Hương vị thơm ngon, hấp dẫn của các món ăn này sẽ khiến không chỉ người thân mà khách tới chơi nhà phải mê mẩn.
Là một người mẹ, người vợ đảm đang nên dù bận bịu kiếm tiền đến đâu nhưng chị Trần Loan (Hòa Bình) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho chồng con. Chị cho biết, ngày thường gia đình chị ăn theo chế độ, đến cuối tuần sẽ “thả phanh” làm nhiều món hấp dẫn để thưởng thức.
Dưới đây là những gợi ý về các bữa ăn cuối tuần hấp dẫn của chị Loan, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
1. GÀ NƯỚNG MUỐI MẮC KHÉN HẠT DỔI – DA GIÒN
Nguyên liệu:
– 1 con gà tầm 1.8-2kg (chọn gà ri một lứa)
– 3 hạt dổi + 1 thìa cafe hạt mắc khén + 1 thìa cafe tiêu – 1 thìa cafe muối (muối thường/muối hồng/muối thảo mộc tuỳ ý)
– 1 chút bột nghệ
Cách làm:
– Hạt dổi và mắc khén rang thơm, giã mịn trộn đều với tiêu, muối (nhớ giữ lại 1 chút hỗn hợp này làm muối chấm nhé).
– Gà rửa sạch để ráo, xát chút bột nghệ lên da gà.
– Đun 1 nồi nước sôi, thả gà vào trần cơ 2 – 3 phút. Nhấc gà ra để ráo nước, sau đó xát hỗn hợp hạt dổi + mắc khén + tiêu + muối lên khắp gà. Ướp tầm 30 phút.
– Làm nóng nồi chiên không dầu ở 220 độ C trong 10 phút (nồi chiên không dầu nhà bạn nào nhiệt cao nhất thì chọn 200 độ nhé). Sở dĩ nướng nhiệt cao để gà không bị mất nước, gà da gà giòn.
– Sau khi ướp xong thì cho gà vào nồi chiên không dầu. Nướng gà ở nhiệt 220 độ C trong hơn 30 phút, ai thích da giòn thì nướng thêm 10 phút nữa nhé. (Nồi nhà mình công suất 1700w, mọi người xem công suất nồi của mình bao nhiêu rồi điều chỉnh nhiệt phù hợp nhé).
– Nếu ai sử dụng ncồi chiên không dầu có xiên quay thì xiên rồi cho vào trục quay. Nếu nồi không có trục quay thì đặt gà nằm úp, nướng nửa thời gian thì lật gà và nướng tiếp.
2. ỐC
1kg ốc chế 3 món: ốc nhồi thịt, ốc luộc, bún ốc
Ốc nhồi luộc
– Ốc nhồi ngâm cùng nước vo gạo, xong cho thêm thìa muôi vào ngâm cùng để ốc nhả bớt nhớt. Ngâm nửa ngày để ốc ra bớt nhớt với bẩn.
– Sau đó cọ sạch từng con ốc.
– Cho ốc vào nồi, thêm gừng + sả + lá chanh + nếu ăn cay thêm quả ớt. Rồi bật bếp đun lửa vừa, ốc sôi đun thêm 5 phút cho ốc chín hẳn nhé. Luộc ốc không cần nước vì khi luộc ốc tiết ra nước.
Nước mắm chấm ốc
Cho nước lọc vào bát, thêm nước mắm, thêm đường và chanh/hoặc quất vào, cho thêm chút tương ớt cho nước chấm có màu đẹp hơn. Liều lượng tuỳ ý và tuỳ khẩu vị.
Sau khi pha xong sẽ nêm xem thiếu gì thì thêm vào. Cho tiếp gừng băm, tỏi băm, sả thái mỏng, vài lát quất, ít lá chanh thái mỏng, ớt băm vào. (Nếm thử xem vị hợp chưa, thiếu gì thêm đó cho phù hợp).
Nộm sung khế
– Vắt 1 quả chanh vào bát nước, thái sung thành những miếng mỏng rồi ngâm vào bát nước chanh để sung không bị thâm. Sau đó đổ sung ra rá cho ráo nước.
– Khế thái miếng mỏng.
– Cho sung khế vào bát tô. Cho thêm chút muối, đường, chanh, rồi đeo gang tay đảo thật đều cho gia vị ngấm vào sung.
– Băm nhỏ sả, tỏi, ớt cho tiếp vào. Lại tiếp tục đảo cho gia vị ngấm vào sung khế để sung khế đượm gia vị và giòn hơn.
3. BÚN RIÊU TÓP MỠ
Cách nấu nước dùng
– Làm sạch cua, khều gạch bỏ riêng, cua đem xay/giã rồi lọc.
– Phi hành xào cà chua nêm xíu nước mắm + 1 muôi nước đun cho cà chua chín mềm ngấm mắm. Cho cà chua riêng ra bát.
– Đổ nước cua đã giã hoặc xay vào nồi đun lửa nhỏ, khuấy nhẹ cho thịt cua nổi lên, dùng muôi lỗ vớt thịt cua ra bát riêng. Đổ cà chua đã xào vào nồi nước cua đun sôi, thả đậu phụ chiên vào, nêm nếm vừa ăn.
– Cho thêm 2 thìa giấm táo để nước dùng lẩu cua có vị chua thanh, mọi người có thể cho bỗng rượu nhé, nói chung tùy theo khẩu vị.
– Cuối cùng là phi hành khô, cho gạch cua vào xào thơm rồi cho vào nồi nước dùng. Bước này quyết định vị thơm đặc trưng của nước dùng riêu cua. (Ai thích màu đỏ đẹp thì cho vào nồi 1 thìa dầu điều). Nếu lấy nước dùng làm lẩu thì dùng bột ớt ngọt xào với cà chua để nước lẩu có màu đẹp hơn. Cuối cùng mới thả thịt cua (hay gọi là gạch cua đó) lúc trước đã vớt ra vào nồi nước dùng là xong.
Sau khi nấu nước dùng xong thì chuẩn bị bún, thịt bò, tóp mỡ, đậu rán, rau sống vào bát rồi chan nước dùng lên.
4. THỊT VỊT LUỘC
Vịt sau khi mổ xong dùng muối xát đều xung quanh thân vịt và trong bụng cho sạch.
Lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt vì phần này rất hôi. Sau đó, bóp vịt với chút gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc. Cho một mẩu gừng hoặc sả đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
5. BA CHỈ QUAY
Thịt lợn mua miếng to, thịt chia làm nhiều lớp cho ngon.
Thịt trụng nguyên phần bì vào nước sôi 2 phút, sau đó lau khô, khứa vài đường trên bì, dùng máy sấy tóc khò cho khô bì.
Lót 1 lớp giấy bạc, trải lá móc mật ra. Sau đó đặt úp thịt lên trên lá móc mật.
Bọc giấy bạc xung quanh, giấy bạc cao hơn mặt bì.
Phủ kín muối hạt to. Cho vào nồi chiên không dầu 200 độ C trong 30 phút.
Sau 30 phút muối đã đóng tảng như thế này.
Gỡ hết muối đi. Lúc này sẽ còn nhiều muối thừa trên thịt dễ bị mặn. Có 1 cách để muối đi hết, đó là dùng máy sấy tóc ấy bật chế độ gió to nhất thổi bay hết muối đi.
Muối đã sạch, lá móc mật vẫn để ở dưới, lại bọc thịt lại bằng tờ giấy bạc khác cho sạch. Cho vào nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 40 phút. Bạn nào dùng nồi chiên không dầu truyền thống tuyệt đối lúc đang nổ bì không được mở nồi nhé sẽ làm giảm nhiệt bì không nổ được. Còn nế dùng nồi chiên không dầu có nắp kính, ngắm bì nổ cũng vui mắt.
Hết thời gian, bì nổ xong trông vô cùng đẹp mắt. Khi ăn chặt miếng vừa miệng.
Pha nước chấm xì dầu tỏi ớt chấm thịt quay: Băm nhỏ tỏi và ớt. Cho xì dầu ra bát (mình sử dụng xì dầu càng cua mua siêu thị). Sau đó thêm đường và nước chanh nếm thấy ngon thì thôi. Cuối cùng là thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều.
6. PHỞ GÀ
Luộc và lọc gà
– Đầu tiên mình sẽ làm sạch gà, chần sơ qua rồi rửa sạch gà. Đeo gang tay, cho chút bột nghệ ra tay. Thoa khắp cho vàng đều, cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà. Riêng luộc gà không thêm bất kì gia vị gì, chỉ cho củ gừng nướng đập dập cho thơm thôi.
– Bật bếp, cho gà vào nồi, nước ngập gà, đun lửa trung bình, tổng thời gian đun 15-20 phút (Tính từ lúc đun tới lúc sôi và tắt bếp là khoảng 15-20 phút). Sau đó om gà trong nồi thêm 20-25 phút nữa (lúc này là m tắt bếp rồi).
– Gà luộc xong mọi người có thể để nguội rồi lọc, hoặc là bỏ tủ lạnh.Tuyết đối không lọc gà khi gà nóng nhé vì sẽ nát.
Cách lọc gà
Cắt cánh với đùi bỏ riêng. Riêng đùi lấy dao khứa dọc phần thịt để lọc xương ra khỏi đùi.
Khứa 1 đường ở ức (lườn gà), 1 đường ở sống lưng, dùng tay bóc từng tảng thịt gà bỏ riêng.
Sau đó chọn từng miếng thịt to thái mỏng để lát ăn phở. Còn phần xương sẽ để ninh nước dùng.
Nước dùng phở gà
Phần xương sau khi lọc gà cho vào nồi, thêm rễ hành và rễ mùi, 1 mẩu quế, 1 bông hoa hồi, 1 củ hành nướng sém. Đổ nước luộc gà vào. Ninh bằng áp suất 30 phút, để chế độ hầm thịt. Sau khi nồi hầm xong, om nồi thêm 30 phút để nước dùng trong và ngọt hơn. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Hoàn thiện phở gà
Nếu có phở tươi thì càng ngon không thì dùng bánh phở khô rồi luộc.
Cho phở vào bát, topping thịt gà, thêm hành mùi lá chanh, chan nước dùng, rắc tiêu, vắt chanh, thêm chút ớt, ngon hơn phở ngoài hàng.
7. BÚN BÒ HUẾ
A. Nguyên liệu
– 1 móng giò heo khò/thui sau đó làm sạch (nên chọn chân trước, chân sau ngấy mỡ)
– 1 xương ống heo – 1 xương ống bò – 1 miếng lõi vai bò – Chả cua (Nếu không có thì dùng mọc) – Tiết bò (mua người ta luộc sẵn
– Gia vị: mắm ruốc, hạt nêm, nước mắm, ớt chưng, dầu điều, hành tây + hành khô + tỏi + sả + gừng + dứa
– Bún sợi to
B. Cách nấu
Ninh nước dùng
– Xương ống lợn và bò rửa sạch, chần cho hết máu thừa, tiếp tục rửa sạch. Cho xương vào nồi áp suất với 1 quả dứa ương bổ làm 4, 3 củ sả đập dập, 1 mẩu gừng nướng, 1 củ hành tây nướng, 1 củ hành khô nướng. Đổ nước đủ ăn. Nếu có thời gian thì mọi người nấu chậm thì nước dùng sẽ trong lắm, còn nếu nấu ăn nhanh thì cứ bỏ vào nồi áp suất ninh thôi. Sau khi ninh nước dùng xong, dùng muôi vớt bỏ mỡ nổi trên mặt cho bớt ngấy. Sau đó đổ nước dùng qua rây lọc bỏ hết phần gia vị chỉ lấy nước dùng. Để nồi nước dùng riêng ra.
Nước mắm ruốc
– Cho 800ml nước vào nồi, đun sôi, cho 2 thìa mắm ruốc vào đun vài phút. Tắt bếp để nồi nước mắm ruốc ra 1 chỗ tầm 30 phút – 1 giờ cho lắng xuống, sau đó chỉ gạn lấy phần nước trong. Để nước mắm ruốc gọn 1 chỗ (lưu ý nấu cái này bật cái hút mùi lên nhé không thì cả nhà sẽ ám mùi này cả ngày đấy.
Nước màu
– Băm nhỏ tỏi, hành, sả; cho dầu ăn vào chảo. Cho tỏi hành sả vào phi thơm, cho thêm 1-2 thìa dầu điều vào. Vậy là xong phần nước màu.
Luộc lõi vai
Lõi vai bò cuộn lại, dùng cái dây chỉ quấn gọn. Sau đó đem thịt bò, chân giò luộc nhé. Luộc áp suất cỡ 5-7 phút thôi xong mang ra hong nguội, chân giò luộc lâu nhũn ăn ngấy. Chân giò chặt miếng vừa ăn, còn thịt bò thái mỏng vừa ăn.
Hoàn thiện
Cho nước mắm ruốc, nước màu vào nồi nước dùng, cho lên bếp đun sôi, nêm nước mắm và hạt nêm vừa ăn. Xúc từng thìa mọc cho vào nồi nước dùng, mọc nổi là mọc chín vớt bỏ ra.
Xếp bún ra bát, topping móng giò, thịt bò, mọc, hành lá. Chan nước dùng, xúc thêm 1 thìa ớt chưng, rắc chút tiêu, vắt miếng chanh rồi thưởng thức, ăn kèm rau muống, hoa chuối, giá đỗ, húng các loại.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”https://arttimes.vn/gia-dinh/mai-cuoi-tuan-9x-mach-7-mon-dai-khach-ngon-het-say-ai-den-choi-cung-chang-muon-ve-c59a12914.html” alt_src=”https://eva.vn/mon-ngon-cuoi-tuan/mai-cuoi-tuan-9x-mach-7-mon-dai-khach-ngon-het-say-ai-den-choi-cung-chang-muon-ve-c347a532422.html” name=””]