Cô gái từ TP.HCM ra Hà Nội học đã vô tình chia sẻ câu chuyện này và nhận được hàng nghìn bình luận đầy bất ngờ.
Bánh mì – món ăn đã quá nổi tiếng ở Việt Nam, thậm chí vươn ra thế giới bởi sự đa dạng trong cách chế biến và độ ngon thì không thể phủ nhận. Tuy nhiên, cũng chính vì bánh mì Việt quá phong phú nên đôi khi chúng ta không khỏi ngạc nhiên trước những biến tấu hay sự khác biệt đến từ thói quen, văn hóa đặc trưng từng vùng miền như trường hợp dưới đây.
Hàng nghìn bình luận về món bánh mì trứng trên mạng xã hội (Ảnh: Chụp màn hình)
Đặt món bánh mì ốp la trứng ở Hà Nội và kết quả hoàn toàn khác với tưởng tượng của người ở TP.HCM
Theo chia sẻ, cô gái này đến từ TP.HCM và do học tập, lại sống ở Hà Nội khá lâu nên cô biết bánh mì trứng ở đây có cách chế biến hoàn toàn khác với món mình thường ăn mấy chục năm qua.
Bánh mì trứng cơ bản tại TP.HCM (Ảnh: ngonvietnam)
“Gọi bánh mì trứng cứ tưởng là trứng ốp la, không ngờ lại là trứng bác”, cô gái viết.
Dưới phần bình luận, có hơn 2.000 bình luận về câu chuyện này vì ai cũng ngạc nhiên “sao lại kẹp trứng ốp la” và “sao lại là trứng bác”.
Tại TP.HCM, hầu hết các tiệm bánh chỉ bán trứng ốp la, để riêng lòng đỏ và lòng trắng. Tùy theo sở thích riêng của người ăn, đôi khi lòng đỏ sẽ được bẻ đôi chút để tạo độ đậm đà rồi đem chiên ngập dầu hoặc chiên ngập dầu cho đến khi phần lòng trắng có màu vàng ruộm, phồng rộp nên có cách gọi vui là “trứng mặt trời” – dễ thấy nhất khi ăn với cơm tấm. Nhưng dù chiên như thế nào thì trứng cũng tuyệt đối không được tẩm ướp bất kỳ loại gia vị nào.
Loại bánh mì trứng thường thấy ở các quán bánh mì trên đường phố Hà Nội (Ảnh: Foody)
Ở Hà Nội, bánh mì ốp la sẽ là loại trứng được khuấy kỹ trong chén, nêm thêm chút bột canh, mì chính. Tùy theo khẩu vị của người ăn hay ý muốn của người bán, có nơi sẽ cho thêm hành lá, ngải cứu xắt nhỏ, các thứ trộn đều rồi phi trên chảo dầu nóng.
Bởi đây là món ăn cực kỳ đơn giản, trong tưởng tượng của mọi người thì chỗ nào cũng giống nhau, nhưng hóa ra không phải vậy. Hơn hết, nó gần như thống nhất ở hầu hết các hàng quán từ lề đường đến nhà hàng khang trang nên nếu không biết hoặc yêu cầu làm đúng sẽ có những bỡ ngỡ, nhất là với khách du lịch.
Tuy nhiên, vẫn có nhiều người Hà Nội ngạc nhiên rằng: “Tại sao ăn bánh mì với trứng tráng, chúng ta chỉ ăn khi dùng trên chảo, trên đĩa” hay “Ăn bánh mì với trứng ốp la không sợ lòng đỏ chảy ra?”. … Và người ta cũng nhắn gửi du khách khi ra Hà Nội nếu muốn ăn món ốp la kiểu TP.HCM thì “chúng tôi sẽ làm cẩn thận, nhưng phải nói với người bán” .
Không có nước tương và thay thế bằng nước sốt
Bánh mì trứng ngải cứu – một biến tấu khác của bánh mì trứng ở Hà Nội (Ảnh: Chí Hiếu)
Ngoài bàn luận về kết cấu và độ chiên của món trứng, người ta còn phát hiện ra một điểm khác biệt nữa là bánh mì trứng ở Hà Nội không dùng xì dầu mà thay vào đó là các loại gia vị khác như sốt mayonnaise, tương cà, tương ớt hay các loại nước sốt đặc biệt của cửa hàng. Ngược lại, ở TP.HCM, do trứng không được nêm trước nên sẽ có nước tương, muối tiêu, tương ớt để tăng vị cho bánh mì và cả hai nơi có điểm chung là vẫn sử dụng dưa chuột. , cà rốt/đu đủ ngâm chua, rau mùi (ngò) giúp cân bằng vị béo ngậy vốn có của món trứng chiên.
Tất nhiên, hai cách làm bánh mì trứng nêu trên chỉ là sự khác biệt về thói quen ăn uống của từng vùng miền và mỗi cách làm đều có một phong cách ngon, thú vị riêng, khiến thực khách nước ngoài càng thêm hứng thú khi tìm hiểu và khám phá nét đặc sắc của mỗi nơi. Và như chúng tôi đã chia sẻ ngay từ đầu, bánh mì Việt Nam không chỉ ngon mà sự biến tấu, đa dạng trong cách chế biến lại càng hấp dẫn du khách thập phương, không chỉ với người nước ngoài mà đôi khi chính chúng ta cũng không thể khám phá hết các loại. bánh mì có sẵn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/mon-banh-mi-cuc-don-gian-nhung-lai-tao-hang-nghin-cuoc-ban-luan-day-ngo-ngang-ve-su-khac-nhau-o-tphcm-va-ha-noi-202307211125″102=”17.ha-noi-20230721 1125″