( Yeni ) – Thịt lợn có nhiều phần khác nhau, mỗi một phần thịt lại chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Riêng bộ phận này cả con lợn chỉ có 2 lạng được đánh giá là “xịn” không kém thịt bò.
Không phải ba chỉ hay thăn ngoại, thịt má đào mới là bộ phận cực kỳ ngon và rất khó mua. Nó được những người bán thịt lợn lâu năm ví như phần ngon nhất trên con lợn.
Thịt má đào của lợn có lớp gân mềm cùng mỡ xen kẽ thịt, vì vậy mà làm món gì cũng ngon. Nhưng thường thì luộc hoặc hấp sẽ thưởng thức được trọn vẹn vị ngọt của thịt.
Cách chọn mua thịt má đào ngon
Để chọn được thịt má đào ngon bạn lưu ý một số điểm như sau:
– Bề mặt miếng thịt má đào khô ráo, không ẩm ướt. Nếu chạm vào cảm thấy hơi ẩm thì đó là thịt lợn đông lạnh hoặc đã bị bơm nước.
– Miếng thịt phải có màu sắc tươi sáng. Nếu thấy màu thâm đen thì tuyệt đối không nên mua.
– Nếu miếng thịt có mùi lạ thì cũng tránh mua vì thịt như vậy thường đã bị ôi thiu.
Cách làm má heo hầm
Nguyên liệu
– Thịt má heo: 500g
– Đường nâu
– Quế
– Tỏi: 1 củ
– Giấm ăn: ½ thìa cà phê
– Nước bột bắp: 3 thìa canh
– Hành tây: 1 củ
– Xì dầu: 3 thìa canh
– Hoa hồi
– Hạt tiêu
– Rượu gạo Đài Loan; ½ thìa canh
Cách làm
– Bạn rửa sạch thịt rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Như vậy sẽ giúp thịt ra hết phần huyết thừa bên trong làm giảm mùi tanh hôi.
– Bạn thái thịt thành miếng vừa ăn và cho vào nồi. Đổ nước ngập mặt thịt, đậy vung lại rồi bật bếp đun. Nước sôi khoảng 3-4 phút thì vớt thịt ra rửa lại cho sạch.
– Tỏi bóc vỏ, hành tây thái múi cau.
– Cho thịt đã sơ chế vào nồi rồi lần lượt thêm hành tây, quế, hồi, hạt tiêu, tỏi và đổ nước ngập mặt thịt.
– Mở vung và tiếp tục đun với lửa lớn. Nêm thêm giấm ăn và rượu gạo. Đến khi nồi sôi được 7-8 phút thì vớt quế và hoa hồi ra. Tiếp theo bạn nêm đường nâu, xì dầu. Vặn lửa nhỏ và đun trong 15 phút.
– Khi thịt chín mềm, gần cạn nước thì bạn cho bát bột bắp vào. Đảo đều để sốt thịt hầm được sánh sệt và thơm ngon hơn.
Món ăn có phần thịt mềm, thơm, nước sốt đậm đà, sánh mịn, ăn với cơm trắng hay mì đều rất hợp.
Bí quyết nấu thịt má đào ngon
Khi chế biến các món ăn từ thịt má đào bạn nhớ:
– Kéo dài thời gian nấu để thịt không bị dai, cứng, miếng thịt sẽ tiết ra chất béo để mềm, thơm hơn.
– Cho thịt vào chảo rán qua cho vàng đều 2 mặt rồi mới đem đi hầm hoặc kho.
– Có thể kết hợp với một số loại rượu như rượu gạo, rượu táo, rượu vang để nâng cao hương vị món ăn.
– Nấu chung với các loại rau củ cũng được món hầm cực ngon lại giàu dinh dưỡng.
– Ngâm thịt má đào với nước muối loãng 20-30 phút để loại bỏ hoàn toàn phần máu thừa.
– Cho 1-2 lát gừng tươi, hành lá vào nồi nước chần thịt để khử mùi hôi, tanh còn sót lại.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/bo-phan-ca-con-lon-chi-co-2-lang-xin-khong-kem-thit-bo.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-phan-ca-con-lon-chi-co-2-lang-xin-khong-kem-thit-bo-d357071.html” name=”Xe và Thể thao”]