(Yeni) – Bắp cải ở Việt Nam tưởng chỉ là một loại rau thông thường nhưng hóa ra nó đã là vị thuốc quý từ xa xưa.
Bắp cải (bắp cải) là loại rau được ưa chuộng, đặc biệt vào mùa thu đông ở Việt Nam. Chúng là một loại rau phổ biến trong họ họ cải. Người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng bắp cải để chữa bệnh và làm đẹp. Ở châu Âu cổ xưa, người ta coi bắp cải là thuốc của người nghèo. Theo y học hiện đại, bắp cải được biết đến là loại rau có nhiều lợi ích cho sức khỏe với nhiều giá trị dinh dưỡng. Cụ thể, 100g bắp cải chứa: lipid 0,8g, chất xơ 1,7g, khoáng chất tổng số 2,4g… Bắp cải là loại rau giàu vitamin C và vitamin P.
Bác sĩ Vũ cho biết nước ép bắp cải giúp tăng cường dạ dày. Năm 1948, các nhà khoa học phát hiện trong bắp cải có chứa chất chống loét gọi là vitamin U, giúp điều trị loét dạ dày, tá tràng, viêm dạ dày, viêm đại tràng. Nếu kết hợp bắp cải với cần tây cũng sẽ làm tăng thêm công dụng của bắp cải.
Một số nghiên cứu từ Đại học New York cho thấy ăn bắp cải thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa. Ngoài ra, bắp cải còn giúp trị giun và làm lành sẹo do vết thương, mụn nhọt. Nước ép bắp cải còn được coi là vị thuốc có tác dụng chống kích thích thần kinh và điều trị chứng mất ngủ…
Theo Đông y, bắp cải có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có tác dụng hoạt huyết, lọc máu, lợi tiểu, thông phổi, thanh nhiệt, tiêu đờm, giải độc, bồi bổ sinh lực, giải khát, giải nhiệt. cái bụng. , nuôi dưỡng lá lách.
Một số bài thuốc từ bắp cải
– Chữa đau do thấp khớp, gút, đau thần kinh tọa: Cải thảo rửa sạch, ép lấy nước uống. Phần bã của bắp cải đắp lên chỗ đau.
– Chữa đau khớp, đau tay chân, sưng hạch: Lấy lá bắp cải, giã nát gân lá, đun nóng rồi đắp lên chỗ đau. Che từng chỗ đau bằng 3-4 miếng lá bắp cải, dùng vải dày che lại và buộc lại.
– Chữa ứ sữa cho bà bầu: Dùng lá bắp cải đun nóng rồi đắp lên ngực, sữa sẽ tiết ra và cơn sốt do ứ sữa sẽ hết.
– Chữa ho nhiều đờm, viêm phế quản, viêm xoang, khàn giọng: Nếu bị ho dùng 80 – 100g bắp cải, nửa lít nước, đun sôi đến 1/3 rồi thêm mật ong uống trong ngày kết hợp với ăn bắp cải sống. . Bạn cũng có thể luộc bắp cải và ăn để thanh lọc giọng nói.
– Dùng khi mắc bệnh tiểu đường : Ngô vải có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và làm giảm lượng đường trong máu. Người bệnh tiểu đường có thể dùng bắp cải để thay thế một số thực phẩm giàu tinh bột khác.
Bắp cải là loại rau lành tính nhưng có tính lạnh nên người bị lạnh, bụng yếu không nên ăn nhiều hoặc khi luộc cho thêm gừng tươi vào. Người bị táo bón, tiểu ít không nên ăn bắp cải sống, dưa cải mà phải nấu chín.
Một số người mắc bệnh tuyến giáp nên hạn chế ăn bắp cải vì nó có chứa goitrin, một chất chống oxy hóa có thể gây bướu cổ nếu ăn với số lượng lớn. Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì sẽ khiến tuyến giáp hoặc bướu cổ sưng tấy. Nếu những người này muốn ăn bắp cải thì chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm nước rồi thái nhỏ, để khoảng 10 – 15 phút trước khi chế biến sẽ khiến goitrin phân hủy hoàn toàn.
Những người bị suy thận nặng, đang chạy thận nhân tạo không nên sử dụng loại rau này vì sẽ gây thêm gánh nặng cho thận.
Khi mua bắp cải, bạn nên chú ý chọn bắp cải dẹt sẽ là bắp cải mềm, còn bắp cải tròn và thuôn nhọn là bắp cải cứng, có vị bùi nhưng không ngọt hay mềm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bap-cai-loai-rau-pho-bien-o-viet-nam-lai-la-thuoc-quy-o-nuoc-ngoi -nhieu-cong-dung-den-ngo-ngang-d384653.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]