(Yeni) – Sữa chua là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên cũng có người không nên dùng.
Sữa chua là thực phẩm bổ dưỡng chứa đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo số liệu được Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố, cứ 100 gram sữa chua chứa 121 mg canxi, 95 mg phốt pho, 0,05 mg sắt và các vitamin C, B6, B12, E, K, A, D, magie. 12 mg, kẽm 0,59 mg…
Sữa chua tuy tốt nhưng có những người không nên ăn:
Trẻ dưới một tuổi không nên dùng sữa chua.
Những người thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy hoặc người mắc các bệnh về đường ruột cần thận trọng khi sử dụng sữa chua.
Ngoài ra, những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch, viêm túi mật, viêm tụy nên tránh sữa chua có đường và hàm lượng chất béo cao nếu không muốn tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
Những sai lầm thường gặp khi ăn sữa chua:
Kết hợp sữa chua với trái cây chua
Lượng axit và lợi khuẩn có trong sữa chua là thành phần giúp kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu kết hợp sữa chua với các loại trái cây có tính axit như cam, quýt, cóc, khế, xoài… sẽ làm tăng lượng axit, dễ gây hại cho người bị đau dạ dày, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. . Xói mòn thành dạ dày gây ra các bệnh về dạ dày và đường ruột.
Ăn sữa chua với chuối
Dùng sữa chua kèm chuối sẽ giúp cơ thể con người phát triển theo hướng lành mạnh nhưng cũng làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Vì vậy, đừng trộn hai loại thực phẩm này với nhau quá thường xuyên.
Ăn sữa chua kèm thuốc
Để thuận tiện, một số người sẽ dùng thuốc khi ăn sữa chua. Tuy nhiên, phương pháp này rất nguy hiểm cho cơ thể của họ. Vì dạ dày con người có tính axit nên việc sử dụng quá nhiều sữa chua vào thời điểm này sẽ dễ khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn. Khi dùng sữa chua với thuốc sẽ làm giảm dược tính của thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Ăn càng nhiều sữa chua càng tốt
Nhiều người cho rằng ăn nhiều sữa chua thì tốt hơn nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc đào thải các dung môi trong dạ dày, làm giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt nếu thường xuyên ăn quá nhiều sữa chua sẽ khiến bụng bạn bị lạnh. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên ăn 250 đến 500 gram sữa chua mỗi ngày là hợp lý.
Ăn sữa chua với một số đồ ăn nhiều dầu mỡ và uống thuốc
Tuyệt đối không nên ăn cùng với các thực phẩm chế biến sẵn nhiều chất béo như xúc xích, lạp xưởng… Bởi trong thực phẩm thịt chế biến sẵn có thêm quặng kali nitrat sẽ kết hợp với một chất có trong sữa chua gây ung thư.
Làm nóng sữa chua
Nhiều người cho rằng sữa nóng sẽ tốt hơn nên đun sôi nhẹ các sản phẩm từ sữa trước khi sử dụng. Nhưng khi đun nóng, nhiều vi khuẩn có lợi trong sữa, sữa chua sẽ bị mất đi, những gì bạn uống vào sẽ chỉ còn là “bùn”. Lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên hâm nóng sữa ở nhiệt độ 50-70 độ C, trong thời gian từ 3-5 phút. Với sữa chua, tốt nhất bạn không nên đun sôi mà để nguội dần nếu để trong tủ lạnh quá lâu.
Ăn sữa chua khi đói
Đây hoàn toàn không phải là sản phẩm “giảm đói” như bạn nghĩ. Khi sữa vào dạ dày trống rỗng, dạ dày sẽ co bóp mạnh và ngay lập tức đẩy sữa ra ngoài. Cơ thể bạn không thể tiêu hóa và giữ lại bất kỳ chất dinh dưỡng nào từ sữa. Nếu là sữa chua thì hậu quả còn nguy hiểm hơn. Vi khuẩn trong sữa chua sẽ tấn công vào dạ dày trống rỗng của bạn, làm tăng lượng axit, gây nguy cơ loét dạ dày về lâu dài. Vì vậy, nếu bạn có thói quen bắt đầu ngày mới bằng một ly sữa hoặc một hộp sữa chua thì hãy từ bỏ nó. Lời khuyên dành cho bạn là nên ăn sữa chua sau bữa tối từ 1 đến 2 tiếng để có kết quả tốt nhất.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-tuyet-doi-khong-duoc-an-sua-chua-758495.html” alt_src=”https:// phuautoday.vn/but-ai-tuyet-doi-khong-duoc-an-sua-chua-d387531.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]