảm lipid. Sử dụng bột yến mạch nói chung sẽ giúp cuộc sống của bạn lành mạnh hơn mỗi ngày.
Rất nhiều nghiên cứu về yến mạch cũng cho thấy, yến mạch là thực phẩm tuyệt vời cho quá trình trao đổi chất, giúp thanh lọc và làm sạch bất cứ chất dư thừa nào trên cơ thể, giúp tim mạch và hệ thống ruột luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, đây là thực phẩm giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả khi được ăn thường xuyên.
So với cơm trắng, yến mạch có nhiều dinh dưỡng và chất béo hơn. Tuy nhiên, nó lại là chất béo tốt, hàm lượng calo không quá cao, vị ngọt tự nhiên vừa giúp hạn chế cơn thèm ăn cho người ăn kiêng, đồng thời hỗ trợ ổn định đường huyết cho người có triệu chứng hoặc bị bệnh tiểu đường.
Hiện nay, có nhiều loại yến mạch sấy, ăn sẵn, tuy nhiên, ít nhiều, nó sẽ chứa chất phụ gia và gia vị. Do đó, loại yến mạch cán dẹt, chưa qua chế biến vẫn được lòng nhiều phái nữ hơn. So với cách nấu sôi thì cách ngâm qua đêm, ít nhất 4 tiếng vẫn được nhiều người thích thú hơn. Lí do tại sao vậy?
Lí do thứ nhất có lẽ vì hình thức đẹp, chị em tự tay chuẩn bị cho mình 1 hũ yến mạch ngâm qua đêm với nhiều loại hạt khô, trái cây tươi cũng gia tăng sự thích thú với món ăn.
Overnight oats thường được kết hợp bằng yến mạch (loại cán dẹt, cán vỡ hay bột yến mạch đều được), sữa tươi hoặc sữa chua (nên dùng không đường để hạn chế tinh bột), cùng với một số loại trái cây hoặc các loại hạt ngũ cốc khác. Tất cả nguyên liệu này được để trong cùng một hũ kín và để qua đêm. Đôi khi, món ăn này còn được biến tấu đa dạng với một chút mật ong, si rô hoặc bột ca cao để dậy thêm hương vị.
Lí do thứ 2 đó chính là phải ngâm qua đêm hay ít nhất 4 tiếng thì yến mạch mới mềm (chín) để ăn.
Nếu bạn pha với nước sôi, có lẽ chỉ cần từ 1 đến vài phút là ăn được, nhưng nếu dùng với sữa tươi hay sữa chua lạnh thì quá trình ngâm phải kéo dài lâu hơn. Lưu ý, yến mạch hay hạt chia, các loại hạt cần ngâm mềm nên được sắp ở dưới cùng của hộp/lọ. Khi đổ sữa hay ngâm qua đêm, chất lỏng sẽ chảy xuống giúp yến mạch mềm ra, nhẹ nhàng cho dạ dày.
Yến mạch sống còn chứa axit phytic chống độc, một số khoáng chất như kẽm, sắt và khiến cơ thể khó hấp thụ, gây khó khăn cho hệ tiêu hoá. Ăn sống còn dễ bị táo bón, khó tiêu.
Lý do nữa, yến mạch ngâm qua đêm cùng với topping sẽ dậy vị ngon hơn.
Khi để qua đêm, yến mạch hấp thụ được sự béo ngậy từ sữa cùng với hương vị trái cây ngọt hoặc chua ngọt nhẹ. Tất cả tạo nên một món ăn vừa thú vị, vừa đẹp mắt lại chứa nhiều dinh dưỡng đa dạng. Tuy nhiên, vì yến mạch vốn giòn lại ngâm sữa qua đêm nên thành quả cuối cùng có thể hơi kẹo lại, có độ nhớt, người ăn lần đầu chưa quen có thể không hợp khẩu vị. Từ đó nhiều người cũng sẽ đặt ra nghi vấn về việc yến mạch ngâm qua đêm để được bao lâu, có dễ bị hỏng hay không. Thực tế, overnight oat có thể sử dụng tới 4 ngày nếu được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
[yeni-source src=”https://phunuvietnam.vn/tai-sao-an-yen-mach-giam-can-phai-ngam-qua-dem-nguoi-hay-an-eat-clean-chua-chac-biet-512022254153428395.htm” alt_src=”” name=””]