(Yeni) – Nhiều người có thói quen ăn bánh mỳ nhúng sữa vào buổi sáng. Tuy nhiên, ăn mỗi ngày có tác dụng gì không?
Có nên ăn bánh mì nhúng sữa vào mỗi buổi sáng?
Bánh mì nhúng sữa là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người vào bữa sáng. Đây là món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng ăn nhiều bánh mì nhúng sữa không thực sự tốt cho sức khỏe. Bánh mì chứa nhiều tinh bột, sữa đặc chứa nhiều đường và chất béo. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ cung cấp lượng calo dư thừa, có nguy cơ gây béo phì. Vì vậy, dù thích đến đâu chúng ta cũng chỉ nên ăn 2-3 bữa một tuần.
Người lớn chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần và mỗi lần ăn nên cân nhắc lượng vừa phải. Phụ nữ mang thai, người thừa cân, béo phì hoặc mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế món ăn này. Cụ thể, ở phụ nữ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và bệnh tim mạch, trong khi món ăn này lại không cung cấp nhiều dinh dưỡng cho thai nhi. Bệnh nhân tiểu đường có thể thay thế bánh mì nâu và sử dụng sữa chuyên dụng.
Bạn có thể cho trẻ ăn bánh mỳ với sữa tươi thay vì dùng sữa đặc có đường. Ngoài ra, để thay đổi khẩu vị, bạn có thể kết hợp bánh mì với trứng, làm bánh mì kẹp trứng, hoặc bánh mì cắt lát với trứng chiên.
Thay vì ăn bánh mì nhúng sữa, bạn nên thay thế bằng thực phẩm nào cho bữa sáng?
Rau xanh
Rau xanh cung cấp cho chúng ta rất nhiều vitamin, khoáng chất và nguồn chất xơ dồi dào. Bạn có thể ăn nhiều rau xanh vào bữa sáng dưới dạng salad, rau trộn với cá hồi hoặc tôm hoặc ức gà đều rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa.
Ốp lết
Điều này rất tốt khi kết hợp trứng, rau và các thành phần lành mạnh khác vào bữa sáng. Để làm món trứng tráng tốt cho sức khỏe, hãy sử dụng bình xịt nấu ăn chống dính thay vì bơ hoặc dầu và đổ rau, ớt, hành và nấm vào món trứng tráng. Bạn cũng có thể kết hợp phô mai ít béo và protein như thịt gà.
Phô mai
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tư vấn y tế từ BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, phô mai chứa lượng lớn protein, giúp tạo cảm giác no, tăng cường trao đổi chất, giảm nồng độ hormone ghrelin (một loại hormone có vai trò điều chỉnh cảm giác thèm ăn).
Bên cạnh đó, người ta còn phát hiện ra rằng phô mai có chứa nhiều chất béo như axit linoleic liên hợp (CLA) giúp hỗ trợ giảm cân. Nếu bạn ăn phô mai với hạt lanh xay và quả mọng, bạn sẽ có một bữa sáng hoàn chỉnh với đầy đủ chất xơ, chất béo và vitamin cần thiết.
Ngô
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: 1 bắp luộc nặng khoảng 164 gram sẽ chứa 177 calo và rất nhiều omega 6 cũng như chất xơ. Những điều này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa. Đồng thời cung cấp năng lượng cho tế bào ruột. Nhờ đó có thể ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, trong đó có ung thư.
Khoai lang
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Dùng khoai lang vào buổi sáng cực kỳ có lợi cho sức khỏe. Nó giúp cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng để bắt đầu ngày mới.
Khoai lang còn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, beta carotene, vitamin C, B1 và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng cần thiết cho sức khỏe con người.
Ngoài các món kể trên, bạn có thể dùng bữa sáng với các món khác như bún, phở, bún và cháo cùng các loại hạt dinh dưỡng cũng rất tốt cho sức khỏe.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/sang-nao-cung-an-banh-mi-cham-sua-co-tot-khong-chuyen-gia-noi-5 -mon-ngon-bo-re-ma-toan-bi-quen-764837.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/sang-nao-cung-an-banh-mi-cham-sua-co- good-not-family-noi-5-mon-delicious-bo-re-ma-toan-bi-quen-d390425.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]