Nhờ đọc “Tây Du Ký” nhiều lần, cậu bé Mã Tư Kỳ đã phát hiện ra một vấn đề trong tác phẩm nổi tiếng này.
“Tây Du Ký” có lẽ được coi là tác phẩm trở thành ký ức tuổi thơ của nhiều người, nhưng nguyên tác cũng đã được nhiều học giả nghiên cứu nhiều lần và trở thành một loại hình văn học nghiên cứu đặc biệt.
Tuy nhiên, một nữ sinh lớp 5 và lớp 11 đã phát hiện Tây du ký có một “hạt sạn” rất lớn. Sau khi các chuyên gia xem xét, họ đã nhận ra nó và thật đáng ngạc nhiên là nó đã không được chú ý trong hơn 400 năm.
Ma Tu Qi, sinh năm 2009, là người phát hiện ra “hạt” này. Khi đó, Ma Siqi đang học lớp 5 tại Hàng Châu, Trung Quốc. Tôi rất thích đọc sách, ngày nào tôi cũng cầm cuốn sách trên tay và đọc mọi lúc, mọi nơi mà không hề phàn nàn. Mặc dù còn trẻ nhưng tôi đã đọc rất nhiều sách thuộc các thể loại khác nhau.
Mã Tư Tề yêu thích nhất vẫn là “Tây Du Ký” của Ngô Thừa Ân. Mặc dù “Tây du ký” đã có một bộ phim truyền hình vào thời điểm đó, nhưng cô ấy chưa bao giờ xem bộ phim, chỉ đọc bản gốc. Tôi cũng cho rằng bản truyền hình không thể hiện hết những điều tốt đẹp mà Ngô Thừa Ân muốn truyền tải, cũng như thế giới rộng lớn mà tác phẩm miêu tả.
Vì rất thích, Mã Tư Kỳ đã đọc “Tây Du Ký” nhiều lần, mỗi lần đều có thể có một trải nghiệm mới. Ma Siqi cảm thấy rằng đây là ý nghĩa của việc đọc sách, để có thể hiểu các bài học khác nhau. Và cũng nhờ những lần đọc đi đọc lại này, Mã Tư Tề đã phát hiện ra một vấn đề, đó là bữa ăn của thầy trò Đường Tăng trên hành trình thỉnh kinh dường như không hề thay đổi.
Chúng ta đều biết, thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên thỉnh kinh, đi qua rất nhiều kinh thành, nhưng Mã Tư Tề phát hiện, Ngô Thừa Ân miêu tả món ăn của thầy trò Đường Tăng, hoàn toàn là món Giang Hoài.
Giang Hoài được biết đến là địa phận của tỉnh Giang Nam, Hoài Nam, nay là tỉnh Giang Tô và An Huy Trung Quốc.
Đường Tăng xuất phát từ thành Trường An đi Tây Trúc, giữa đường thu nhận ba đồ đệ. Kết quả là họ không thể tiếp tục đi lấy kinh ở Giang Hoài. Nhưng Mã Tư Tề đọc hết tác phẩm, cho dù thầy trò Đường Tăng đi Tây Thiên cũng chỉ ăn món Khương Hoài, không thay đổi.
Những món mà thầy trò Đường Tăng ăn đều là những món ăn của quê hương Ngô Thừa Ân (huyện Liên Thủy, Hoài An, tỉnh Giang Tô), thậm chí là món mà Ngô Thừa Ân thích ăn. Một tác phẩm nổi tiếng như Tây Du Ký kể về một hành trình dài, khám phá nhiều nơi nhưng chỉ có một hệ thống ẩm thực thì quả là một lỗ hổng lớn.
Ma Siqi đã rất ngạc nhiên trước khám phá này. Vì vậy, cô nhanh chóng ghi chép và viết một bài báo để mô tả món ăn trong “Tây Du Ký”. Bài nghiên cứu này của Mã Tư Kỳ vừa được công bố đã gây phản ứng mạnh mẽ từ giới chuyên môn.
Sau khi nghiên cứu, một số chuyên gia thừa nhận những phát hiện của Mã Tư Tề, đồng thời kết luận thêm rằng Ngô Thừa Ân chưa có kinh nghiệm đi xa và thiếu nghiên cứu văn hóa ẩm thực các vùng miền Việt Nam, Trung Quốc trước khi đưa vào tác phẩm.
Phát hiện của Ma Siqi không chỉ có ý nghĩa đột phá đối với việc nghiên cứu “Tây Du Ký”, mà còn có ý nghĩa sâu sắc đối với văn học cổ đại. Văn học thời bấy giờ còn nhiều hạn chế nên dễ xảy ra sai sót. Nhưng chúng ta có thể lướt qua những chi tiết này để hiểu rõ hơn về tác giả, hiểu về tác phẩm, từ đó học và đọc hiệu quả hơn.
Mã Tư Kỳ là một sinh viên đương đại, thích đọc sách và tư duy tốt, quan điểm của cô ấy về vấn đề này rất mới, đáng để nhiều chuyên gia học hỏi.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/be-gai-lop-5-phat-hien-hat-san-trong-tay-du-ky-he-lo-lo-hong -tu-tac-gia-2023064165719864.chn” name=””]