( Yeni ) – Xôi, bún, bún, phở là những món ăn sáng quen thuộc và được ưa chuộng của người Việt. Những món ăn nào trong số này là sự lựa chọn lành mạnh?
Bữa sáng nên ăn xôi hay bún, bún, phở?
Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nó được coi là bữa ăn quan trọng, có tác dụng rất lớn tới sức khỏe. Đối với người Việt, danh sách các món ăn sáng vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, những món được yêu thích nhất vẫn là xôi, bún, bún và phở.
Lựa chọn nào trong số này là lành mạnh nhất?
Để đánh giá vấn đề này, chúng ta nên xem xét khía cạnh dinh dưỡng của món ăn.
Xôi là món ăn được làm từ gạo nếp nên thành phần chính của nó là tinh bột. Món ăn này cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc. Ngoài ra, gạo nếp còn chứa một lượng chất xơ ổn định. Tuy nhiên, những người thừa cân, béo phì, tiểu đường, người có vết thương hở, vết thương mưng mủ, người mới khỏi bệnh nên hạn chế ăn xôi.
Trong khi đó, năng lượng của một bát phở tương đương với lượng cơm trong bữa ăn chính. Phở hoàn toàn có thể dùng làm món ăn sáng. Một suất phở bò có khoảng 140 gam phở, 100 gam thịt bò có thể cung cấp 350-400 kcal. Nó chứa cả tinh bột, protein và chất béo. Tuy nhiên, món ăn này khá ít chất xơ. Bạn nên ăn phở cùng rau để tăng lượng chất xơ.
Tương tự, bún, miến cũng là món ăn cung cấp nhiều tinh bột, protein và chất béo. Tùy theo từng loại bún, miến mà hàm lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Ví dụ như bún, bún vịt, bún ngỗng thường có nhiều mỡ, còn bún ốc sẽ ít mỡ hơn. Món bún thường được ăn kèm với rau củ, có thể bổ sung thêm một lượng chất xơ nhất định.
Nhìn vào chúng, các loại bún, bún, phở thường chứa một lượng muối lớn.
Dù bạn chọn món ăn nào ở trên cho bữa sáng cũng không đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Ví dụ như xôi có rất nhiều protein và lipid từ đậu xanh, mỡ và hành phi nhưng rất ít, trong khi lượng carbohydrate lại cao. Bún, phở… giàu đạm hơn xôi nhưng lại không có nhiều vitamin và chất xơ. Nhìn chung, một bát bún sẽ có dinh dưỡng cân bằng hơn so với xôi, nhưng bún không thể no như xôi được.
Bữa sáng (hoặc bất kỳ bữa ăn nào khác trong ngày) cần được cân bằng dinh dưỡng, đủ tinh bột (gluxit) và protein (protein). Đừng cắt giảm tinh bột chỉ vì bạn muốn giảm cân. Để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, bạn cần bổ sung thêm rau xanh vào bữa ăn.
Để bữa sáng của bạn đầy đủ dinh dưỡng, bạn có thể bổ sung thêm một số thực phẩm khác để ăn kèm với món chính. Ví dụ, khi ăn xôi, bạn nên thêm xúc xích, thịt, chà bông, trứng và đồ chua. Nếu ăn bún, phở thì cho thêm rau thơm, rau sống, rau chần. Ngoài ra, hãy thay đổi bữa sáng thường xuyên để đa dạng hóa bữa ăn, tránh cảm giác nhàm chán.
Cẩn thận khi ăn sáng
– Đừng bỏ bữa sáng
Bỏ bữa sáng sẽ khiến cơ thể thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng, làm chậm quá trình trao đổi chất, gây mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, khó tập trung, phản ứng chậm. Từ đó ảnh hưởng tới hiệu quả học tập và làm việc.
Ngoài ra, không ăn sáng trong thời gian dài có thể làm tăng các vấn đề sức khỏe như cholesterol trong máu cao, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, loét dạ dày, suy giảm miễn dịch và táo bón. táo bón, sỏi mật…
– Không ăn sáng quá muộn
Nhiều người có thói quen dậy muộn và ăn sáng muộn. Tuy nhiên, điều này có thể gây đầy hơi, đau bụng hoặc ảnh hưởng tới bữa trưa.
Thời điểm lý tưởng để ăn sáng là vào khoảng 6-8h sáng. Đây là lúc axit dạ dày được tiết ra mạnh, giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Bạn có thể ăn sáng sau khi thức dậy 20-30 phút.
– Đừng ăn sáng quá nhanh
Buổi sáng là thời điểm chúng ta có ít thời gian nên nhiều người thường ăn sáng một cách vội vàng. Tuy nhiên, ăn nhanh, vội vàng sẽ gây bất lợi cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/buoi-sang-an-xoi-hay-bun-mien-pho-cai-nao-tot-nhat-768316.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/buoi-sang-an-xoi-hay-bun-mien-pho-cai-nao-tot-nhat-d391998.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]