(Yeni) – Hầu hết mọi người chỉ dùng củ và bỏ phần lá xanh mà không biết rằng đó là kho báu dinh dưỡng. Ăn nửa kg loại rau này còn tốt hơn 10 củ nhân sâm.
Củ cải là một loại củ cực kỳ bổ dưỡng, hầu hết mọi người chỉ dùng phần củ và bỏ phần lá xanh bên trên vì cho rằng không có công dụng gì. Tuy nhiên, đó là một sai lầm lớn, lá sâm chính là kho báu dinh dưỡng, ăn nửa ký loại rau này còn hơn 10 củ nhân sâm.
Lá củ cải rất tốt cho sức khỏe con người
Hàm lượng canxi trong lá củ cải được xếp vào hàng tốt nhất trong các loại rau, vượt qua cả sữa và đậu nành. Trung bình cứ 100 gam lá củ cải chứa từ 150 đến 350 mg canxi. Ngoài ra, lá củ cải còn rất giàu vitamin K cần thiết cho quá trình hình thành xương, giúp bổ sung canxi hiệu quả hơn, được mệnh danh là “viên canxi tự nhiên”. Ăn lá củ cải thường xuyên giúp ngăn ngừa loãng xương.
Lá củ cải có tính ấm nên có giá trị trong số các loại rau lá xanh. Thực tế, loại rau lá xanh có tính ấm không nhiều, loại rau có tính ấm, không gây kích ứng lại càng hiếm hơn.
Hàm lượng β-carotene trong lá củ cải cũng rất cao. Beta-carotene trong cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A, có lợi cho thị lực, da và niêm mạc. Ăn thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh quáng gà, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp và duy trì làn da mềm mại.
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, lá củ cải có tác dụng bồi bổ dạ dày, tiêu hóa thức ăn, nhuận tràng, chữa kiết lỵ. Các thành phần dinh dưỡng trong lá củ cải còn có tác dụng hạ huyết áp, giúp tiêu đờm, giảm ho, giảm đầy hơi. Vì vậy, nếu bắt gặp loại lá này, bạn hãy tận dụng và ăn nhé, đừng vứt đi nhé.
Một số món ăn được chế biến từ lá củ cải
+ Lá củ cải xào nấm hương
– Nguyên liệu: 1 nắm lá củ cải tươi, 8 cây nấm hương khô
– Làm:
Lá củ cải tươi rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ và rắc một ít muối để loại bỏ nước trên lá củ cải. Tuy nhiên, không nhất thiết phải cố tình loại bỏ hết nước trong lá củ cải. Ngâm nấm hương khô trong nước ấm, rửa sạch và cắt thành sợi.
Tiếp theo, cho một ít dầu vào nồi, xào lá củ cải vài lần rồi cho nấm vào xào chung. Khi gần chín, kiểm tra độ mặn. Nếu mặn thì thêm nước; nếu nhạt thì thêm chút muối.
+ Lá củ cải xào thịt heo
– Nguyên liệu: Lá củ cải, thịt băm, tỏi, gừng, hành tây, ớt cay, dầu hào.
– Làm:
Đầu tiên, rửa sạch lá củ cải. Cắt ớt thành lát, cắt nhỏ hành tây, gừng và tỏi.
Tiếp theo, cho nước vào nồi đun sôi, cho một ít dầu vào rồi chần củ cải đến khi rau chuyển màu thì vớt ra. Để nguội rồi thái nhỏ. Lưu ý: Thêm dầu khi chần rau có thể làm màu lá củ cải xanh và sáng hơn. Đun nóng nồi mà không cần thêm dầu, cho củ cải vào xào cho đến khi nước cạn.
Sau đó, làm nóng dầu trong chảo, cho thịt lợn băm và gừng vào xào trên lửa nhỏ để loại bỏ mỡ. Thêm tỏi băm và ớt băm vào xào vài lần. Xào lá củ cải thái nhỏ, thêm lượng muối + ớt bột + nước mắm, dầu hào vừa đủ vào xào chín rồi dùng. Thêm dầu khi chần có thể làm cho màu củ cải xanh hơn và sáng hơn.
+ Salad lá củ cải
– Nguyên liệu: 1 lượng vừa phải lá củ cải, 2 thìa nước mắm, 1 thìa giấm gạo, một ít dầu ăn, 2 tép tỏi, ớt, muối.
– Làm:
Đầu tiên, rửa sạch lá củ cải tươi. Đun sôi nước nóng, cho một ít muối và dầu vào nồi rồi cho lá củ cải vào (lá sẽ có màu xanh). Vớt rau ra rửa sạch dưới vòi nước lạnh để giảm bớt chất hăng hăng thường có trong lá củ cải. Để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ và bày ra đĩa. Tỏi và ớt băm nhỏ.
Lấy một lượng nước mắm vừa phải, thêm 1 thìa dầu và giấm gạo. Đun nóng dầu trong chảo rồi cho tỏi, ớt, tiêu vào xào cho đến khi có mùi thơm nhưng chú ý không bị cháy. Cho lá củ cải vào dầu nóng khuấy đều rồi vớt ra và thưởng thức.
Lá củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn loại lá này. Những người bị rối loạn tuyến giáp hoặc đang dùng thuốc làm loãng máu không nên ăn loại lá này.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-nua-can-rau-nay-tot-hon-10-cu-nhan-sam-nhieu-nguoi-khong-biet -lai-vut-di-765830.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/an-nua-can-rau-nay-tot-hon-10-cu-nhan-sam-nhieu-nguoi-khong- know-lai-vut-di-d390903.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]