( Yeni ) – Giá đỗ là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng có nhiều cách sử dụng lại gây hại.
Giá đỗ làm từ đậu xanh là loại rau vừa bổ dưỡng, thơm ngon lại tiện lợi khi sử dụng. Giá đỗ có tác dụng giải khát và có thể ăn sống, nấu chín hoặc nấu chưa chín. Giá đỗ rất giàu chất xơ và chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.
Giá đỗ có rất nhiều công dụng
Tăng cường nội tiết tố nữ: Giá đỗ chứa nhiều hormone tăng trưởng và đặc biệt giàu vitamin, kẽm, omega 3 và chất chống oxy hóa là những chất cần thiết cho sự phát triển nội tiết tố nữ. Vì vậy, giá đỗ giúp chị em tăng cường nội tiết tố nữ. Thường xuyên bổ sung giá đỗ giúp chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt…
Giải độc cơ thể: Giá đỗ có tác dụng thần kỳ là giải độc nhiều loại độc tố trong cơ thể trong quá trình ăn uống như kim loại nặng.
Hỗ trợ nhiều bệnh: Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tăng huyết áp, cholesterol trong máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng). , viêm xương khớp, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer…
Những thói quen ăn giá đỗ sau đây có thể gây ngộ độc nặng và mắc nhiều bệnh nguy hiểm
Ăn khi đói: Tuyệt đối không ăn giá đỗ khi đói vì có thể gây kích ứng dạ dày. Với những người có triệu chứng lạnh tay chân, đau nhức, tiêu chảy thì việc ăn giá đỗ khi đói khiến tình trạng càng nghiêm trọng hơn.
Ăn sống và không rửa kỹ: Giá đỗ rất giàu dinh dưỡng nhưng do quá trình ngâm có thể bị nhiễm bẩn nghiêm trọng nên vi sinh vật dễ phát triển trong môi trường tối, ẩm, nhiệt độ cao. Vì vậy, ăn sống có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn gây ngộ độc tiêu hóa. Vì vậy, khi ăn nên chần qua nước sôi, rửa sạch và ngâm kỹ bằng nước kiềm để loại bỏ vi khuẩn.
Ăn nhiều giá đỗ: Ăn nhiều giá đỗ cùng một lúc dễ gây khó tiêu, chướng bụng. Hơn nữa, giá đỗ mua ngoài thị trường không xác định được nguồn gốc xuất xứ có nguy cơ bị ủ hóa chất để phá hủy rễ, có thể gây ra các bệnh hiểm nghèo, tổn thương gan, thận và ung thư. Khi mua chú ý giá đỗ quá tròn và trắng, không có rễ sẽ rất nguy hiểm. Vì giá đỗ rất dễ lên men và lên men nhanh nên bạn nên thử tự làm tại nhà. Giá đỗ cũng rất giàu dinh dưỡng nên tránh ăn quá 550g mỗi ngày để tránh bị ngộ độc.
Giá đỗ xào gan heo: Giá đỗ xào gan heo là món ăn quen thuộc đến mức nhiều người không nhớ rằng sự kết hợp giữa hai loại thực phẩm này quả là một sai lầm. Giá đỗ rất giàu vitamin C, trong khi giá đỗ lại rất giàu đồng. Sự kết hợp của hai loại thực phẩm này sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa và mất tác dụng.
Ăn giá đỗ khi uống thuốc: Giá đỗ có đặc tính giải độc nên vừa ăn vừa uống thuốc, đặc biệt là thuốc Đông y sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc. Vì vậy, khi ăn tránh ăn sát thời điểm dùng thuốc.
Ăn giá đỗ khi bị viêm dạ dày mãn tính: Nếu những người này ăn giá đỗ thì tình trạng sẽ trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí, họ có thể bị đau bụng và đi tiêu thường xuyên, dẫn đến mất nước, ứ đọng máu, gây yếu cơ. Đau khớp, tỳ vị yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày mãn tính.
Người bị lạnh chân tay ăn giá đỗ rất nguy hiểm: Nếu chân tay thường xuyên lạnh, thiếu sức, lưng chân đau nhức, phân lỏng… ăn giá đỗ sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/gia-do-ma-an-kieu-nay-thi-co-ngay-trung-doc-van-nhieu-nguoi-mac-cac -loi-sai-nay-d389846.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]