(Yeni) – Khi mua thịt heo, nhiều người bỏ đi phần này, dù rẻ cũng chẳng ai mua nhưng lại là nguồn cung cấp collagen cho da và tóc.
Da heo (bì lợn) là bộ phận đôi khi bị vứt đi và rẻ tiền, thường thì người bán thịt cũng cho thêm khi được hỏi. Mà da heo lại là thành phần chứa nhiều collagen rất tốt cho da và tóc. Ngoài ra, da heo còn có nhiều vitamin, sắt, canxi.
Cơ thể chúng ta được tạo thành từ rất nhiều mô khác nhau bao gồm da, xương và cơ bắp, trong đó một tỷ lệ lớn là collagen. Collagen giúp tăng độ đàn hồi cho da, bổ máu, tốt cho xương khớp. Khi collagen suy giảm, làn da nhanh chóng bị chùng nhão chảy xệ, nếp nhăn hình thành, cơ thể cứng nhắc, hệ xương khớp không còn linh hoạt, dẻo dai.
Quá trình lão hóa của cơ thể thường bắt đầu sau tuổi 25, sự thiếu hụt collagen dần hình thành nếp nhăn, chảy xệ và đau nhức, khó chịu ở các khớp. Vì vậy, việc bổ sung collagen được xem là cần thiết để giữ gìn vóc dáng và sức khỏe, sắc đẹp. Trong số những thực phẩm tự nhiên giúp bổ sung collagen thì da heo, chân gà, đuôi heo… được coi là những thực phẩm rất giàu collagen. Đặc biệt da heo rất rẻ.
Trong 150g da heo có 11g protein, chủ yếu là keratin, elastin và collagen. Collagen lợn được coi là tương tự như collagen của con người hơn collagen bò và do đó dễ hấp thu và dung nạp hơn.
Collagen da lợn rất giàu collagen loại I và III nên bổ sung da lợn có thể giúp bạn khắc phục tình trạng lão hóa da. Tuy nhiên, da heo cũng rất giàu calo và chất béo bão hòa.
Để da heo dễ ăn và tăng sinh collagen
Da lợn rất rẻ và đôi khi người bán tặng thêm cho người mua khi cần. Đó là do nhiều người cho rằng da lợn không sạch, khó ăn nên ít sử dụng. Để tăng cường collagen, bạn có thể cạo sạch da heo rồi cho vào hầm lấy nước trong. Nên lọc bỏ mỡ để bớt béo trong nước dùng, chỉ lấy nước trong.
Da heo có thể chế biến thành món nem, nem thập cẩm để dễ ăn hơn. Bạn càng loại bỏ nhiều chất béo, thì chất béo được hấp thụ vào cơ thể càng ít.
Da heo có thể luộc chín mềm rồi trộn với nước mắm, dấm, tỏi, ớt, đường, rau răm để làm món nộm cũng khá dễ ăn.
Để tránh mùi khó chịu ở da heo, nên ngâm với nước gừng và rượu trắng, vắt ráo nước hoặc luộc sơ qua nước sôi.
Lý do không nên ăn quá nhiều
Tuy nhiên, da heo cũng có nhược điểm khiến chúng ta không nên ăn quá nhiều. Trong 150g me có 122mg cholesterol và 37g chất béo bão hòa. Những thành phần này kết hợp với nhau sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe, có thể làm tắc nghẽn động mạch dẫn đến đau tim. Trong da heo có hàm lượng natri cao cũng không tốt khi ăn quá nhiều. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn nên hầm da heo để lấy nước dùng, không nên ăn quá nhiều và nên lọc bớt mỡ. Da heo phải sạch, không bị bệnh mới đảm bảo an toàn.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-phan-nay-tren-con-lon-re-nhu-cho-nhung-la-nguon-bo-sung-collagen-cuc -tuyet-voi-che-bien-cach-nay-cuc-hay-d378770.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]