( Yeni ) – Bầu là loại trái cây đang vào mùa được nhiều người yêu thích nhưng có một số người không nên ăn.
Bầu là loại cây thuộc họ Cucurbitaceae, được trồng để lấy quả. Bầu ban đầu được dùng để trữ nước, sau này được dùng làm rau. Cây bầu ưa đất cao. Nếu bầu được thu hoạch khi còn non, vỏ mềm, hạt nhỏ nhưng khi thu hoạch khi già thì bị xơ và có vị chua.
Bầu có tính lành tính, vị ngọt, có tác dụng trừ ngứa, lợi tiểu, giải độc, giải nhiệt. Ngoài ra, đây còn là loại rau ăn quả có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. 100g bầu chứa: 95% nước, 21% canxi, 25% phốt pho, 2,9% glucid, 1% xenlulo, 0,2 mg sắt, 0,5% protein; cùng các vitamin như: 0,03 mg B2, 0,02 mg caroten, 12 mg C, 0,40 mg PP và 0,02 mg B1. Đặc biệt, trong bầu có chứa hơn 90% là nước nên có khả năng đáp ứng đầy đủ lượng nước mà cơ thể cần.
Mỗi bộ phận của bầu đều có những công dụng riêng đối với sức khỏe con người, chẳng hạn như:
– Vỏ: vị ngọt, tính ôn, có tác dụng lợi tiểu, trị chướng bụng, phù thũng.
– Hạt và ruột: giàu vitamin và chất dinh dưỡng, có tác dụng trị giun, đau đầu. Nếu bị viêm nướu hoặc tụt lợi, bạn có thể đun sôi hạt bầu để làm nước súc miệng và sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt.
Bầu có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Huyết áp ổn định
Nhờ chứa nhiều flavonoid – dưỡng chất giúp cải thiện sự giãn nở của mạch máu trong cơ thể, bầu có công dụng ổn định huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy thường xuyên tiêu thụ flavonoid giúp giảm nguy cơ rối loạn thoái hóa thần kinh, bệnh tim mạch cũng như ung thư.
Kiểm soát lượng đường trong máu. Bầu là vị thuốc có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu nên còn có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường. Uống nước sắc vỏ bầu với liều lượng 1 ly/ngày trong 3 ngày được cho là giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Chống lão hóa
Các hợp chất terpenoid trong bầu là chất chống oxy hóa thực vật có tác dụng tăng cường sức khỏe tổng thể.
Hỗ trợ giảm cân và tăng cường hệ thống miễn dịch
Hoạt chất sinh học saponin trong bầu giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, bằng cách ức chế cảm giác thèm ăn cũng như ức chế sự hình thành mô mỡ. Saponin còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón
Hỗ trợ tiêu hóa của bầu là do đặc tính gây nôn cũng như đặc tính tẩy hoặc nhuận tràng của nó. Nước sắc từ hạt bầu còn giúp giảm táo bón nhanh chóng và hiệu quả.
Điều trị các bệnh về da
Trong y học dân gian nhiều nước, người dân địa phương dùng bầu để chữa nhiều bệnh ngoài da. Ví dụ, nó cho thấy kết quả điều trị hiệu quả đối với bệnh loét da. Nước sắc từ lá bầu cũng có tác dụng chữa bệnh vàng da.
Ngăn ngừa tổn thương gan
Bầu có tác dụng bảo vệ gan, nước sắc từ vỏ bầu non có thể giúp kiểm soát chứng ure huyết.
Cải thiện sức khỏe hô hấp
Thịt bầu nổi tiếng vì tăng cường sức khỏe hô hấp và có tác dụng chống hen suyễn, ho và các rối loạn phế quản khác.
Ai không nên ăn bầu?
Ăn bầu có thể gây ngộ độc cucurbitacin
Nếu bạn là người trồng bầu và thường xuyên ăn bầu thì chắc hẳn bạn đã nhiều lần ăn mướp đắng. Quả có thể chỉ đắng một phần hoặc có thể đắng hoàn toàn. Thông thường, khi người ta thấy bí có vị đắng thì bỏ đi phần đắng và chỉ ăn phần không đắng. Nếu cố ăn phần đắng này mà ăn quá nhiều sẽ dễ gây ngộ độc cucurbitacin. Trong trường hợp nhẹ, cơ thể sẽ tự đào thải cucurbitacin. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị buồn nôn và đau bụng. Tại Ấn Độ từng có trường hợp tử vong do ngộ độc cucurbitacin do uống nước ép bầu. Sau sự việc này đã có rất nhiều lời khuyên về cách pha chế nước ép bầu. Bạn nên nếm thử nước ép trước khi cho đường để đảm bảo bầu không bị đắng.
Ăn bầu không tốt cho người bị cảm cúm, cảm lạnh
Theo y học cổ truyền, bầu là loại quả có vị hơi nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, nhuận phổi, tiêu ngứa. Quả bầu được dùng trong y học để chữa các bệnh như chướng bụng, phù thũng, tiểu ít, nóng phổi, ho… Vì bầu có tính mát nên người bị lạnh bụng, cảm lạnh không nên ăn quả bầu. không tốt cho sức khỏe của bạn.
Chân bị sưng không nên ăn
Một lưu ý nữa theo y học cổ truyền là bạn không nên ăn khi cẳng chân bị sưng tấy. Ăn uống khi mang thai sẽ khiến bệnh lâu khỏi hơn bình thường. Mặc dù y học hiện đại không chú ý đến vấn đề này nhưng nếu bạn tin vào y học cổ truyền thì tốt hơn hết bạn nên tránh mang thai khi bị đau ống chân.
Như vậy với tác hại của bầu, có thể thấy hầu như ai cũng có thể ăn được bầu. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn mướp đắng vì sẽ gây ngộ độc cucurbitacin. Nếu bạn đang chế biến các món ăn từ Bầu và nếm thử Bầu thì không nên ăn. Nếu ép bầu, bạn nên nếm thử nước ép bầu trước để đảm bảo quả bầu không bị đắng rồi mới cho đường vào.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-bau-758499.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung- ai-khong-nen-an-bau-d387534.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]