(Yeni) – Bột nêm và bột ngọt đều là gia vị nấu ăn, vậy loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Bột ngọt là gì?
Bột ngọt là một dạng axit glutamic, một loại axit amin có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên khác nhau. Về mặt hóa học, bột ngọt là một loại bột tinh thể màu trắng giống như muối ăn hoặc đường. Nó kết hợp natri và axit glutamic.
Axit glutamic thực hiện nhiều chức năng trong cơ thể như hình thành protein. Axit glutamic là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh axit gamma-aminobutyric (GABA). GABA có nhiều trong hệ thần kinh và đóng vai trò quan trọng trong việc ức chế hoặc làm dịu tín hiệu.
Axit glutamic có sẵn trong cơ thể chúng ta và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm. Ngày nay bột ngọt được sản xuất bằng quá trình lên men tinh bột, củ cải đường, đường mía…
Khi một loại protein có chứa axit glutamic bị phân hủy, ví dụ như thông qua quá trình lên men, nó sẽ trở thành glutamate. Glutamate kích hoạt các thụ thể vị giác, tạo ra vị ngọt, thơm ngon gọi là umami.
Bột ngọt – MSG là loại phụ gia thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trong chế biến thực phẩm công nghiệp và chế biến các món ăn tại nhà.
Hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày đều chứa glutamate như thịt, cá, trứng, sữa, hải sản, rau củ,… Vì vậy, chúng ta đều hấp thụ chất này qua thực phẩm. Và glutamate có đặc tính tự nhiên là mang lại vị ngọt, thơm ngon cho món ăn.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thành phần chính của bột ngọt là glutamate, một loại axit amin phổ biến giúp hình thành protein trong cơ thể sống. Bột ngọt có vị umami hay còn gọi là vị ngọt của thịt giúp món ăn thơm ngon, giúp chúng ta ăn ngon hơn.
Bột gia vị là gì?
Bột nêm chứa rất nhiều thành phần, trong đó thành phần không thể thiếu là bột ngọt (chất điều vị 621) và hai chất điều vị 627 và 631 (còn gọi là siêu bột ngọt có độ ngọt gấp 10-15 lần). bột ngọt thông thường).
Vị ngọt của bột nêm chủ yếu đến từ các chất điều vị này chứ không phải từ “xương hầm thịt” như thường được quảng cáo (nếu có thì đó là bột thịt chứ không phải cô đặc từ nước luộc xương và thịt vì kết quả là thành phẩm). sẽ hư hỏng rất nhanh và khó bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Cả 3 chất điều vị 621, 627 và 631 đều nằm trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm nhưng nếu sử dụng quá nhiều sẽ không thực sự tốt cho sức khỏe và có thể gây ra những tác dụng phụ khó lường.
Nên dùng bột nêm hay bột ngọt?
Nếu chỉ xét đến yếu tố dinh dưỡng thì bột ngọt và gia vị là không cần thiết phải bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Bột nêm thực sự không tốt hơn bột ngọt, vì bản thân nó cũng chứa bột ngọt (MSG) trong thành phần của nó, và cả siêu bột ngọt nữa.
Tốt nhất người tiêu dùng nên hạn chế cả hai loại. Nhưng nếu vẫn sử dụng thì bạn cần cân nhắc:
So với bột nêm, bột ngọt có vẻ “tự nhiên” hơn rất nhiều khi xét đến thành phần. Hạt nêm có thành phần “phức tạp” hơn sẽ khiến người tiêu dùng khó nắm bắt và kiểm soát hơn về mặt an toàn.
Khi sử dụng gia vị, ngoài việc tạo vị ngọt cho món ăn còn tạo thêm vị mặn. Việc sử dụng nhiều bột nêm có thể khiến người dùng bỏ qua thói quen nêm muối, lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng thiếu i-ốt.
Việc sử dụng bột ngọt hay bột ngọt tùy thuộc vào thói quen và sở thích cá nhân. Dù sử dụng loại nào thì bạn cũng cần chọn mua sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng. Đừng mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ vì giá rẻ, vì những sản phẩm không được kiểm soát chất lượng rất dễ chứa chất độc hại.
Khi sử dụng bột ngọt cần lưu ý nhiệt độ nấu bình thường không làm bột ngọt biến đổi thành chất có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu dùng bột ngọt để ướp đồ nướng thì nên nướng ở nhiệt độ dưới 250 độ C. Ở nhiệt độ cao hơn, bột ngọt có thể chuyển hóa thành chất có hại cho cơ thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-mi-chinh-hay-hat-nem-cai-nao-tot-hon-cho-suc-khoe-chuyen-gia -dua-loi-khuyen-776330.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-mi-chinh-hay-hat-nem-cai-nao-tot-hon-cho-suc-khoe-chuyen- gia-dua-loi-khuyen-d395601.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]