(Yeni) – Với cách chế biến đơn giản này, bạn sẽ có ngay một món ăn bổ, ngon, rẻ.
Là loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, sắt, vitamin C… nhiều người đã gọi cà tím là “vua của các loại rau”. Cà tím còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cholesterol, có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, v.v.
Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ, rẻ như cà nhồi thịt, cà tím sốt tôm thịt, cà tím kho tộ, cà tím nướng mỡ hành, cà tím chiên giòn,…. Cách làm cà tím hấp sốt chua ngọt bạn sẽ có thêm một món mát cho mùa hè.
1. Nguyên liệu món cà tím hấp sốt chua ngọt
– Cà tím: 1 quả
– Tỏi: 4 nhánh
– Hành lá: 1 nhánh
– Tinh bột sắn: muỗng cà phê bột năng
– Gia vị: Đường, muối, dấm gạo
2. Cách làm món cà tím hấp chua ngọt
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
– Cà tím sau khi mua về đem rửa sạch, sau đó cắt bỏ đầu và đuôi. Tiếp theo, cắt cà tím thành những que dày bằng ngón tay. Khi nước ngâm chuyển sang màu vàng thì vớt cà ra, để cho ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
– Nhặt bỏ lá úa, lá úa của hành lá, rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Hấp cà tím
– Rắc muối lên cà tím, trộn đều và để khoảng 15 phút cho cà ra bớt nước. Đợi cà tím mềm thì ngâm vào nước sạch, vắt ráo nước. Nhờ cách làm này mà cà tím khi chiên sẽ không bị thấm dầu và nhanh chín.
– Tiếp theo, bạn cho cà tím vào đĩa sâu lòng rồi cho vào nồi hấp ở lửa lớn trong 5 phút. Đợi khi cà tím hấp chín thì vớt ra để riêng.
Bước 3: Chuẩn bị nước sốt chua ngọt
– Đặt nồi lên bếp, đổ một bát nước lọc vào và đun sôi trên lửa lớn. Sau đó, vặn nhỏ lửa và cho từ từ các nguyên liệu đường, dấm gạo vào nồi.
– Khuấy cho đến khi các thành phần được hòa tan và kết hợp. Nêm lại cho vừa khẩu vị. Pha nửa thìa cà phê bột năng với một ít nước cho vào nồi để làm nước sốt đặc lại.
Bước 4: Trộn đều các nguyên liệu
– Cho cà tím đã hấp chín vào nồi nước sốt chua ngọt, dùng đũa đảo đều rồi tắt bếp. Sau đó, cho hành và tỏi băm vào đảo đều để món ăn thêm hấp dẫn và thơm.
Món cà tím hấp chua ngọt sau khi chế biến có màu xanh từ hành lá và màu tím từ cà tím. Khi ăn cảm nhận được hương vị thơm ngon, dễ ăn, thanh mát. Món ăn này ngon nhất khi ăn nguội và phù hợp với mâm cơm ngày hè nóng bức.
3. Lưu ý khi làm cà tím hấp sốt chua ngọt
– Nên chọn những quả cà tím có vỏ nhẵn, bóng và đều màu. Khi cầm trên tay, những quả cà tím tươi sẽ cho bạn cảm giác chắc tay, không nhũn.
– Để cà không bị thâm đen, bạn nên vừa cắt vừa ngâm cà vào chậu nước muối pha sẵn.
– Mặc dù cà tím là nguyên liệu tốt cho sức khỏe nhưng những người mắc bệnh dạ dày, hen suyễn hay bệnh thận… không nên sử dụng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bat-mi-loai-qua-duoc-vi-nhu-vua-cac-loai-rau-gia-thanh-re-nhung -che-bien-theo-cach-nay-king-ngon-king-thanh-nhiet-726462.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bat-mi-loai-qua-duoc-vi-nhu- vua-cac-loi-rau-gia-thanh-re-nhung-che-bien-theo-cach-nay-vua-ngon-king-thanh-nhiet-d373059.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]