Nếu được bán với giá rẻ nhưng thấy thịt lợn có những dấu hiệu dưới đây, chị em hãy tránh xe nhé!
Thịt lợn là một trong những thực phẩm thiết yếu, quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như kho, hấp, nướng, luộc, rim, rang, xào… mà mỗi món có hương vị đặc biệt khác nhau. Ngoài ra, thịt lợn là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể… Do đó, hầu hết trong các bữa ăn của nhiều gia đình, thịt lợn là thực phẩm quen thuộc.
Tuy nhiên, để chọn được thịt lợn ngon, an toàn không phải đơn giản như nhiều người vẫn tưởng. Vì thế, đầu bếp mách, muốn mua được thịt đảm bảo, chỉ cần nhớ 7 điều dưới đây:
1. Không mua thịt lợn không rõ nguồn gốc
Thịt lợn không rõ nguồn gốc sẽ không chứng minh được nó có an toàn hay không. Rất có thể đó là lợn bệnh, bị ký sinh trùng, thịt lợn chết… Thông thường, thịt lợn đã được kiểm định sẽ có đóng dấu chất lượng. Bạn cần tinh mắt khi mua. Đồng thời nên mua thịt của những nơi uy tín, người thân quen được thì càng tốt.
2. Không mua lợn có lỗ chân lông màu đỏ
Thông thường, phần lỗ chân lông trên bề mặt bì lợn có màu trắng hoặc đen, nói chung tùy theo màu sắc da của con lợn. Nhưng nếu chân lông lợn có màu đỏ thì rất có thể đo là lợn chết.
Ngoài ra, máu của những con lợn chết thường màu đỏ tím, thịt nạc có màu đỏ hoặc đỏ sẫm. Máu đặc đen và đỏ sẽ xuất hiện trong mạch máu của thịt lợn. Ngửi gần sẽ thấy thịt này có mùi ôi, hôi. Những miếng thịt có biểu hiện như vậy hãy tránh xa, dù rẻ cũng không nên mua.
3. Không mua thịt lợn có mùi ôi thiu
Ngoại trừ thịt lợn chết thì những con lợn bệnh thịt cũng sẽ có mùi ôi thiu. Bên cạnh đó, việc bảo quản không đúng cách và để thịt lợn ở nhiệt độ cao cũng sẽ khiến thịt hư hỏng. Điều này chủ yếu là do chất đạm và chất béo trong thịt có mùi đặc biệt vì sự phân hủy của vi khuẩn gây ra. Do đó, những miếng thịt có mùi như vậy tuyệt đối phải tránh xa.
Hãy chọn những miếng thịt có mùi đặc trưng của thịt lợn.
4. Không mua thịt quá nạc
Nhiều người trong chúng ta thích mua thịt lợn nạc, nhưng nếu những miếng thịt mà có lớp mỡ quá mỏng còn lại quá nhiều nạc thì hãy cẩn thận vì rất có thể lợn được cho sử dụng chất tạo nạc.
Ngoài ra, màu sắc của thịt lợn được nuôi bằng chất tạo nạc cũng tươi sáng bất thường. Thịt lợn được nuôi tự nhiên, không tăng trọng hay sử dụng chất tạo nạc thường có lớp mỡ dày hơn nhiều.
5. Không mua thịt lợn kém đàn hồi
Khi bạn ấn thử ngón tay vào, trên miếng thịt để lại vết lõm không phục hồi lại được chứng tỏ thịt đã để lâu, bắt đầu ôi. Hoặc thịt lợn được để đông lạnh lâu, các sợi thịt bị phá hủy dẫn đến mất độ đàn hồi. Ngoài ra, chất béo trong loại thịt lợn này sẽ dần bị phân hủy và mất đi, mùi vị cũng giảm đi, do đó không nên mua thịt kém đàn hồi hoặc không đàn hồi.
Thịt lợn tươi sẽ căng mọng và đàn hồi, khi dùng tay ấn vào sẽ trở lại hình dạng ban đầu.
6. Không mua thịt lợn sờ vào thấy dính tay
Trong quá trình thịt động vật bị biến chất, bề mặt của thịt sẽ bị dính do sự phân hủy và chuyển hóa của vi khuẩn. Những miếng thịt sờ vào thấy dính tay, thậm chí là chảy nhớt tốt nhất không nên mua.
Thịt lợn càng tươi, tuy bề mặt ẩm nhưng không dính tay, chỉ có cảm giác dẻo dính.
7. Không mua thịt lợn xỉn màu
Bề mặt thịt lợn có màu xám đen, đỏ sẫm, nâu đen là thịt lợn bẩn, tức là thịt không tươi, không sạch. Thịt có màu đỏ sẫm hoặc có vết máu, mỡ có màu hồng, mạch máu tụ lại sẫm màu là thịt lợn ốm, chết.
Ngoài ra, nếu thấy thịt lợn có da dày, có nhiều nếp nhăn, nang lông dày, có màu trắng xám, một số chỗ thịt nạc có màu đỏ sẫm, phần lớn là thịt lợn nái già, không rất dai, không ngon. Tốt nhất bạn không nên mua thịt lợn có những biểu hiện như thế này!
Chỉ nên chọn những miếng thịt có màu sắc tươi sáng, hồng đỏ, phần mỡ trắng.
Nếu chọn được thịt lợn ngon rồi, bạn có thể tham khảo cách làm một vài món thịt lợn ngon dưới đây:
1. BA CHỈ KHO DƯA
Nguyên liệu:
– 300g thịt ba chỉ
– 250g dưa cải chua.
– Hành khô, nước màu dừa (nước hàng), muối, nước mắm, tiêu, đường.
Cách làm:
– Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo, thái miếng.
– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, bằm nhỏ.
– Dưa cải chua rửa sơ, vắt nhẹ cho dưa ra bớt nước để khi kho dưa giòn hơn.
– Sau đó ướp thịt ba chỉ với xíu muối, tiêu, nước màu dừa, xíu đường và hành khô băm nhỏ ở trên để khoảng 15-20 phút.
– Cho thịt đã ướp ở trên vào nồi kho, đảo cho thịt săn lại. Thêm 1 chén nước sôi vào nồi, kho nhỏ lửa khoảng 10 phút. Sau đó cho dưa vào đảo đều, kho thêm khoảng 12-15 phút.
– Tắt bếp, thêm 1/2 thìa nước mắm cho thơm, đảo đều nêm nếm vừa ăn là được. Tuỳ vào bạn muốn ăn thịt mềm hay không thì tăng giảm thời gian kho tuỳ ý nhưng dưa cải nên kho trong thời gian khoảng 15 phút để dưa ngấm gia vị và vẫn giữ được độ giòn.
Món này ăn với cơm trắng thực sự ngon đặc biệt trong những ngày trời mát mẻ như thế này.
2. BA CHỈ XÀO KIM CHI
Nguyên liệu:
– 2 muỗng canh dầu
– 250g thịt ba chỉ, thái miếng mỏng (nhiều hơn nếu bạn muốn)
– 1 củ hành khô to, thái mỏng
– 2 chén kim chi
– 1 ½ muỗng cà phê đường
– 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc (Gochujang – mua ở siêu thị)
– 1 nhánh hành lá, thái nhỏ
Cách làm:
– Làm nóng chảo nấu ăn ở nhiệt độ cao, sau đó thêm dầu ăn rồi đến thịt ba chỉ thái miếng mỏng vào. Đảo thịt trong 1 phút hoặc cho đến khi thịt sém vàng hai mặt.
– Thêm hành, kim chi, đường, vào nấu trong 3 phút, vừa nấu vừa đảo đều.
– Thêm tương ớt vào nấu thêm vài phút là xong.
– Thưởng thức thịt ba chỉ rang kim chi với cơm trắng cùng ít hành lá trang trí trên bề mặt.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thit-lon-co-7-dau-hieu-nay-du-gia-co-re-beo-cung-tuyet-doi-dung-mua-d283351.html” alt_src=”” name=””]