( Yeni ) – Khoai lang là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn chung với các loại trái cây này vì chúng không tương thích.
Trước đây, khoai lang được coi là thực phẩm no để chống đói nhưng hiện nay khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe được nhiều người yêu thích vì những công dụng tốt cho con người. Khoai lang là món ăn ngon, giàu vitamin, khoáng chất, tinh bột kháng tiêu chậm nên được nhiều người thích ăn thay cơm trắng.
Tuy nhiên, không nên ăn khoai lang cùng với các loại thực phẩm sau vì chúng có thể gây ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể:
Không ăn khoai lang cùng hồng giòn
Cả khoai lang và hồng giòn đều ngon. Nhưng đường trong khoai lang dễ bị lên men trong dạ dày nên ăn khoai lang sẽ khiến axit dạ dày tiết ra nhiều hơn. Ăn hồng giòn cùng lúc sẽ khiến nhựa quả hồng kết tủa axit, gây tắc ruột, khó tiêu hóa. Hãy cẩn thận và yêu cầu điều trị khẩn cấp. Vì vậy, bạn không nên ăn cả hai cùng lúc mà nên ăn tách rời, hoặc chỉ ăn rất ít quả hồng khi ăn khoai lang.
Không ăn cà chua với khoai lang
Khoai lang chứa đường. Khi tiêu thụ thực phẩm này, lượng đường còn lại sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dạ dày hơn. Khi ăn cùng cà chua, cà chua kết tủa, gây tích tụ thức ăn, khó tiêu, đau bụng.
Chuối không được ăn cùng khoai lang
Cũng giống như cà chua, khi ăn khoai lang bạn không nên ăn chung với chuối. Đây đều là những thực phẩm dễ tạo cảm giác no nên nếu ăn cùng lúc sẽ dễ gây đầy hơi, thậm chí có thể gây trào ngược axit dạ dày. Vì vậy, bạn nên ăn chuối và khoai lang cách xa nhau.
Không ăn cua trong cùng bữa với khoai lang
Hải sản giàu dinh dưỡng nhưng có thể gây tiêu chảy ở người nhạy cảm. Khoai lang làm tăng cảm giác no lâu nên nếu ăn cùng lúc có thể gây tiêu chảy, đau bụng, tạo sỏi trong cơ thể.
Thịt gà không được ăn cùng khoai lang
Không nên ăn khoai lang cùng với thịt gà vì cả hai đều khó tiêu nên ăn chung sẽ dễ gây chướng bụng, đau bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, chúng còn có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa.
Khoai lang không được ăn cùng trứng
Trứng và khoai lang đều khó tiêu nên ăn cả hai cùng lúc và ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa mệt mỏi, khó tiêu. Vì vậy nên tránh ăn hai món này cùng một lúc.
Ngoài ra, khi ăn khoai lang cần lưu ý tránh ăn khoai lang có đốm đen trên vỏ. Khoai lang sau khi nảy mầm mất dinh dưỡng, mất vị ngon và dễ bị nấm mốc. Không nên ăn khoai lang khi đã luộc chín và để lâu. Bạn cũng có thể uống nước ép khoai lang sống để bảo quản vitamin tốt hơn nhưng phải rửa thật sạch để tránh nhiễm trùng.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/khoai-lang-ma-an-cung-nhung-thu-nay-thi-bien-thuoc-bo-thanh-doc-duoc-tranh -ngay-d391423.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]