Sau khi ăn quá nhiều mít, người phụ nữ nhập viện trong tình trạng bụng căng và đau, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột.
Ngày 29/6, ThS.BS Trần Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận một sản phụ 40 tuổi (trú tại Việt Trì, Phú Thọ) bị tắc ruột. bằng cách ăn mít.
Người này có tiền sử ung thư dạ dày, từng hóa trị, sau đó từ chối điều trị, chuyển sang thực dưỡng và gần đây ăn rất nhiều mít.
Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng đau dữ dội, chướng bụng và buồn nôn. Qua thăm khám, kết quả chụp CT ổ bụng xác định chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn, nghi do ăn mít.
Bệnh nhân được chỉ định đặt ống thông dạ dày, truyền dịch tĩnh mạch, truyền dinh dưỡng hoàn toàn qua đường tĩnh mạch, dùng thuốc giúp làm mềm thức ăn, dễ tiêu kết hợp giảm đau. Đến chiều cùng ngày, sau thời gian theo dõi, tình trạng không cải thiện, thức ăn cứng không đi qua được đoạn ruột bị tắc, các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
Kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT-Scan) cho thấy ruột già chứa nhiều bã thức ăn. (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ Tùng chia sẻ, khối thức ăn làm cho đoạn ruột bị tắc dày lên, làm tắc nghẽn lưu thông đường tiêu hóa. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ hoàn toàn khối bã thức ăn, tái lập sự lưu thông của đường tiêu hóa.
Đáng chú ý, bệnh nhân này đã được phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư dạ dày cách đây 2 năm. Do đó, khả năng co bóp nghiền thức ăn của dạ dày kém hiệu quả, khi ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như mít, măng… đã tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa khiến bã thức ăn bị đẩy xuống dưới. Ruột non bị ứ trệ, xơ cứng dẫn đến tắc ruột.
Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định và được hồi phục điện giải, kháng sinh, tiếp tục nuôi ăn bằng đường miệng với thức ăn, dinh dưỡng lỏng và đặc dần trong 7 ngày tiếp theo.
Theo các bác sĩ, những người dễ bị tắc ruột do bã thức ăn là người lớn tuổi (sức nhai kém), người từng phẫu thuật ổ bụng (như cắt dạ dày…) hoặc đi cầu lỏng, tiêu hóa kém…
ThS.BS Trần Thanh Tùng chia sẻ thêm, tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện và để lâu trên 24 giờ, nạn nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử nhu mô ruột, nhiễm trùng có thể lan rộng ra các vùng khác. các cơ quan khác, gây sốc nhiễm trùng, nhiễm độc đe dọa tính mạng.
Bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân nên sử dụng thức ăn đã được nấu chín, ninh kỹ, nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh, hạn chế sử dụng những thức ăn khó tiêu, thức ăn nhiều chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc. , nhất là khi bụng đói, uống đủ nước, ít nhất 2 lít nước/ngày, tập thể dục thường xuyên giúp đường ruột được kích thích, dễ co bóp và lưu thông tốt…
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/an-nhieu-mit-nguoi-phu-nu-bi-tac-ruot-phai-nhap-vien-20230629155532125.chn” name=” “]