(Yeni) – Những thói quen ăn uống sau đây sẽ khiến bạn làm bạn với bệnh ung thư và tiểu đường
Có rất nhiều yếu tố khiến chúng ta ốm yếu, trong đó việc ăn uống và lựa chọn thực phẩm, phương pháp ăn uống, thời gian ăn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những gì chúng ta ăn ảnh hưởng và phản ánh về sức khỏe của chúng ta. Nếu bạn vẫn duy trì những thói quen dưới đây thì con đường dẫn đến ung thư tiểu đường đang rất gần.
Ăn nhiều đường
Đường là mối nguy hiểm cho thời hiện đại. Đường gây béo phì, đường làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể, dẫn đến tiểu đường, bệnh tim, ung thư… Đường tinh luyện càng nguy hiểm cho sức khỏe. Một báo cáo được công bố trên Frontiers in Immunology cũng nhấn mạnh rằng chế độ ăn nhiều đường chế biến có thể góp phần gây ra các bệnh viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột, bệnh vẩy nến và bệnh đa xơ cứng. Ngày nay, tỷ lệ béo phì ngày càng gia tăng và đường là một trong những nguy cơ.
Ăn ít rau và trái cây
Nếu bạn thường xuyên bị nhiễm trùng, dễ đứt tay, vết thương lâu lành thì hãy xem xét lại lượng rau, củ, quả mà bạn đang tiêu thụ trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả là chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn chống lại chứng viêm. Trái cây và rau quả là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chống viêm. Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh lợi ích chống viêm của rau và trái cây. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy tiêu thụ nhiều rau và trái cây không chỉ giúp giảm các dấu hiệu viêm nhiễm mà còn tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Ăn quá ít cá và hải sản khác
Cá và hải sản là nhóm thực phẩm giàu khoáng chất, omega, protein tốt và collagen cũng như iốt. Cá đặc biệt giàu omega nên có tác dụng chống viêm rất tốt. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2020 – 2025, mỗi người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ ít nhất 0,23kg hải sản mỗi tuần. Tuy nhiên, bạn nên ăn cá nấu canh hoặc hấp thay vì chiên, nướng quá nhiều hoặc om quá mặn.
Lạm dụng đồ ăn nhanh
Thức ăn nhanh thường được chế biến hoặc chiên nhiều và thường chứa nhiều đường cũng như có thể chứa chất bảo quản và phụ gia hóa học. Đó chính là nguyên nhân khiến cơ thể dễ bị viêm nhiễm, béo phì. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tế bào cho thấy ăn nhiều đồ ăn nhanh sẽ tạo ra phản ứng viêm và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.
Sử dụng nhiều thịt chế biến hơn thịt tươi
Thịt chế biến sẵn chứa nhiều chất phụ gia hóa học và mất nhiều dinh dưỡng trong quá trình bảo quản và chế biến phức tạp. Điều đó khiến cơ thể dễ phản ứng với tình trạng viêm hơn và gây ra các vấn đề tồi tệ hơn. Thịt đã qua chế biến có thể dễ bảo quản hơn, tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn thịt tươi. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe nói chung và tránh nhiễm trùng, mọi người nên hạn chế tiêu thụ nhóm thực phẩm này.
Sử dụng nhiều chất ngọt nhân tạo
Trong khi đường có hại thì chất làm ngọt nhân tạo còn nguy hiểm hơn. Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi thành phần vi khuẩn trong đường ruột, đặc biệt là làm giảm số lượng vi khuẩn có lợi, từ đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, hãy tránh chất làm ngọt nhân tạo và chất làm ngọt hóa học.
Ăn quá nhiều thịt đỏ
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn cũng nằm trong số những thực phẩm có hàm lượng AGEs cao nhất. Ngoài ra, hàm lượng AGEs trong thực phẩm còn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi phương pháp chế biến. Nướng, chiên, rán là những cách nấu ăn có thể làm tăng mức độ AGEs. Thịt đỏ cũng chứa nhiều chất béo bão hòa, dẫn đến viêm nhiễm. Đặc biệt, thịt đỏ được khuyến cáo hạn chế vì nó có liên quan đến nhiều dạng ung thư.
Sử dụng quá nhiều bơ thực vật
Nhiều người cho rằng bơ thực vật an toàn nhưng bạn có biết bơ thực vật có chứa chất béo chuyển hóa? Đó chính là nguyên nhân gây viêm nhiễm trong cơ thể. Vì vậy, khi sử dụng bơ thực vật để nấu ăn, mọi người cần xem kỹ nhãn sản phẩm và tránh mua bơ thực vật có chứa chất béo chuyển hóa. Đồng thời, không sử dụng quá nhiều bơ thực vật khi nấu ăn.
Ăn nhiều bánh mì trắng
Bánh mì trắng là một trong những thực phẩm giàu tinh bột được chế biến nhiều và có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như viêm nhiễm. Tinh bột có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ăn khuya
Ăn muộn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên PLOS One cho thấy ăn quá nhiều vào bữa tối có thể làm tăng mức độ viêm nhiễm. Nghiên cứu cũng cho thấy nồng độ CRP (dấu hiệu viêm nhiễm và các bệnh mãn tính khác) trong cơ thể tăng lên cùng với lượng calo chúng ta tiêu thụ sau 5 giờ chiều.
Vì vậy, nếu vẫn còn mắc kẹt trong những thói quen ăn uống trên thì bạn nên dừng lại ngay. Bệnh từ miệng không hề cường điệu chút nào. Vì vậy, việc giữ thói quen ăn uống tốt còn quan trọng hơn việc giữ thói quen tập thể dục.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/benh-tu-mieng-vao-10-thoi-quen-nay-when-ban-giau-den-may-cung-khanh-kiet -vi-di-chua-ung-thu-tieu-duong-d393831.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]