Việc cho mướp vào chảo xào ngay chỉ khiến nó nhanh bị thâm đen, ra nhiều nước trông kém thẩm mỹ.
Mướp là loại quả vô cùng quen thuộc trong mùa hè. Quả mướp rất giàu nước, nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm canxi, kẽm, sắt, vitamin C, vitamin A, carbohydrate và các nguyên tố vi lượng mà cơ thể chúng ta cần, giúp nâng cao khả năng miễn dịch. Không chỉ vậy, hương vị của quả mướp cũng rất thơm ngon. Mướp có thể được đem nấu canh với nhiều loại rau, xào với nhiều nguyên liệu khác nhau mà mỗi món đều có hương vị hấp dẫn riêng.
Tuy nhiên với các món mướp xào, nhiều người thắc mắc không biết vì sao mình nấu có lúc mướp bị thâm đen, có lúc không mặc dù đã cố gắng thực hiện thao tác rất nhanh. Đầu bếp đã chỉ ra rằng, đó là mọi người thường có thói quen sau khi cho dầu vào chảo thì đổ mướp vào nấu luôn. Chính cách làm này thường khiến mướp bị thâm đen. Do đó, trước khi cho mướp vào chảo xào, cần thực hiện thêm một bước nữa, đó là bước gì, chị em hãy tham khảo dưới đây:
Chuẩn bị:
Mướp tươi, hành khô, hành lá, muối, bột nêm, dầu ăn…
Cách làm:
Sơ chế:
Mướp chọn những quả còn non, tươi ngon, có mùi thơm. Những quả này nấu lên sẽ rất ngon và ngọt.
Sau đó, đem gọt vỏ mướp, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Bạn có thể bổ đôi rồi thái chéo hay thái thành hình dạng theo sở thích. Lưu ý, mướp đã bổ cần chế biến luôn, không để quá 30 phút sẽ khiến nó bị thâm lại.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Chần mướp:
Thông thường, theo thói quen, sau khi sơ chế xong, mọi người sẽ phi hành thơm với dầu ăn rồi cho mướp vào xào ngay. Tuy nhiên đầu bếp đã giải thích, nếu xào trực tiếp như vậy thì số lần mướp bị thâm đen sẽ chiến khá nhiều. Do đó, trước khi xào hãy tiến hành chần mướp.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho một chút muối và dầu ăn vào nồi nước, sau đó cho mướp đã sơ chế vào nồi, bắt đầu chần nhanh trong 15 giây. Việc cho dầu ăn và muối vào nồi nước chần mướp không chỉ giúp tạo vị ngon nhất định cho mướp mà còn có tác dụng tạo nên một lớp màng dầu trên bề mặt mướp giúp mướp lúc xào sẽ đặc biệt xanh và thơm ngon. Mướp cũng sẽ không bị ra nhiều nước khi xào.
Xào mướp:
Sau khi vớt thật nhanh mướp ra, để ráo nước.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn rồi cho mướp vào xào nhanh tay.
Khi mướp gần chín mới nêm muối và bột nêm (gia vị này tùy theo sở thích). Cho muối vừa đủ vì lúc chần đã có chút muối rồi, nếu nêm nhiều sẽ bị mặn. Không nên cho muối vào sớm sẽ khiến mướp bị thâm. Mướp vốn nhanh chín vì thế thấy lõi trắng của mướp vừa chuyển sang màu trong thì tắt bếp, rắc ngay hành lá lên rồi, đảo đều rồi cho ra đĩa. Nếu xào lâu mướp sẽ nhũn ăn không ngon lại còn ra nhiều nước.
Như vậy khi xào mướp bạn hãy nhớ:
– Mướp bổ xong cần nấu ngay
– Chần mướp trong nước sôi 15 giây trước khi xào, nước chần cho thêm chút muối và dầu ăn để tránh mướp bị thâm đen và ra nhiều nước khi xào.
– Mướp gần chín mới cho muối để tránh bị thâm.
Chúc các bạn thành công!
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xao-muop-cho-luon-vao-chao-la-sai-them-buoc-nua-muop-khong-tham-xanh-muot-lai-it-ra-nuoc-d284720.html” alt_src=”” name=””]